Cách nấu lẩu cá chép giòn ngon, đơn giản

Cách nấu lẩu cá chép giòn ngon, đơn giản

Mục lục

Vào thời tiết mát mẻ hoặc tụ tập bạn bè, gia đình thì  ngồi xuýt xoa bên nồi lẩu ấm thật thích thú và tăng tính tương tác với mọi người sau một khoảng thời gian không gặp. Chính vì lý do đó, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon cho bữa ăn đậm vị. Các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Công dụng bất ngờ của cá chép

Trước khi bật mí cho các bạn cách nấu lẩu cá chép giòn ngon thì chúng tôi muốn “tiết lộ” cho các bạn công dụng bất ngờ của cá chép. Ngày xưa cá chép là một loại thực phẩm thượng hạng được các vua chúa sử dụng trong các bữa ăn. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi là lý ngư. Thịt cá, vây cá, đầu cá đều là những vị thuốc quý. Đặc điểm của cá chép rất riêng mà các loại cá khác đều không có đó chính là lớp thịt dày và béo, ít xương dăm và thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon… Không những thế, cá chép là món ăn rất ngon.

Cách nấu lẩu cá chép

Cá chép có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người

Cá chép là loại vật dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hỏa hóa, có phát phòng hàn và bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khuer được tả độc sưng tấy.

Cá chép kết hợp với một số nguyên liệu khác nhau thì cho những công dụng khác nhau, cụ thể: 

- Cá chép hầm gạo nếp: Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa.

- Cá chép với táo: Những thai phụ ăn cá chép hầm táo sẽ giúp thai nhi phát triển mạnh, sinh trưởng tốt, kiện tỳ, dưỡng huyết. Khi hầm, bạn nên ăn cả thịt và uống nước hầm, chỉ nên ăn 1 tuần 1 lần và  ăn liên tục từ 2 đến 3 lần.

- Cá chép nấu canh đậu đỏ: Món ăn tiếp tục giúp an thai bổ máu cho thai phụ, lợi tiểu tiêu thũng.

Nhìn chung, các chép là món ăn có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị, chữa động thai, mỏi lưng, phù thũng, lợi sữa, chữa rong kinh, rong huyết khi có thai.

Cách chọn cá chép ngon

Cá chép rất nhiều chất dinh dưỡng, để mua được những con cá chép ngon thì cần đáp ứng đủ 3 tiêu chí là ngon, bổ, rẻ.

Vì cá là một nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để các bà nội trợ chọn mua được cá với đủ 3 tiêu chí ngon, bổ, rẻ thì bạn cần:

- Chọn mua cá chép được đánh bắt ở sông, cá dày mình, tươi sống. Vì cá chép sống ở sông bao giờ cũng có giác nhanh nhẹn, sống lâu hơn cá được nuôi trong ao và thường không bao giờ béo núc như cá nuôi.

- Bạn cần chọn cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn mà những con cá này thường không ngọt thịt.

- Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không trong ủng như cá chép nuôi tại ao. Lúc mua thì bạn nên chọn con cái dài hơn, dày hơn thì thịt cá sẽ ngọt hơn. Các mẹ nên lưu ý không nên chọn những con cá nặng cân bởi vì cá nuôi rất nhanh lớn, ruột rất to, nhiều mỡ nên tròn nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp.

Cách nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon

Lẩu cá chép là món ăn thơm ngon và được rất nhiều người lựa chọn và yêu thích, thường được nấu trong các dịp liên hoan hay các dịp lễ, đặc biệt nó phù hợp cho những bà bầu.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nồi lẩu cá chép này, nguyên liệu chuẩn bị phù hợp cho gia đình từ 4 đến 5 người ăn.

- Cá chép giòn, ngon: 1 con tầm 1kg, bạn nên chọn mua con còn sống, thịt chắc, béo sẽ tươi ngon hơn.

cách nấu lẩu cá chép

Cá chép là nguyên liệu chính của món ăn

- Mẻ, dứa, rau sống

- Rau củ ăn kèm, cà chua, rau diếp, rau cần, hoa chuối, rau muống.

- Rau thơm nấu lẩu: gừng, tỏi, hành tím, hành lá, thì là.

- Gia vị nấu lẩu như nước mắm, hạt nêm, muối…

Cách nấu lẩu cá chép ngon tuyệt cú mèo

Bước 1: Sơ chế cá chép

- Chế biến cá chép là một công đoạn khá vất vả và cần nhiều kĩ năng. Khi mua về, bạn cần đánh sạch vẩy cá vì để nguyên vẩy cá nấu thì sẽ làm món ăn mất ngon và sẽ bị cộm họng rất khó chịu. 

- Bạn cần mổ bụng, làm sạch ruột bên trong, làm sạch phần mang cá ở đầu và cắt hết phần vây và vẩy cá đi.

- Làm sạch xong, bạn rửa qua nước sạch và sử dụng muối chà nhiều lần để loại bỏ mùi tanh của cá. Tiếp theo đó, bạn dùng gừng tươi băm nhỏ xoa đều bên trong và bên ngoài của cá chép.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

- Cà chua bạn rửa sạch, gọt bỏ cuống và bổ thành hình múi cau để riêng ra bát.

- Rau cần, hành lá, thì lá, rau thèo lèo nhặt bỏ lá héo, già và rửa sạch với nước muối.

- Bạn nên mua dứa đã gọt sẵn, cắt thành từng miếng nhỏ.

- Mẻ cho vào bát lọc lấy nước.

Bước 3: Nấu lẩu

- Sau khi sơ chế các nguyên liệu đã xong, bạn cắt cá chép thành từng khúc và tẩm ướp một chút gia vị như mắm, muối rồi đem đi chiên vàng sơ qua các mặt cá cho thơm. Gắp phần cá ra, dầu chiên cá để lại để phi thơm hành, tỏi. Bạn cho cà chua vào xào, nêm nếm, muối, gia vị, bột nêm, gừng vào để vừa miệng ăn.

- Cho nước vào nồi đun sôi, đun khoảng 5 phút thì bạn cho cá chép đã chiên vàng vào và đổ bát nước mẻ vào đun sôi thêm lần nữa.

cách nấu lẩu cá chép

Nấu lẩu cá chép hấp dẫn

Cho các chép vào nồi lẩu và nhâm nhi món ăn cùng gia đình bạn.

Với những chia sẻ về cách nấu lẩu cá chép thơm ngon ở trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm chế biến cá chép đúng cách để giữ lại được những chất dinh dưỡng bên trong cá. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt

>> Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo

 


Tags: Nấu ăn