Cách làm kem túi đậu xanh thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Cách làm kem túi đậu xanh thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Mục lục

Kem là một món ăn rất quen thuộc trong những ngày hè nóng bức, oi ả. Tuy nhiên việc mua kem làm sẵn khiến cho bạn không cảm thấy thật sự yên tâm về nguồn gốc cũng như nguyên liệu sử dụng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem túi đậu xanh thanh mát, giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. 

Công dụng của hạt đậu xanh

Trước khi hướng dẫn cách làm kem túi đậu xanh đơn giản ngay tại nhà, hãy cùng Unica tìm hiểu những công dụng tuyệt vời mà hạt đậu xanh mang lại nhé.

- Đậu xanh là một loại thực phẩm được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày bởi vì đậu xanh giàu Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Trong khoảng 200g đậu xanh luộc có chứa các thành phần dinh dưỡng chủ yếu như: calo, chất béo, protein, Carb, chất xơ…

- Ngoài ra trong đậu xanh còn chứa rất nhiều Vitamin B2,B3,B5,B6… Loại đậu này cũng chứa rất nhiều các loại axit amin thiết yếu như: lysine, leucine….

- Ăn đậu xanh giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa do hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra Pectin có trong đậu xanh có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy mà hạn chế được tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

- Ăn đậu xanh giúp bổ sung chất xơ hòa tan, vì vậy mà nó có khả năng loại bỏ chất dư thừa và cholesterol xấu. Chính vì vậy, đây là một loại thực phẩm hay dùng trong thực đơn của những người giảm cân.

- Hàm lượng Canxi tự nhiên có trong đậu xanh giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh lão hóa xương sớm khi về già. 

- Axit folic có trong đậu xanh giúp các tế bào thai nhi phát triển, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên sử dụng hạt đậu xanh trong suốt quá trình mang thai. 

cách làm kem túi đậu xanh

Hạt đậu xanh có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

- Chất chống oxy hóa có trong hạt đậu xanh giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Chính vì vậy mà nó tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. 

- Caroten có trong đậu xanh giúp cải thiện thị lực, hạn chế lão hóa điểm vàng.

- Hạt đậu xanh lành tính có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng, hạn chế các tác nhân gây nên bệnh gout. 

- Ngoài ra, bột đậu xanh còn được sử dụng như một loại hỗn hợp mặt nạ vô cùng hiệu quả đối với quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ. Hàm lượng Vitamin B1,B2, B6, C trong bột đậu xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho da mặt mà nó còn giúp da trở nên sáng mịn, khỏe mạnh, săn chắc. 

Hướng dẫn cách làm kem túi đậu xanh ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu chuẩn bị

- 200gr đậu xanh nguyên vỏ

- 200ml sữa tươi

- 150ml nước cốt dừa

- 50gr đường

- 1 thìa bột mì

- 2 thìa bột năng

- Túi nhỏ, dây chun để buộc, rây lọc

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu xanh bạn chọn những hạt to, chắc, mẩy. Bạn có thể loại bỏ những hạt lép, sâu, thối bằng cách cho hạt đậu vào nước, hạt nào nổi trên bề mặt nước thì loại bỏ, chỉ giữ lại phần hạt ở đáy chậu. Tiếp tục, bạn rửa sạch những hạt đậu sau khi đã chọn lọc, ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ C trong 2-3 giờ để đậu được nở ra và bong hết vỏ.

- Vo hạt đậu với nước lạnh và đãi sạch phần vỏ bên ngoài. 

- Chuẩn bị nồi để hấp chín hạt đậu xanh. Cho thêm vài hạt muối để đậu xanh được đậm vị hơn. 

Cách làm kem túi đậu xanh

Rửa sạch mà mang đậu xanh đi hấp chín

Bước 2: Pha hỗn hợp sữa

- Chuẩn bị một chiếc nồi khác, đồng thời cho đường và sữa tươi đã chuẩn bị vào. Bật bếp và dùng đũa khuấy cho thật đều để đường tan hết. Lưu ý chỉ làm ấm sữa bằng cách quan sát xung quanh mép nồi và thấy sôi lăn lăn. Không đun sôi sữa ở nhiệt độ 80-100 độ C vì như vậy sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong sữa tươi. 

- Khi sữa đã ấm lên, bạn cho bột mì và bột năng vào khuấy đều trong vòng 2 phút và tắt bếp. Bạn nên đảo đều tay để phần bột không bị cháy khét ở đáy nồi. 

Bước 3: Xay hỗn hợp

- Hạt đậu xanh sau khi đã hấp chín mềm, bạn để ra bát và chia làm 3 phần. Lấy 2 phần cho vào máy xay sinh tố cùng với hỗn hợp sữa ở bước 2. Tiến hành xay cho đến khi hỗn hợp được nghiền nhuyễn. 

- Sau khi đã xay xong, ban dùng rây hoặc túi lọc để lọc lại hỗn hợp. Giữ lại phần nước cốt và loại bỏ phần bã. 

Bước 4: Làm kem túi đậu xanh

- Hỗn hợp thu được sau khi lọc ở bước 3, bạn trộn cùng 150ml nước cốt dừa và khuấy cho thật đều. 

- Cuối cùng, cho hỗn hợp vào từng túi đã chuẩn bị, rắc thêm chút đậu xanh còn dư lên bề mặt và buộc chặt lại bằng dây chun. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần hỗn hợp đậu xanh.

- Để lên ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho động lại là bạn có thể mang ra thưởng thức.

- Như vậy chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách làm kem túi đậu xanh thanh mát và ngon miệng đúng không nào !

Cách làm kem túi đậu xanh

Kem đậu xanh mát lạnh giúp giải nhiệt mùa hè

Thành phẩm

Kem túi đậu xanh có vị thơm từ hạt đậu, vị béo ngậy của nước cốt dừa và sữa tươi. Đây hứa hẹn sẽ là một món kem giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn. 

Một số lưu ý trong cách làm kem túi đậu xanh

- Trong quá trình làm, bạn có thể thêm sữa đặc để tăng độ ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người. 

- Với cách làm tương tự, bạn có thể thay hạt đậu xanh bằng đậu đen để có món kem túi đậu đen đổi vị cho ngày hè nóng bức. 

- Muốn tiết kiệm thời gian, thay vì hấp chín bạn có thể mang hạt đậu xanh ninh trong nồi áp suất cho thật nhừ. Hạt đậu xanh càng mềm thì kem càng có độ dẻo thơm ngon nhất định. 

- Nên bảo quản kem túi ở ngăn đá tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày để không ảnh bị ảnh hưởng đến chất lượng của kem. 

Hướng dẫn cách làm kem đậu xanh sầu riêng

Nguyên liệu chuẩn bị

- 150gr đậu xanh 

- 1 miếng sầu riêng

- 1 thìa bột mì

- 2 thìa bột bắp (có thể thay bằng bột năng)

- Đường

Cách làm kem túi đậu xanh

Sầu riêng bạn bóc vỏ, bỏ hạt và giữ lại phần thịt quả

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu xanh bạn ngâm 2 tiếng với nước ấm cho nở. Trong quá trình ngâm, bạn quan sát bề mặt nước, thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi vì đây là những hạt sâu thối. Sau đó rửa sạch và ninh cho thật nhừ trong nồi áp suất. 

- Sầu riêng bạn chọn quả tươi, ngon, bóc vỏ, bỏ hạt và giữ lại phần thịt quả sầu riêng.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Sau khi đỗ xanh đã chín nhừ. Bạn cho hỗn hợp đỗ xanh và sầu riêng vào máy xay sinh tố và xay cho thật nhuyễn.

- Đun một nồi nước trên bếp. Khi nước sôi thì cho bột bắp, bột mì và đường vào đảo đều để đường tan hết và phần bột không bị dính ở đáy nồi rồi tắt bếp. 

- Cho hỗn hợp này vào trộn cùng hỗn hợp đậu xanh sầu riêng.

Bước 3: Làm kem

- Cho hỗn hợp này ra khuôn làm kem. Để vào ngăn đá tủ lạnh từ 2-3 giờ. Sau khi kem đã đông lại, bạn có thể mang ra thưởng thức. 

Cách làm kem túi đậu xanh

Kem đậu xanh sầu riêng thơm ngon, lạ miệng

Thành phẩm

Món kem đậu xanh sầu riêng có hương vị béo thơm của sầu riêng, bùi bùi của đậu hòa quyện với nhau vô cùng tuyệt vời. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt đầy hấp dẫn trong mùa hè này !

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thay sầu riêng bằng các nguyên liệu khác như chuối, bơ… để tăng thêm những hương vị khác nhau cho món kem đậu xanh. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm kem túi đậu xanh chỉ bằng những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp và nhanh tay thực hiện món này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA

>> Làm kem Ý, kem Âu chuẩn nhà hàng

>> Trà trái cây và trà sữa hiện đại


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn