Hướng dẫn cách đọc Tab Guitar từ căn bản đến nâng cao 

Hướng dẫn cách đọc Tab Guitar từ căn bản đến nâng cao 

Mục lục

Đọc Tab Guitar là một trong những kiến thức nhạc lý mà bạn cần trang bị để có thể học đàn guitar cho người mới bắt đầu nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn đang muốn làm chủ cây đàn Guitar trong tay mà chưa biết cách đọc Tab Guitar cơ bản hoặc nâng cao thì nên tham khảo những kiến thức bổ ích được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Bạn đọc quan tâm cũng đón đọc các bài viết mới:

>> Cách đánh điệu Slow cơ bản với đàn guitar

>> 10 hợp âm cơ bản guitar đệm hát cần biết cho người mới bắt đầu

>> Bật mí khóa học Guitar giúp bạn trở thành bậc thầy đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Tab Guitar là gì?

Tab Guitar (Tab là từ viết tắt của “tablature”) là một trong những cách ghi lại một bài hát hoặc một bản nhạc guitar bằng con số mà không cần dùng đến nốt nhạc. Để có thể tập được một bản nhạc được ghi bằng Tab là điều không hề dễ dễ dàng, càng khó khăn hơn khi ngày nay có rất nhiều loại tab guitar ra đời, buộc người học đàn phải có sự tìm hiểu và thông suốt các ký hiệu được quy ước trong tab guitar.

Cách đọc Tab Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Thông thường, Tab Guitar sẽ được thể hiện ở 6 dòng kẻ, mỗi dòng kẻ tương ứng với một sợi dây đàn Guitar. Dòng kẻ dưới cùng đại diện cho dây dày nhất, theo thứ tự thì dòng trên cùng sẽ là dây mỏng nhất. 

cách đọc Tab Guitar căn bản

Hướng dẫn đọc Tab Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Để đọc Tab Guitar cơ bản bạn đọc từ trái qua phải. Bạn chú ý phần chữ số in hoa ở phần đầu dây là thứ tự của khoang mà bạn sẽ bấm ở dây đó còn số ghi trên từng dòng là số thứ tự ngăn đàn phải bấm: Số 0 là dây buông, số 1 là bấm ngăn 1, số 2 là bấm ngăn 2, số 3 là bấm ngăn 3…

Cách đọc Tab Guitar nâng cao 

Khi bạn đã chơi Guitar trong một thời gian nhất định thì chắc chắn sẽ gặp những bài nhạc được ghi bằng Tab với những ký hiệu lạ, người ta gọi đó là Tab Guitar nâng cao. Dưới đây là cách đọc Tab trong Guitar nâng cao theo từng ký tự mà bạn không nên bỏ qua. 

Ký tự b: Đây là ký hiệu nhắc nhở bạn phải nhấn dây trong một khoảng nhất định. Cụ thể, với hình ảnh bên dưới bạn cần phải đánh dây G, từ phím số 9 rồi nhấn dây lên 1 cung là phím số 12. 

Cách đọc tab guitar nâng cao

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “b” trên tab

Ký tự r: Khi xuất hiện ký tự này trong tab bạn cần phải nhấn lên 1 cung rồi lại trả nó về cung ban đầu. Có nghĩa là bạn ấn từ phím số 9 lên phím số 12 rồi lại hạ ngón tay ấn nó về phím 9 như ban đầu. 

Cách đọc tab guitar tại nhà

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “r” trên tab

Ký tự h: Bạn dùng ngón tay đánh ở phím 9 rồi lại dùng 1 ngón khác gõ lên phím 12. 

Hướng dẫn cách đọc tab guitar

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “h” trên tab

Ký tự / hoặc \: Đây là ký tự nhắc nhở bạn kéo lên (/) hoặc kéo xuống (\) 1 cung. Ví dụ như ở hình bên dưới có nghĩa là bạn phải kéo từ phím 9 lên phím 12 trên dây G. 

Tìm hiểu cách đọc tab guitar

Cách đọc tab Guitar khi có ký tự “/” hoặc “\” trên tab

Trên đây là cách đọc Tab trong Guitar từ cơ bản đến nâng cao mà UNICA gửi đến bạn đọc đặc biệt đây là thông tin nền quan trọng giúp bạn dễ dàng tham gia các khoá học guitar cho người mới bắt đầu. Để có thể chơi các bản nhạc bằng đàn Guitar ngoài việc thường xuyên luyện tập đọc tab theo cách trên bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất để nâng cao ký năng chơi nhạc của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm kiến thức, kỹ năng từ khoá học "Học đệm hát Guitar cùng Haketu" để nâng cao tay chơi nhạc của mình nhé! Giảng viên Haketu sẽ hướng dẫn tận tình và chi tiết giúp bạn nhanh chóng làm chủ cây đàn guitar của mình.

Tham khảo khóa học "Học đệm hát Guitar cùng Haketu" 

Lộ trình của khóa học bao gồm 45 bài giảng với thời lượng 04 giờ 01 phút. Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản trong Guitar để có thể làm chủ cây đàn của mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn được học guitar cơ bản đệm hát về các điệu: Valse, Boston, Slow Rock, Surf Ballad, Disco... thông qua 10+ bài tập thực hành chơi guitar các bài hát tiêu biểu.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

UNICA chúc bạn học Guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao! Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm các khóa học trực tuyến đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica chia sẻ về nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: học đàn Ukulelehọc đàn Violinhọc organ cơ bảnhọc piano tại nhà,... Đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất đến từ Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Guitar Đ