Cách làm chả cá biển ngon như hàng làm

Cách làm chả cá biển ngon như hàng làm

Mục lục

Chả cá là một món ăn ngon và rất quen thuộc với nhiều gia đình tại Việt Nam, đặc biệt những gia đình ở vùng biển. Chả cá có thể chọn mua được ở chợ và siêu thị. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm đang ở mức “báo động” vì thế nhiều người lo lắng chất lượng chả cá mình mua có an toàn không. Để giải quyết vấn đề này thì  nhiều gia đình chọn cách làm chả cá biển để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Cách làm chả cá biển từ cá thu

Cá thu là một loại cá biển, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Khác với cá ở nước ngọt, thì cá thu nhiều thịt, ít xương ngang và thịt giàu chất đạm, béo, các vitamin A, E, B6. 

Cá thu ngoài được chế biến thành chả cá thì nó còn được hấp, rán, nấu canh, sốt với các loại rau…

cách làm chả cá biển

Chả cá thu hấp dẫn trong bữa cơm

Nguyên liệu chuẩn bị

- Cá thu tươi: 1kg

- Giò sống: 200g

- Trứng gà: 2 quả

- Hành khô, tỏi

- Hành lá, thì là, rau mùi, lá chanh

- Ớt tươi, chanh

- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, muối, dầu ăn…

- Rau sống ăn kèm như xà lách, dưa leo, rau thơm, húng, mùi, tía, tô, kinh giới

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm cá

- Bạn có thể làm chả cá bằng các loại cá biển khác nhau nhưng cá thu cho thịt nhiều và ít xương ngang nên khi chế biến sẽ rất ngon và dễ dàng thực hiện. Ngoài cá thu ra, bạn có thể chọn cá nục hoặc cá basa.

- Cách làm cá rất đơn giản, sau khi cá thu mua về thì bạn mổ sạch bụng cá và ngâm cá với một chút nước muối loãng cho sạch hết nhớt rồi để khô. Sau đó, bạn dùng 1 con dao nhọn, sắc để lọc thịt cá.

- Cách lọc thịt cá như sau: Bạn đưa dao khía một mũi ở phần đầu cá để tách thịt sau đó đưa dao dọc theo phần xương trên sống lưng của con cá. Lọc khéo léo và bỏ phần xương vây và xương lườn đi.

- Phần cá sau khi đã lọc xong thịt cá bạn cho vào trong một chiếc tô tô và cho gia vị, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành tỏi, ớt, dầu ăn vào ướp trong khoảng 30 phút. Bạn có thể để vào trong ngăn mát tủ lạnh để thịt cá được săn hơn khi bạn say nhuyễn.

- Bạn cần chế biến phần nước chấm: Cho vào một tô nước nguội, đường, bột ngọt, hành tỏi băm nhuyễn, ớt băm, lá chanh thái nhỏ khuấy đều cho tan hết đường rồi sau đó bạn cho 3 thìa nước mắm vào nêm cho vừa ăn và vắt chanh vào.

- Rau sống thì các bạn nhặt và rửa sạch để cho ráo nước, dưa chuột thì cắt lát dài khoảng 3cm. Khi rau ráo nước thì bạn cho lên đĩa để trang trí.

Cách làm chả cá biển

Cá thu rất nhiều thịt và ít xương

Bước 2: Làm chả cá

- Sau khi các nguyên liệu bạn đã tẩm ướp được 30 phút thì bạn chuẩn bị một chiếc máy xay rồi cho thịt cá vào, đập 2 quả trứng, cho giò sống, hành lá, thì là đã chuẩn bị trước vào xay cho đến khi thịt cá và các nguyên liệu được quyện vào nhau thì bạn bắt đầu dùng bao tay thấm một chút dầu ăn để nặn thịt cá thành các miếng dẹt hoặc tạo các kiểu hình theo ý bạn thích.

Bước 3: Chiên chả cá

Sau khi chả cá thu đã nặn xong thì bạn cần cho ngay vào chiên vàng. Bạn cần chiên ngập dầu rồi vớt ra rổ có giấy thấm dầu. Khi đã chiên giòn thì bạn xếp vào đĩa có có rau thơm để thưởng thức.

Bạn có thể ăn trực trực tiếp với cơm hoặc bạn có thể với bún. Nếu ăn với bún thì bạn cần phải pha thêm nước mắm chanh tỏi để làm nước, cho món ăn thêm đậm vị.

Với 3 bước trong cách làm chả cá biển từ cá thu, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tự tin làm được món ăn này mời cả gia đình mình, đảm bảo được sức khỏe cho cá thành viên tốt nhất.

Cách làm chả cá ngon từ cá trôi

Ngoài cách làm chả cá biển từ cá thu thì chúng tôi muốn giới thiệu thêm đến các bạn cách làm chả cá từ cá trôi.

Nguyên liệu chuẩn bị

- Cá trôi: 1kg

- Gia vị: Thì là, ớt, tiêu, bột nêm, dầu ăn, tương ớt.

Mon chả cá trôi món ngon thì công đoạn chọn cá rất quan trọng. Bạn có thể quan sát hình dáng và mức độ tươi của cá để kiểm tra cá có ngon hay không. Thông thường, những con cá tươi thì nó có một dấu hiệu nhận biết là mắt cá còn rất sáng và linh hoạt. Phần vảy cá trôi thì được xếp chặt khít, không bong tróc và vảy còn sáng bóng.

Bạn cũng có thể kiểm tra cá bằng cách ấn nhẹ vào mình cá, nếu vùng thịt cá ấn quay về trạng thái ban đầu thì cá còn rất tươi và ngon.

cách làm chả cá biển
Chả cá trôi thơm ngon không thể cưỡng nổi

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm cá

Sau khi bạn đã mua cá về và chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì bạn sẽ bắt tay vào làm. Cách làm chả cá trôi cũng tương tự như cách làm cá biển, có điều bạn cần phải biết cách làm khử mùi tanh cho cá do cá trôi nặng mùi hơn cá biển.

Giống như các loại cá khác, cá trôi có mùi tanh rất đặc trưng nên việc khử mùi tanh của cá là rất quan trọng để làm món chả cá ngon. Để khử mùi thì bạn cần mổ cá và bỏ hết phần nội tạng, phần mang cá, cạo thật sạch phần vảy cá bên ngoài mà phần màng đen bên trong để giảm bớt mùi tanh. Sau đó, bạn tiến hành ngâm cá với một số nguyên liệu sau để làm sạch cá và khử hết mùi tanh như sau:

- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm cá với nước vo gạo trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước là có thể giảm bớt mùi tanh của cá rất hiệu quả.

– Ngâm cá với rượu và gừng: Hai nguyên liệu này có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt nên chúng thường được dùng để khử mùi tanh cho cá.

– Rửa cá với nước muối: Có thể rửa cá với nước muối hoặc xát muối lên cá và rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh.

– Ngâm với nước chanh tươi: Ngâm cá trong dung dịch nước cốt chanh khoảng 5 phút để làm sạch nhớt và khử mùi tanh, cách làm này được sử dụng nhiều vì chanh là loại quả mà nhà nào cũng sử dụng.

– Rửa cá với giấm: Có thể pha giấm với chút nước và một chút lá nguyệt quế để ngâm cá để khử mùi và làm sạch cá.

Bước 2: Ướp gia vị

- Cho phần cá sau khi khử tanh vào lọc, cách lọc cá trôi tương tự như bạn lọc cá thu và bạn cho vào một bát sạch để đem đi xay nhuyễn.

- Cho phần cá đã xay nhuyễn vào bát và trộn đều với các nguyên liệu như thì là, ớt, bột nêm, bột tiêu. Sau đó đem đi xay nhuyễn một lần nữa và để hỗn hợp đã xay vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Chiên cá

- Sau khi  cá đã ngấm gia vị, bạn dùng tay thấm dầu ăn rồi vo viên để và nặn cá. Bạn có thể tạo thành các hình dạng khác nhau để tạo nên sự độc đáo cho miếng cá. Lưu ý là bạn nên tạo những viên chả cá có độ dày vừa phải để khi chiên cá được chín đều.

Cách làm chả cá biển

Chả cá trôi thơm ngon, hấp dẫn

- Bạn đặt bếp lên chảo và đổ lượng dầu ăn vừa phải để ngập hết miếng chả. Khi dầu sôi, bỏ từng viên chả cá trôi đã nặn vào rán vàng. Chuẩn bị giấy thấm dầu ăn để giảm bớt lượng dầu ăn bám trên chả cả. Cuối cùng, bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức thành quả.

Bạn cần lưu ý rằng, chả cá biển hay chả cá thu muốn ngon thì bạn cần rán thật đều vàng và đều màu. Bạn nên ăn khi còn nóng, kết hợp với rau sống để hương bị cá được hấp dẫn và đậm đà hơn.

Với cách làm chả cá biển ngon hấp dẫn như hàng làm mà chúng tôi giới thiệu trên, hy vọng rằng các bạn sẽ biết cách thực hiện món ăn hấp dẫn này. Chúc các  bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Làm giàu từ 4 món ẩm thực truyền thống

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt


Tags: Nấu ăn