Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách làm các món chay ngày Tết thơm ngon, lạ miệng

Ngày Tết, bên cạnh những món ăn “cao lương mĩ vị”, món mặn giàu chất béo và đạm thì các món chay cũng được nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn. Nếu bạn còn chưa biết phải lên “list” các món chay ngày Tết thơm ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Các món ăn chay ngày Tết đặc trưng

Nộm thập cẩm

Nguyên liệu

Nộm thập cẩm là một trong các món chay ngày Tết nằm top đầu danh sách các món chay ngon. Để làm được một đĩa nộm thập cẩm, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu “cây nhà lá vườn” như sau:

các món chay ngày Tết

Món nộm thập cẩm chay với hương vị chua thanh hấp dẫn lòng người

- Khế chua: 1 quả

- Đậu phụ: 2 miếng

- Bắp chuối, cà rốt, dưa chuột

- Giấm, đường, muối, đậu phộng…

- Mộc nhĩ, mì chay.

Cách làm món nộm thập cẩm

Để có được một đĩa nộm hấp dẫn, an toàn và thơm ngon thực sự không khó chút nào. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu trước khi sơ chế. Cụ thể, khế chua thái sợi, vắt hết nước để không chua; đậu phụ thái miếng và đem đi chiên giòn sao cho vừa ăn; hoa chuối thái sợi, ngâm với giấm rồi vớt rửa sạch cho ráo nước; cà rốt thái sợi, trộn thêm ít đường, giấm, muối và đem ướp trong 15 phút cho ngấm đều gia vị rồi vắt khô nước. Còn đối với dưa chuột, bạn bỏ ruột thái thành từng miếng nhỏ. Mộc nhĩ và mì chay đem xào chín. 

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn cần đi pha chế nước chấm. Nước chấm ngon cần được pha theo tỉ lệ 3:1:1, nghĩa là 3 thìa xì dầu, 1 thìa nước lọc, 1 thìa chanh, gừng, tỏi, ớt trộn lẫn cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.
Cho tất cả những nguyên liệu ban đầu vào một bát rồi trộn lẫn với nước chấm cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho ra đĩa, rắc vừng và lạc rang lên để trang trí.

Món ăn ngày Tết thường rất đa dạng và phong phú. Để mâm cơm ngày Tết thêm phần ấm cúng, bạn hãy tham gia ngay khóa học Làm món ăn ngày Tết của Unica. Mỗi bài giảng được thiết kế ngắn gọn, xúc tích nên bạn hoàn toàn có thể nấu được những món ăn ngon ngay sau khi học.

Món ăn Ngày Tết - Trọn hết yêu thương
Chu Anh Tiệp
299.000đ
500.000đ

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Tự tay làm 20 loại bánh quy Tết độc đáo
Lê Thủy Xuân
499.000đ
600.000đ

Nấm rơm kho tiêu đậm đà

Nguyên liệu

Vào dịp Tết, sẽ có rất nhiều người thèm cảm giác ăn cơm bởi vì họ uống quá nhiều. Chính vì vậy, nấm rơm kho tiêu là một trong các món chay ngày Tết được ưa chuộng nấu sẵn để trong tủ lạnh ăn dần. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- Nấm rơm: 300 gram

- Tiêu xanh, ớt

- Gia vị bao gồm đường, nước tương, dầu mè, dầu hào.

Cách làm

Bước đầu tiên, nấm rơm bạn cần cắt sạch rễ, rửa sạch và và ngâm nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa lại nhiều lần. Nấm rơm kho tiêu dùng ăn với cơm nóng rất quan trọng đến nước sốt. Để có nước sốt ướp bạn cần pha: 1 muỗng canh đường, 3 muỗng nước tương, tiêu, dầu mè, dầu hào trộn lẫn vào nhau.

các món chay ngày Tết ngon

Nấm rơm kho tiêu ăn cơm vô cùng lạ miệng

Bạn cho chảo lên bếp, cho nấm đã ướp nước sốt vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Om trên bếp với lửa nhỏ rồi đảo đều trong 10 phút, cho tiêu xanh, ớt, tiêu vào để món ăn thêm màu sắc và hương vị. 

Món ăn nấm rơm kho tiêu là một trong những món chay dân dã, đậm đà hương vị ăn cùng với cơm trắng vô cùng ngon lành.

Rau củ xào chay

Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho các món chay ngày Tết rất đơn giản. Để có được một đĩa rau củ xào chay hấp dẫn, tiếp đón khách quý nhân dịp đầu xuân năm mới, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- Cà rốt, ớt chuông, bắp non

- Nấm đông cô, đậu bắp

- Các gia vị cần thiết như nước mắm, bột ngọt, dầu hào, ớt…

Cách làm

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, cà rốt đem đi gọt vỏ, thái miếng mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng nhỏ hình vuông, rửa sạch. Bắp non rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô bỏ gốc, cắt làm đôi.

Bạn cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn đến khi dầu già thì phi hành cho vàng, lần lượt đổ cà rốt, bắp non, đậu bắp vào đảo đều 2 phút. Tiếp tục cho ớt chuông, nấm đông cô vào đảo đều. Bạn sẽ phải nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị   và tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa trang trí.

Được nấu từ các loại rau củ tươi ngon và tự nhiên, món rau củ xào chay đậm đà không thua kém gì các món “cao lương mỹ vị”. Vừa đơn giản, vừa không bị ngán, lại ngon miệng trong dịp Tết Canh Tý này.

Với những chia sẻ về một số các món ăn chay ngày Tết và mẹo để Tết trở nên không đáng sợ, hy vọng bạn sẽ bắt tay thực hiện ngay trong dịp Tết 2020 này. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào và gặp nhiều thành công trong năm mới!

>> 2 cách làm bò khô cực ngon cho Tết của các đầu bếp lừng danh

[Tổng số: 1 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Đậu Thị Nhung Giảng viên
Kinh nghiệm:  -  Tác giả sách 21 Ngày Thực Hành NLP -    Health Coach tốt nghiệp IIN - Hoa Kỳ   -  Đào tạo trên 20000 học viên về phát triển bản thân áp d...