Cách đọc Tab Guitar từ căn bản đến nâng cao chuẩn nhất

Cách đọc Tab Guitar từ căn bản đến nâng cao chuẩn nhất

Mục lục

Đọc Tab Guitar là một trong những kiến thức nhạc lý mà bạn cần trang bị để có thể học guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn đang muốn làm chủ cây đàn Guitar trong tay mà chưa biết cách đọc Tab Guitar cơ bản hoặc nâng cao thì nên tham khảo những kiến thức bổ ích được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Tab Guitar là gì?

Trong đó Tab Guitar (Tab là từ viết tắt của “tablature”) là một trong những cách ghi lại một bài hát hoặc một bản nhạc guitar bằng con số mà không cần dùng đến nốt nhạc. Để có thể tập được một bản nhạc được ghi bằng Tab là điều không hề dễ dễ dàng, càng khó khăn hơn khi ngày nay có rất nhiều loại tab guitar ra đời, buộc người học đàn Guitar phải có sự tìm hiểu và thông suốt các ký hiệu được quy ước trong tab guitar.

Cấu trúc cơ bản của Tab Guitar?

Muốn học cách đọc Tab Guitar, bạn phải nắm được cấu trúc cơ bản của nó.

Guitar TAB có sáu đường ngang đại diện cho sáu dây trên cây đàn. Có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn các dòng để phù hợp với các nhạc cụ khác nhau. TAB cho Bass hoặc Ukulele sẽ có bốn hoặc năm dòng và Guitar TAB cho guitar 7 dây sẽ có 7 dòng ngang.

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ bên dưới, sáu dòng khớp với sáu dây trên cây đàn guitar của bạn:

cach-doc-Tab-Guitar.jpg

6 Dây trên cây đàn Guitar

Cách đọc dòng TAB của Guitar:

Nhìn vào Guitar TAB cũng giống như nhìn xuống cây đàn của bạn trên tay. Dòng dưới cùng trong Guitar TAB khớp với dây âm độ thấp nhất (E thấp) trên cây đàn của bạn.

Guitar TAB hiển thị các chỉnh dây cho mỗi dòng như hình dưới đây:

>>> Xem ngay: 50 Bài hát đệm Guitar hay nhất dành cho người mới bắt đầu

cach-doc-Tab-Guitar.jpg

Đọc Tab Guitar

Điểm quan trọng cần nhớ là dòng trên cùng trên Guitar TAB khớp với dây âm độ cao nhất trên cây đàn guitar và dòng thấp nhất khớp với dây âm độ thấp nhất trên cây đàn guitar của bạn.

Tóm tắt các ký hiệu Tab Guitar cơ bản

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về các ký hiệu phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong Guitar TAB dựa trên văn bản:

h = gõ lên

p = pull-off

b = nhấn dây lên

/ = trượt lên

\ = trượt xuống

PM - - - - = tắt tiếng lòng bàn tay (trên hoặc dưới TAB)

~~~ = rung

x = đánh tiếng câm không ra note

= sóng tự nhiên

t = đánh kiểu Tapping

() = âm vang

>>> tăng độ to

<<< giảm độ to

ha - đánh tiếng chuông

Cách đọc Tab Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Thông thường, Tab Guitar sẽ được thể hiện ở 6 dòng kẻ, mỗi dòng kẻ tương ứng với một sợi dây đàn Guitar. Dòng kẻ dưới cùng đại diện cho dây dày nhất, theo thứ tự thì dòng trên cùng sẽ là dây mỏng nhất. 

>>> Xem ngay: Fingerstyle guitar là gì? Các phong cách fingerstyle trong đệm hát Guitar

cach-doc-tab-guitar.jpg

Hướng dẫn đọc Tab Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Để đọc Tab Guitar cơ bản bạn đọc từ trái qua phải. Bạn chú ý phần chữ số in hoa ở phần đầu dây là thứ tự của khoang mà bạn sẽ bấm ở dây đó còn số ghi trên từng dòng là số thứ tự ngăn đàn phải bấm: Số 0 là dây buông, số 1 là bấm ngăn 1, số 2 là bấm ngăn 2, số 3 là bấm ngăn 3…

Cách đọc Tab Guitar nâng cao 

Khi bạn đã chơi Guitar trong một thời gian nhất định thì chắc chắn sẽ gặp những bài nhạc được ghi bằng Tab với những ký hiệu lạ, người ta gọi đó là Tab Guitar nâng cao. Dưới đây là cách đọc Tab trong Guitar nâng cao theo từng ký tự mà bạn không nên bỏ qua. 

Ký tự b: Đây là ký hiệu nhắc nhở bạn phải nhấn dây trong một khoảng nhất định. Cụ thể, với hình ảnh bên dưới bạn cần phải đánh dây G, từ phím số 9 rồi nhấn dây lên 1 cung là phím số 12. 

cach-doc-tab-guitar-1.jpg

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “b” trên tab

Ký tự r: Khi xuất hiện ký tự này trong tab bạn cần phải nhấn lên 1 cung rồi lại trả nó về cung ban đầu. Có nghĩa là bạn ấn từ phím số 9 lên phím số 12 rồi lại hạ ngón tay ấn nó về phím 9 như ban đầu. 

cach-doc-tab-guitar-2.jpg

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “r” trên tab

Ký tự h: Bạn dùng ngón tay đánh ở phím 9 rồi lại dùng 1 ngón khác gõ lên phím 12. 

cach-doc-tab-guitar-3.jpg

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “h” trên tab

Ký tự / hoặc \: Đây là ký tự nhắc nhở bạn kéo lên (/) hoặc kéo xuống (\) 1 cung. Ví dụ như ở hình bên dưới có nghĩa là bạn phải kéo từ phím 9 lên phím 12 trên dây G. 

cach-doc-tab-guitar-4.jpg

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “/” hoặc “\” trên tab

Trên đây là cách đọc Tab trong Guitar từ cơ bản đến nâng cao mà UNICA gửi đến bạn đọc đặc biệt đây là thông tin nền quan trọng giúp bạn dễ dàng tham gia các khoá học guitar cho người mới bắt đầu. Để có thể chơi các bản nhạc bằng đàn Guitar ngoài việc thường xuyên luyện tập đọc tab theo cách trên bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất để nâng cao ký năng chơi nhạc của mình. 

 Đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất đến từ Unica nhé! 

Đánh giá :

Tags: Guitar