Cách chỉnh dây đàn guitar dễ nhất cho người mới tập

Cách chỉnh dây đàn guitar dễ nhất cho người mới tập

Mục lục

Xin chào tất cả các bạn yêu âm nhạc của Unica, trong các bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các kiến thức cơ bản như về nhạc lý, cách chọn đàn, cách đánh đàn, các bản nhạc dễ nhất cho người mới tập guitar. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau đi đến phần quan trọng không kém khi sở hữu một cây đàn guitar đó chính là cách chỉnh dây đàn.

Rất nhiều bạn ban đầu nghĩ rằng việc này rất khó khăn, nhỡ đâu đứt dây, hỏng đàn,... vì thế mà bạn thường xuyên nhờ người khác chỉnh đàn cho mình. Tuy nhiên nếu tinh ý và chịu khó một chút thì bạn hoàn toàn tự mình điều chỉnh được dây đàn. Đây cũng là kiến thức căn bản nhất mà ai học đàn guitar cũng phải biết. Ngay sau đây mời bạn tìm hiểu cùng Unica nhé!

Nguyên tắc chung khi chỉnh dây đàn guitar

Điều cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm được đó chính là nắm được tên và thứ tự các dây chuẩn trên đàn guitar.

Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau:

Dây 1: E – Mí  (dây mỏng nhất)
Dây 2: B – Si
Dây 3: G– Sol
Dây 4: D – Rê
Dây 5: A – La
Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

Thứ tự dây đàn guitar theo các nốt từ dày đến mỏng (phải qua trái)
Thứ tự dây đàn guitar theo các nốt từ dày đến mỏng (phải qua trái)

Để căng dây đàn chúng ta sẽ vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn nới lỏng dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn dẫn đến việc bị đứt dây.

Các cách chỉnh dây đàn guitar thông dụng nhất

Dùng máy lên dây guitar (tuner)

Đối với những người mới tập hoặc đã tập đàn lâu năm cách này có độ chính xác cũng như đơn giản nhất. Vấn đề là bạn sẽ cần phải bỏ ra một số tiền để đầu tư mua máy về dùng, trên thị trường có rất nhiều loại và giá tiền cũng tầm vài trăm ngàn nên bạn có thể mua được.

Hướng dẫn sử dụng trước khi dùng: Bạn chỉ cần kẹp tuner lên đầu cần sau đó chỉnh dây sao cho kim chỉ đến giữa đúng với nốt mà tương ứng với dây là được.

Máy chỉnh dây đàn vô cùng đơn giản và tiện lợi cho bạn
Máy chỉnh dây đàn vô cùng đơn giản và tiện lợi cho bạn

Khi bạn mua máy thì bên trong cũng sẽ có hướng dẫn sử dụng chi tiết nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Sử dụng phần mềm chỉnh dây đàn trên điện thoại

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thì bất cứ vấn đề gì cũng có thể giải quyết. Blog Unica tin chắc rằng hầu hết các bạn ai cũng có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng. Thay vì mua máy chỉnh dây thì bạn hãy lên app store (IOS) hay CH Play (Android) trên điện thoại và lựa chọn cho mình một phần mềm chỉnh dây nào đó, nhưng cách này cũng có 1 điểm yếu đó là nơi ồn ào không thể chỉnh dây chính xác được. 

Chỉnh đàn theo âm chuẩn

Blog Unica khuyên bạn là nên áp dụng cách này khi đã khá "cứng" trong việc học đàn Guitar và có khả năng cảm thụ tốt. Với cách này, bạn cần tìm âm thanh chuẩn của các dây đàn và điều chỉnh căng hoặc dãn dây cho đến khi thấy giống là được. Vậy âm thanh chuẩn bạn lấy ở đâu? Rất đơn giản là bạn tra các trang web về chỉnh âm là sẽ ra các âm thanh chuẩn của dây đàn. Để tiện lợi hơn trong những lần chỉnh âm tiếp theo bạn hãy down về hoăc ghi âm lại để đến khi nào cần thì dùng.

Chỉnh bằng cách so các dây đàn

Đây là cách chỉnh đàn theo cách truyền thống, tức là bạn chỉ cần có một dây làm chuẩn mà thôi, từ đó suy ra các dây khác. 

Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

Phím 5 dây 6 = dây 5
Phím 5 dây 5 = dây 4
Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
Phím 4 dây 3 = dây 2
Phím 5 dây  2= dây 1

Cách chỉnh dây đàn bằng tay
Cách chỉnh dây đàn bằng tay

Vậy là qua đây, bạn đã biết được các phương pháp để chỉnh dây đàn rồi đúng không nào, hãy lựa chọn cho mình cách mà bạn cảm thấy thuận tiện và dễ dàng nhất. Và tất nhiên, tuyệt đối đừng bỏ qua những kỹ thuật chơi đàn giúp bạn thành công đệm hát một cách chuyên nghiệp nhất với khóa học Guitar Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu.

Và tất nhiên không thể không nhắc đến những khoá học âm nhạc siêu hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica về đa dạng các loại nhạc cụ. Bạn sẽ được khám phá thế giới âm nhạc đầy màu sắc với các khoá học như: học đàn guitar đệm háthọc piano cho người mới bắt đầudạy đánh đàn organhọc đàn Violinhọc đàn Ukulele,... Đăng ký ngay hôm nay để có cơ hội nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Bật mí cách học đàn guitar cho người mới bắt đầu nhanh chóng và hiệu quả nhất

>> 10 hợp âm cơ bản guitar đệm hát cần biết cho người mới bắt đầu

>> Bật mí khóa học Guitar giúp bạn trở thành bậc thầy đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Đánh giá :

Tags: Guitar Đàn