Hướng dẫn chi tiết cách mua hàng trên Alibaba cho lái buôn mới

Hướng dẫn chi tiết cách mua hàng trên Alibaba cho lái buôn mới

Mục lục

Nhắc đến các trang thương mại điện tử, không thể không nhắc đến Alibaba. Mua hàng trên Alibaba đã trở thành cái tên quen thuộc đối với người tiêu dùng không chỉ ở Trung Quốc, mà còn phủ sóng ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, đối với một số người mới bắt đầu kinh doanh thì khái niệm mua hàng trên trang web này còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây UNICA sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về Alibaba

Alibaba là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng của tập đoàn Alibaba. Được thành lập từ năm 1999, Alibaba Group do Jack Ma sáng lập. Alibaba là đối thủ nặng ký của 2 trang web lớn hàng đầu như eBay, Amazon. Khi mua hàng trên Alibaba, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn hàng hóa phong phú tại Trung Quốc.

>> Điểm danh các trang web bán hàng online nổi tiếng thế giới hiện nay

mua hàng trên Alibaba

Alibaba là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng của tập đoàn Alibaba

Alibaba China có địa chỉ www.alibaba.com, đây là trang web mua sắm trực tuyến khổng lồ, giúp người tiêu dùng có thể mua sắm quanh năm. Alibaba hoạt động theo mô hình B2B, mô hình này giúp kết nối các doanh nghiệp lại với nhau. Các chủ shop khi đăng ký gian hàng trên Alibaba có thể chào hàng, quảng cáo sản phẩm để bán hàng.

Bên cạnh đó, Alibaba còn cung cấp miễn phí các công cụ hỗ trợ người dùng. Các nhà cung cấp tại Alibaba luôn được chọn lọc cẩn thận, có điều kiện để duy trì hoạt động. Ngoài ra, những thông tin của nhà cung cấp, đánh giá của khách hàng, đánh giá shop hoặc sản phẩm đều được hỗ trợ. Vì vậy, khi đặt hàng trên Alibaba, khách hàng có thể yên tâm về nguồn gốc hàng hóa.

Làm sao để mua hàng trên Alibaba?

Không giống với các trang thương mại điện tử nội địa như: Taobao, 1688,... Đối tượng mà Alibaba hướng đến là các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, Alibaba có hỗ trợ tiếng Anh và dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nhờ vậy mà mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu hàng hóa.

Nếu không tự tin về trình độ tiếng Anh của mình, bạn có thể sử dụng trình duyệt Chrome và chọn dịch toàn bộ trang sang tiếng Việt. Để mua hàng trên Alibaba, bạn cần tạo một tài khoản và đăng nhập. Tạo tài khoản trên Alibaba được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể mua hàng trên web Alibaba bằng những bước đơn giản sau:

Bước 1: Tìm kiếm mặt hàng cần mua

Khi truy cập vào trang web Alibaba.com, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng 2 cách:
- Cách thứ nhất: Trực tiếp gõ tên sản phẩm bằng tiếng Anh mà mình muốn mua lên thanh công cụ tìm kiếm ở đầu trang.
- Cách thứ 2: Vào mục Categories nằm ở bên lề trái của trang chủ. Từ đó, một danh sách các sản phẩm với từ khóa bạn tìm sẽ hiện ra.

Bước 2: Lọc sản phẩm

Chọn sản phẩm

Trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ sản phẩm như: màu sắc, size, số lượng, phí ship và độ uy tín của shop. Alibaba cung cấp giao diện tiện ích giúp bạn có thể lọc đặc tính sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Nếu muốn lọc chi tiết về sản phẩm, bạn hãy click vào bộ lọc nằm phía bên tay trái. Và nếu muốn lọc đặc điểm nhà cung cấp, bạn hãy chọn bộ lọc phía bên trên giao diện.

mua hàng trên Alibaba

Nếu muốn lọc đặc điểm nhà cung cấp, bạn hãy chọn bộ lọc phía bên trên giao diện

Chọn và đánh giá shop

Khi đã hoàn tất quá trình chọn lựa sản phẩm của mình, bạn có thể đánh giá mức độ phục vụ của shop bán trên trang web này. Việc đánh giá shop ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giao dịch của bạn như: thời gian giao hàng, chất lượng hàng hóa… Do đó, trước khi mua, bạn hãy tham khảo các đánh giá của khách hàng trước ở mục Company Profile ngay dưới ảnh sản phẩm.

Bảng đánh giá của Alibaba bao gồm: trái tim, kim cương, vương miện bạc, vương miện vàng, được đánh giá cụ thể như sau:

- Mức đánh giá tốt nhất: Vương miện vàng.
- Mức đánh giá thứ hai: Vương miện bạc.
- Mức đánh giá trung bình: Kim cương.
- Mức đánh giá thấp nhất: Trái tim.

Để mua hàng trên Alibaba với chất lượng tốt, bạn hãy chọn những shop có nhiều đánh giá kim cương và vương miện. Tuy nhiên, một số trường hợp, các shop có nhiều trái tim do thời gian thành lập chưa lâu. Do đó, bạn cần tìm hiểu shop thật kỹ và xem xét đánh giá của khách hàng đã từng mua.

Bước 3: Lên đơn khi mua hàng

Cách mua hàng trên Alibaba cũng khá đơn giản, sau khi lọc được sản phẩm ưng ý, bạn hãy click vào mục “Contact Supplier” và nhập chi tiết số lượng, size và mẫu mã mà bạn muốn để nhà sản xuất báo giá.

mua hàng trên Alibaba

Sau khi đơn hàng được lên, sản phẩm sẽ được giao trong khoảng từ 5 đến 7 ngày

Khi đã hoàn thành việc xin báo giá, Alibaba sẽ hiển thị đơn hàng của bạn, bao gồm các thông số về giá cả, số lượng, mẫu mã… Bạn cần kiểm tra thông tin cẩn thận để tránh sai sót trong trong quá trình mua hàng. Sau khi đơn hàng đã chốt thành công, sản phẩm sẽ được giao trong khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Bước 4: Thanh toán

Bạn có thể thanh toán khi đặt hàng trên Alibaba bằng Alipay hoặc Paypal. Nếu không có 2 loại thẻ trên, bạn khó có thể mua hàng trên trang web này. Đôi khi việc thanh toán theo thẻ quốc tế cũng gặp nhiều rủi ro, do đó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ mua hàng hộ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.

>> Cách tính giá tiền trên Taobao chuẩn xác dành cho dân kinh doanh online

>> Kinh nghiệm mua hàng trên Taobao bạn không nên bỏ lỡ

>> Nhập hàng Trung Quốc: Những lưu ý quan trọng cho người mới

Như vậy, UNICA đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, cũng như hướng dẫn chi tiết cách mua hàng trên Alibaba. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được nhiều thông tin quý báu, hỗ trợ việc mua hàng trên trang thương mại điện tử Alibaba được dễ dàng hơn. Cùng với đó, việc mua sắm hay nhập hàng trên các trang thương mại điện tử như Taobao hay 1688 cũng được xem là những sự lựa chọn hàng đầu của người bán hàng online, đó là lý do mà việc nắm trọn các bí quyết săn hàng sale hay lựa chọn những nhà cung cấp uy tín ngay cả khi không biết tiếng Trung với khóa học nhập hàng Trung Quốc Tự nhập hàng trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc (Taobao, 1688, Tmall) được xem là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể nhập hàng chất lượng và giảm thiểu tối đa chi phí.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Khởi nghiệp Nhập hàng Trung Quốc