Mua 3 tặng 1

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

3 Cách làm mứt cà chua lạ miệng, đậm hương vị Tết

Mua 3 tặng 1

Mứt cà chua là một trong những loại mứt được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán bởi nó không chỉ thơm dẻo, ngọt dịu mà màu sắc cũng vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, nguồn dưỡng chất Vitamin A dồi dào có trong cà chua sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng muốn trổ tài làm mứt cà chua để chiêu đãi người thân, bạn bè thì hãy tham khảo cách làm mứt cà chua vô cùng đơn giản mà Unica sẽ chia sẻ qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm mứt cà chua dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg cà chua chín đỏ

- 1Kg Đường

- Nước vôi trong

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế cà chua

- Cà chua bạn chọn quả tươi, căng mọng, sau đó mang đi rửa sạch. Dùng dao khứa một đường chéo ở phần đáy của quả cà chua. 

- Mang cà chua chần qua nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt cà chua vào một thau nước lạnh để lột bỏ đi phần vỏ một cách dễ dàng. 

- Sau khi cà chua đã lột hết vỏ, bạn dùng dao khứa nhẹ xung quanh phần thân quả thành 5-6 múi đều nhau theo chiều dọc.

Lưu ý: Khi khứa cà chua, bạn không nên khứa quá nông hoặc quá sâu bởi nếu khứa quá nông thì sẽ không lấy được phần hạt cà chua ra còn nếu khứa quá sâu thì quả cà chua sẽ dễ bị đứt và không còn nguyên vẹn, làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. 

cach-lam-mut-ca-chua-1.png

Sơ chế cà chua

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

- Bạn ngâm toàn bộ số cà chua đã sơ chế với nước vôi trong và để qua đêm. Mục đích của bước này là làm cho cà chua được rắn và dai hơn, phần cà chua sẽ không bị vỡ nát trong quá trình sên. 

- Sau khi cà chua đã ngâm xong, bạn đặt quả cà chua vào lòng bàn tay và dùng lực của bàn tay còn lại ấn nhẹ xuống để phần hạt được trôi hết ra ngoài. Hoặc bạn có thể khéo léo dùng đầu dao nhọn để khêu hết phần hạt cà chua ra. Sau khi ép xong, phần quả cà chua sẽ gần giống như hình bông hoa, trông rất bắt mắt.

- Tiếp theo, vớt phần cà chua ra khỏi nước vôi trong và rửa lại với 2-3 lần nước lạnh cho sạch hết nước vôi trong. 

cach-lam-mut-ca-chua-2.png

Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Bước 4: Ướp cà chua với đường

- Thông thường cứ 1kg cà chua bạn sẽ ướp cùng với 1kg đường. Tùy vào sở thích ăn ngọt mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp. 

- Đổ 1kg đường và phần cà chua đã ngâm vào một chiếc bát lớn. Dùng đũa đảo nhẹ và ướp trong khoảng 5-6 giờ đồng hồ để phần đường được tan hết.

cach-lam-mut-ca-chua-2.png

Ướp cà chua với đường

Bước 5: Tiến hành sên mứt

- Làm nóng chảo rồi đổ toàn bộ hỗn hợp ở bước 4 vào chảo cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa và liên tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp keo lại, có độ kết dính nhất định thì tắt bếp.

cach-lam-mut-ca-chua-4.jpg

Sên mứt cà chua

Hoàn thành và thưởng thức

- Mứt cà chua sau khi nguội hẳn bạn mới cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

2. Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi nguyên quả

Nguyên liệu thực hiện

- 1Kg Cà chua bi

- 400gr Đường cát trắng

- 30gr Vôi làm mứt.

cach-lam-mut-ca-chua-5.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế cà chua và chuẩn bị nước vôi

- Bạn hòa 2 thìa bột vôi với 2 lít nước. Dùng đũa khuấy cho vôi tan hết. Sau đó để nước vôi trong trong khoảng 15-30 phút cho phần vôi lắng xuống thì bạn lấy phần nước trong bên trên và gạn bỏ đi phần cặn phía dưới. 

- Về phần cà chua bi, bạn chọn những quả tươi, chín đỏ, mọng nước, bề mặt láng mịn không bị dập nát. Mang cà chua đi rửa sạch và bỏ phần cuống. Sau đó dùng que ngon chọc từng lỗ nhỏ trên quả cà chua.

cach-lam-mut-ca-chua-3.png

Sơ chế cà chua

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi

- Cho toàn bộ phần cà chua đã sơ chế vào phần nước vôi trong và ngâm qua đêm để cà chua được rắn chắc hơn.

- Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại cà chua với 2-3 lần nước lạnh để khử bỏ mùi hôi của nước vôi.

- Vớt cà chua ra rổ và để cho ráo nước. 

cach-lam-mut-ca-chua-3.png

Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Bước 3: Ướp đường với cà chua

- 1kg cà chua bi đã sơ chế, bạn ướp với 400gr đường cát trắng để tạo nên hương vị hài hòa nhất. Bạn có thể tăng giảm lượng đường để phù hợp với sở thích ăn ngọt của mình. 

- Ướp cà chua trong khoảng 5-6 giờ đồng hồ để đường được tan hết và ngấm vào trong cà chua. 

cach-lam-mut-ca-chua-6.jpg

Ướp cà chua với đường

Bước 4: Sên mứt cà chua

- Làm nóng chảo, sau đó cho toàn bộ phần hỗn hợp cà chua đã ướp vào chảo và đun to lửa. Khi nước đường sôi, bạn hạ lửa ở mức thấp nhất và liên tục sên nhẹ tay cho đến khi đường cạn dần, mứt cà chua có độ dẻo và quánh thì tắt bếp. 

- Nếu bạn muốn món mứt cà chua của mình khô hơn, bạn có thể dùng lò nướng ở nhiệt 100 độ C và sấy trong khoảng 5-10 phút. Hoặc bạn có thể phơi nắng 2-3 ngày để bề mặt mứt cà chua được khô và se lại. 

cach-lam-mut-ca-chua-7.jpg

Sên mứt cà chua

Hoàn thành và thưởng thức

- Bạn có thể bảo quản mứt cà chua trong hũ thủy tinh có nắp đậy và để ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần. 

- Mứt cà chua có màu đỏ tươi, bề mặt óng đỏ và hương vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. 

cach-lam-mut-ca-chua-7.jpg

Thành phẩm mứt cà chua đẹp mắt

3. Hướng dẫn cách làm mứt cà chua không cần nước vôi trong

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg cà chua

- 350g Đường

- 15ml Nước cốt chanh

- 30g Muối.

cach-lam-mut-ca-chua-7.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua sau khi mua về mang đi rửa sạch, bỏ hết phần cuống. Sau đó ngâm cà chua trong nước muối loãng khoảng 1 giờ để cà chua được sạch hơn. 

- Tiếp theo, bạn vớt cà chua ra rổ và dùng tăm nhọn xiên đều xung quanh quả cà chua. Xiên nhẹ tay để phần cà chua không bị nát. 

cach-lam-mut-ca-chua-7.jpg

Dùng tăm xiên nhẹ nhàng xung quanh phần thân quả cà chua

Bước 2: Ướp cà chua với đường

- Bạn ướp cà chua với đường theo tỷ lệ 1 kg cà chua với 400g đường và ướp trong khoảng 8-10 tiếng để cà chua ngấm đều đường. 

- Tùy vào sở thích và bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường sao cho phù hợp. Thế nhưng không nên ướp quá ít đường bởi nó sẽ không đủ để kết tinh thành mứt trong quá trình sên. 

cach-lam-mut-ca-chua-3.png

Ướp mứt cà chua với đường

Bước 3: Sên mứt cà chua

- Làm nóng chảo, sau đó cho toàn bộ phần hỗn hợp cà chua đã ướp vào chảo và đun to lửa. Khi nước đường sôi, bạn hạ lửa ở mức thấp nhất và liên tục sên nhẹ tay cho đến khi đường cạn dần. 

- Tiếp tục thêm nước cốt một quả chanh vào hỗn hợp đảo để cho đến khi mứt cà chua keo lại có độ dẻo như mạch nha thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-ca-chua-3.png

Sên mứt cà chua

Bước 4: Hong mứt

- Bạn có thể hong mứt cà chua dưới nắng để mứt được khô lại. Trong quá trình hong, bạn cần lưu ý giữ vệ sinh, lựa chọn không gian sạch sẽ, thoáng mát, tránh để ruồi muỗi bay vào làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của thành phẩm. 

cach-lam-mut-ca-chua-3.png

Hong mứt cà chua

Hoàn thành và thưởng thức

- Bạn có thể bảo quản mứt cà chua trong hũ thủy tinh có nắp đậy và để ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần. 

- Mứt cà chua có màu đỏ tươi, bề mặt óng đỏ và hương vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. 

Như vậy trong bài viết này Unica đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách làm mứt cà chua vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng ngay một trong những công thức mà chúng tôi đã chia sẻ để tự tay vào bếp làm món mứt cà chua thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán nhé. 

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Trở thành hội viên