Bột ngũ cốc cho bà bầu là thực phẩm đang được rất nhiều các chị em chuẩn bị làm mẹ tìm kiếm và tin tưởng. Nếu bạn có thể tự mình làm bột ngũ cốc sẽ rất an toàn và đảm bảo nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể người mẹ cực kỳ hiệu quả tại nhà.
Bột ngũ cốc cho bà bầu là gì?
Để nắm được cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu thì bạn cần phải biết bột ngũ cốc cho bà bầu khác gì bột ngũ cốc cho những người bình thường. Bột ngũ cốc bà bầu cũng tương tự như bột ngũ cốc thông thường. Nó được làm bằng cách xay nhuyễn các loại đậu nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu trong các bữa ăn phụ. Bột ngũ cốc này thường chứa rất nhiều chất xơ, axit folic, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
>>> Xem thêm: 5 Loại ngũ cốc cho bà bầu luôn khỏe mạnh, con thông minh
Bột ngũ cốc bà bầu thường chứa rất nhiều chất xơ, axit folic, carbohydrate, vitamin và khoáng chất
Nên sử dụng các loại hạt nào thì tốt nhất cho bà bầu?
Ngũ cốc bà bầu không nhất thiết phải làm từ 5 loại hạt, bạn có thể mix từ 5 đến 7 loại hạt vào nhau miễn sao nó mang đầy đủ các chất cho cơ thể bà mẹ. Các bạn có thể lựa chọn các loại hạt đậu như sau:
- Đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu đỏ, đậu ngự: là những nguyên liệu không thể thiểu trong thành phần ngũ cốc của bà bầu. Bởi vì trong đậu có chứa rất nhiều Protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6… những hợp chất rất quan trọng cho sự phát triển của mẹ và bé. Thêm nữa, nếu bạn sử dụng loại đậu này thường xuyên sẽ giảm nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân cho bé.
- Hạt sen: Hạt sen là một thực phẩm rất giàu chất bổ kể tên như protein, lipit, photpho, sắt, các loại vitamin B1, B2, PP, C giúp cho bà bầu khỏe mạnh. Ngoài ra, trong thời kỳ thai sản, nhiều chị em cảm thấy bất an, stress… vì thế, bạn có thể mix hạt sen vào ngũ cốc để cải thiện sức khỏe.
- Hạt chia: Hạt chia có chứa rất nhiều omega 3 giúp cho việc tái tạo hệ thống thần kinh của trẻ.
- Óc chó: Phụ nữ mang thai ăn nhiều quả óc chó sẽ tránh được tình trạng trầm cảm, bổ sung dưỡng chất giúp cho não bộ của trẻ hoàn thiện.
- Mắc ca: Đây là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có nhiều nguyên tố dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, đường, protein, muối khoáng, các loại vitamin B, canxi, sắt,... Đây là các chất cần bổ sung mỗi ngày cho bà mẹ đang mang thai.
- Hạt nhân: Hạnh nhân là loại hạt cần phải được bổ sung đều đặn mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và não bộ phát triển của bé như Axit folic, Omega 3, canxi, magie...
- Hạt dẻ: Hạt chứa rất nhiều vitamin C giúp cho phụ nữ đang mai thai giảm được mệt mỏi và giảm được stress. Không những thế, nó còn chứa rất nhiều vitamin B, canxi, photpho, mg, đồng, kẽm, kali dồi dào.
Ngũ cốc bà bầu không nhất thiết phải làm từ 5 loại hạt
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu an toàn và bổ dưỡng
Không có khó để làm ra một cốc sữa bột ngũ cốc cho bà bầu an toàn tại nhà. Các bước bạn cần làm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ: Mỗi loại đậu khoảng 200gr
- Hạnh nhân: 200gr
- Hạt sen: 100gr
- Hạt chia: 100 gram
- Hạt óc chó: 200 gram
- Đường, mè đen, gạo lứt
- May xay sinh tố, rây lọc
- Chảo và hộp đựng thủy tinh
Nguyên liệu làn bột ngũ cốc
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu
Bước 1: Rang các loại hạt
- Sau khi các loại đậu được mua về, các bà bầu cần rửa sạch và để thật khô rồi tiến hành rang.
- Hạnh nhân, hạt óc chó bạn bỏ vỏ, rang vàng đến khi có mùi thơm thì dừng lại.
- Hạt sen bạn có thể lựa chọn có loại hạt sen khô, bỏ tâm sen và chỉ cần việc việc rang. Bạn lưu ý, không nên lựa mua những hạt sen tươi vì nó mất rất nhiều thời gian để làm bột ngũ cốc.
- Gạo lứt, mè đen bạn cũng phơi nắng 2 tiếng đồng hồ trước khi rang, như vậy bột ngũ cốc sẽ rất thơm và ngon.
Bước 2: Xay hạt
- Sau khi bạn đã rang thành công các loại hạt thì bạn nên xay các loại hạt. Sau đó cho bột ngũ vào rây lọc chỉ lấy phần bột mịn.
- Xay hết các loại hatch, bạn bắt đầu trộn đều chúng vào với nhau và cho thêm đường kính vào để khi uống tạo vị ngọt và dễ uống.
Bước 3: Bảo quản
- Cho bột ngũ cốc đã xay mịn vào lọ thủy tinh, bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo và sử dụng nó vào mỗi buổi sáng hoặc mỗi khi bạn cảm thấy đói bụng.
- Bạn cần nên chia nhỏ lượng đậu đã xay ra nhiều hộp để bảo quản bột tốt nhất, không bị hơi ẩm vào làm hỏng hay chảy nước mỗi lần mở.
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm ngũ cốc
Sau những chia sẻ về cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu thì chúng tôi cần bạn lưu ý cách chọn mua nguyên liệu để bột đạt chất lượng tốt nhất như:
- Chỉ nên mua những hạt nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín như siêu thị hoặc các cửa hàng bán nông sản.
- Bỏ những loại hạt lép, hạt nấm mốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nên mua những loại hạt mẩy, tròn, đều hạt.
- Bảo quản hạt ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng.
Trong suốt quá trình mang thai, chắc hẳn các mẹ sẽ muốn thực hiện thai giáo từ sớm để bé khỏe và phát triển nhận thức từ sớm. Để giúp các mẹ hiểu hơn về thai giáo, Unica đã ra mắt các khóa học Thai giáo online. Mỗi bài giảng đều được thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu, thời lượng mỗi bài không quá 30 phút nên mẹ bầu an tâm sẽ không bị mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:
Tác dụng ngũ cốc cho bà bầu
Uống bột ngũ cốc mỗi ngày giúp cho bà bầu bổ sung rất nhiều các dưỡng chất cũng như giảm thiểu một số bệnh:
Ngăn ngừa táo bón
Vào giai đoạn thai kỳ, rất nhiều bà bầu phản ảnh rằng việc bản thân bị táo bón dù ăn uống đầy đủ rau xanh. Để ngăn chặn việc táo bón, bạn nên bổ sung ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng. Với hàm lượng chất xơ rất nhiều, dồi dào nó sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, ổn định lượng máu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột.
>>> Xem thêm: Bà bầu ăn gì để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi
Giảm ngừa cholesterol xấu
Các loại hạt làm ngũ cốc kể trên đều chứa rất nhiều các chất béo không bão hòa, đây được xem là hợp chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Uống ngũ cốc thường xuyên bạn sẽ giảm thiểu được chất béo bằng mỡ động vật mà cung cấp chất béo cần thiết cho thai nhi, vừa giảm lượng cholesterol gây hại và kiểm soát cân nặng.
Phòng tránh nguy cơ sinh non
Sinh non là một trong những trường hợp mà rất nhiều mẹ bầu lo lắng sợ khi mắc phải trong lúc mang thai. Một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng đó là việc bản thân người mẹ bị thiếu Axit Folic. Uống ngũ cốc sẽ bổ sung một lượng axit folic vô cùng dồi dào cho cơ thể mẹ và thai nhi, tránh tình trạng sinh non trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bổ sung máu cho cơ thể
Mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và hay bị chóng mặt, khiến cho thai nhi thường bị dị tật hoặc biến chứng. Bạn cần bổ sung nhiều sắt trong cả thai kỳ mang thai. Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa một lượng sắt rất dồi dào để cơ thể mẹ không bị thiếu máu.
Ngũ cốc tốt cho mẹ bầu
Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách làm bột ngũ cho bà bầu thì để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn mua những hộp ngũ cốc trên thị trường. Tuy nhiên, sự đa dạng và bày bán tràn lan khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang. Vì vậy, trước khi mua bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị:
- Lựa chọn một thương hiệu ngũ cốc an toàn được đánh giá tốt nhất bằng cách nghe thông tin từ những người khác hoặc tìm kiếm trên Google.
- Đọc đầy đủ những thông tin và thành phần dinh dưỡng. Xem tỉ lệ thành phần có phù hợp với cơ địa cũng như khẩu vị của mình không.
- Hỏi ý kiến chuyên gia về những sản phẩm bạn định mua.
Lựa chọn một thương hiệu ngũ cốc an toàn
Như vậy, với những thông tin về cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng các bạn sẽ tự tay làm được cho bản thân mình cũng như em bé trong bụng một nguồn dưỡng chất an toàn và bổ dưỡng. Bạn đọc quan tâm hãy nhanh tay đăng ký theo dõi khoá học thai giáo cho bé trên Unica để có được những kiến thức chăm sóc mẹ bầu và thai nhi theo từng tuần tuổi.
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!