Bật mí cách chơi Violin tại nhà cho người mới bắt đầu

Bật mí cách chơi Violin tại nhà cho người mới bắt đầu

Mục lục

Học cách chơi nhạc cụ nói chung và đàn Violin nói chung được xem là xu hướng chung của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc học chơi nhạc cụ này là khá khó khăn, nếu bạn không có thời gian và tiền bạc để đến trung tâm dạy đàn thì có thể tham khảo cách chơi Violin tại nhà cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây. 

>> Học đàn Violin có khó không? Những lưu ý khi học đàn Violin cho người mới bắt đầu

>> Đàn Violin và những kiến thức tổng quan

>> Mách bạn kinh nghiệm mua đàn Violin phù hợp nhất với mình

Bắt đầu với tư thế chơi đàn

Để có thể chơi được đàn Violin trước hết bạn cần phải luyện tập tư thế chơi đàn đúng chuẩn. Nếu bạn mới học loại nhạc cụ này thì nên lựa chọn thế đứng bởi ngồi chơi đàn rất dễ sai tư thế của vai. Khi đứng chơi đàn, bạn nên thả lỏng cơ thể, lấy 2 chân làm trụ, 2 chân cách nhau khoảng 10cm và đặt chân trái cao hơn chân phải một chút.

Bạn cầm đàn bằng ngón cái và ngón trỏ của tay trái, đồng thời đặt đàn lên vai trái, lúc này vai trái phải cao hơn vai phải để đàn được cố định ở giữa vai và hàm. Bên cạnh đó, bạn cầm accse (cây vĩ)  thoải mái bằng tay phải. Để accse lên dây đàn và vuông góc với dây đàn. 

Học cách chơi violin

Để có thể học cách chơi Violin tại nhà trước hết bạn cần học và  luyện tập tư thế chơi đàn 

Có thể nói, để tập luyện được tư thế chơi đàn Violin đúng chuẩn là rất khó, do đó, mỗi ngày bạn nên dành ra 30 - 60 phút để thuần thục các động tác nhé!

Chơi đàn từ những nốt đầu tiên

Đàn Violin có 4 dây đó là, Sòn, Rê, La, Mí (tính từ vai trái qua). Do Violin có âm giai bằng với piano nên nếu bạn đã biết chơi piano thì việc luyện tập các nốt của Violin sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Khi tiến hành kéo dây đàn, bạn không nên dùng quá nhiều lực để tì lên dây mà nên phát ra âm thanh bằng cách để sức nặng của accse tì lên dây. Đầu tiên, bạn kéo chậm rãi dây La trước rồi mới đến các dây khác trên đàn. Bạn cũng nên lưu ý để tay cầm accse nghiêng về phía tay bấm rồi kéo trọn accse từ gốc accse cho đến ngọn accse. 

cách chơi violin tại nhà

Đàn Violin có 4 dây được tính từ vai trái qua đó là: Sòn, Rê, La, Mí

Trong quá trình tập luyện bạn nên chú ý kéo thật chậm rãi, không để accse chạm vào 2 dây đồng thời thả lỏng toàn bộ cơ thể. 

Ban đầu khi bắt đầu luyện tập chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản nhưng hãy cố gắng kiên trì và đừng bỏ cuộc, luyện tập thường xuyên trong một thời gian dài bạn sẽ cảm thấy việc chơi đàn sẽ dần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy!

Học cách bấm nốt đàn 

Đối với những ai mới bắt đầu học cách chơi Violin thì nên dành nhiều thời gian để học bấm nốt đàn bởi đây là việc quan trọng, nó quyết định việc tạo nên một bản đàn cụ thể. Có rất nhiều cách bấm nốt đàn khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ của đàn mà sẽ có cách bấm nốt đàn tương ứng. 

Hiện nay, đàn Violin có 4 kích cỡ cơ bản đó là: 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Thông thường mọi người sẽ lựa chọn đàn có kích cỡ 4/4 để chơi, do đó, khi mới bắt đầu học violin tại nhà bạn cũng chỉ nên học cách bấm nốt đàn ở kích cỡ này. 

Cách bấm nốt đàn 4/4 rất đơn giản, bạn bấm ngón trỏ lên 1cm sẽ là nốt Sòn thăng, lên 2cm sẽ là nốt Là, lên 2,5cm là nốt Si và lên 3,5cm sẽ là nốt Đô. 

cách chơi violin đơn giản tại nhà

Học cách bấm nốt đàn là một trong những bước quan trọng khi học chơi đàn Violin 

Khi tiến hành bấm dây đàn bạn nên chú ý bấm nhẹ nhàng, từ tốn, đặc biệt là phải cố định được nốt bạn cần bấm để bấm được chuẩn xác, âm thanh phát ra không bị phô. Sau khi bấm nốt đàn đúng vị trí bạn bắt đầu kéo accse một cách dứt khoát, đều tay. 

Trên đây là cách chơi đàn Violin tại nhà cho người mới bắt đầu mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn có thể học được cách chơi được loại nhạc cụ này một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. 

>> Học âm nhạc từ cơ bản đến nâng cao


Tags: Đàn Violin