Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng đạt hiệu quả

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng đạt hiệu quả

Mục lục

Bạn đang có ý định xây dựng hệ thống kinh doanh của mình theo mô hình mạng nhưng chưa biết cách làm như thế nào? Dù bạn có kiến thức, có kỹ năng nhưng vẫn chỉ biết dậm chân tại chỗ. Đừng lo lắng, trong bài viết này UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng với tư duy của những nhà triệu phú. Các bạn cùng theo dõi ngày nhé!

Hệ thống kinh doanh theo mạng là gì?

Mô hình kinh doanh truyền thống là việc sản xuất sản phẩm từ nhà xưởng đến các đại lý bán buôn, bán lẻ rồi chuyển đến tay người tiêu dùng, trải qua rất nhiều khâu trung gian bán buôn, bán lẻ, đại lý khiến cho giá sản phẩm cao hơn nhiều lần.

cach-xay-dung-he-thong-kinh-doanh-theo-mang-1

Mô hình kinh doanh mạng đang phát triển rất nhanh hiện nay

Ta có thể nói mô hình kinh doanh truyền thống rất tốt và tồn tại từ lâu đời nhưng với công nghệ như ngày nay, một mô hình kinh doanh theo mạng hiện đại đã được ra đời.

Mô hình kinh doanh hệ thống theo mạng này sẽ giúp sản phẩm được đưa trực tiếp đến tay người mua mà không qua bất cứ một đại lý bán buôn nào. Sản phẩm được giao đến khách hàng qua mạng lưới nhà phân phối của công ty. Khi khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty thấy giá thành hợp lý, chất lượng tốt sẽ đi chia sẻ cho mọi người sử dụng. Cứ như vậy, người này chia sẻ cho người  khác và trở thành một mạng lưới người tiêu dùng.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng

Đây là mô hình kinh doanh mạng lưới được đánh giá là một mô hình thông minh nhất hiện nay, với tính ưu việt và phát triển chóng mặt. Để xây dựng được hệ thống này thành công, bạn chỉ cần hiểu được 2 nguyên lý cơ bản sau:

Thứ nhất, bạn cần xây dựng được niềm tin của người dùng để họ sẵn sàng truyền thông tin đến người thân xung quanh.

Thứ hai, mô hình kinh doanh này áp dụng sức mạnh vô biên của cấp số nhân. Có nhiều người khi xây dựng mô hình, thường lầm tưởng rằng, họ phải trở thành một nhà bán hàng, tiếp thị tài ba để thuyết phục người khác mua hàng. 

Với cách xây dựng hệ thống công ty kinh doanh theo mạng của các “ông lớn” như Coca -Cola, Colgate, Lipton…. các công ty đã làm gì?

Bước 1: Xem xét công ty

Để làm được mô hình này, công ty bạn cần phải tồn tại ít nhất từ 5 đến 7 năm. Bởi vì điều này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên ổn định. Không những thế đã làm được mô hình kinh doanh này, công ty bạn cần phải có tầm cỡ quốc tế và phải thật sự có danh tiếng. Đồng thời bạn lựa chọn các ngành kinh doanh lợi nhuận cao giúp công ty sớm thu hồi vốn và có lãi nhanh.

cach-xay-dung-he-thong-kinh-doanh-theo-mang-3

Bạn cần đánh giá chính xác vị thế của công ty trên thị trường

Kinh doanh theo mạng là một ngành kinh doanh phát triển không có biên giới. Nếu công ty bạn khá phát triển trong nhiều năm nhưng thương hiệu chỉ dừng ở lại mức địa phương thì bạn cần xem xét lại chiến lược của công ty. 

Cần xây dựng công ty đảm bảo tính pháp lý tại Việt Nam như đóng thuế đầy đủ với nhà nước đồng thời nhà phân phối cũng phải đóng thuế thu nhập đầy đủ.

Bước 2: Xây dựng sản phẩm tốt

Trong cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng, công ty cần cố gắng làm sản phẩm/dịch vụ của mình có chất lượng vượt trội, sản phẩm cần sử dụng dễ dàng và có thị trường tiêu thụ tốt. Việc bạn xây dựng sản phẩm tốt chính là điều kiện giúp bí quyết tuyển người trong kinh doanh theo mạng là tiền đề giúp ứng viên cảm thấy có niềm tin vào sản phẩm của bạn.

Bước 3: Xây dựng hệ thống kinh doanh mạng

Khi làm mô hình hệ thống bạn cần đảm bảo nó mang tính công bằng và ổn định, và duy trì ổn định doanh thu cho hàng tháng, việc cập danh sách hàng hóa phải liên tục mỗi ngày. Không những thế, bạn cần đảm bảo rằng mình quản lý được hệ thống phân phối trong nhóm chủ động.

cach-xay-dung-he-thong-kinh-doanh-theo-mang-2

 Sử dụng thêm các công nghệ để giúp mô hình kinh doanh hiệu quả

Bước 4: Xây dựng hệ thống đào tạo

Ngoài 3 yếu tố lựa chọn trên, bạn cũng cần xem xét, tham khảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp mình như website bán hàng, công nghệ bán hàng…. Không những vậy, người quản trị hệ thống cũng cần phải là người có kiến thức quản lý, biết cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng thành công và có tư duy sáng tạo tốt.

Nếu công ty bạn đủ 4 yếu tố trong 4 bước mà UNICA đã kể trên thì hãy cố gắng phát triển kinh doanh và xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng này. Còn nếu công ty bạn đang thiếu dù chỉ 1 yếu tố kể trên thì hãy dừng lại ngay vì nếu bạn cố chấp sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho ngân sách công ty. Bạn đọc quan tâm tham ngay khoá học kinh doanh của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức và cách xây dựng hệ thống kinh doanh khác bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Hệ thống kinh doanh