Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bức ảnh bị ngược sáng, hãy thử áp dụng những cách chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop mà Unica chia sẻ trong bài viết này. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn có thể cân bằng độ sáng cho bức ảnh một cách hiệu quả. Bạn sẽ bất ngờ với tính năng tuyệt vời này của photoshop.

Làm thế nào để nhận biết ảnh ngược sáng?

Nhận biết ảnh ngược sáng là việc quan trọng để có thể điều chỉnh và xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết ảnh ngược sáng:

 • Bóng đen quá nhiều: Các vùng bóng đen chiếm phần lớn hoặc toàn bộ bức ảnh, khiến cho các chi tiết trong các vùng này mất đi hoặc khó nhìn thấy.

 • Khu vực sáng quá sáng: Các vùng sáng trắng có thể bị thiếu chi tiết hoặc mất đi các yếu tố cấu trúc, gây ra hiện tượng "cháy sáng".

 • Mất chi tiết trong khu vực bóng đen và sáng: Nếu không có đủ độ tương phản trong ảnh, các chi tiết trong các vùng bóng đen hoặc sáng có thể bị mất đi.

 • Sự mất cân bằng màu sắc: Một số vùng trong ảnh có thể có màu sắc bị mất cân bằng, có thể xuất hiện màu xanh hoặc màu tím không mong muốn.

 • Không có chi tiết trong các vùng bóng đen: Các vùng bóng đen không có bất kỳ chi tiết nào và trông như một phần của bức ảnh bị mất.

 • Ánh sáng chói loá: Có sự phản chiếu mạnh từ ánh sáng, gây ra các khu vực sáng chói loá, khiến cho các chi tiết không rõ ràng.

Nhận biết ảnh ngược sáng là việc quan trọng để có thể điều chỉnh và xử lý kịp thời

Nhận biết ảnh ngược sáng là việc quan trọng để có thể điều chỉnh và xử lý kịp thời

Những dấu hiệu này thường xuất hiện khi ánh sáng không được phân bố đồng đều hoặc khi có sự chênh lệch lớn giữa các vùng sáng và tối trong cảnh quay hoặc bức ảnh. Điều chỉnh cài đặt máy ảnh, sử dụng công cụ chụp ảnh RAW, hoặc sử dụng kỹ thuật xử lý hậu kỳ như blending hoặc HDR có thể giúp giảm thiểu hiện tượng ảnh ngược sáng.

Hướng dẫn chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop

Với Photoshop, bạn có thể áp dụng hai cách là dùng Camera Raw hoặc Mask All Objects để chỉnh ảnh ngược sáng. Chi tiết cách dùng từng công cụ như sau:

Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop bằng Camera Raw

Khi bức ảnh bạn chụp bị ngược sáng, bạn có thể điều chỉnh lại bằng cách sử dụng Camera Raw trong Photoshop theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop bằng cách nhấn chuột phảichọn Open with Photoshop. Đảm bảo bạn sử dụng ảnh RAW để đạt được kết quả tốt nhất vì ảnh RAW chứa nhiều thông tin hơn so với JPG, giúp việc cân bằng độ sáng mà không làm mất màu sắc hay tạo ra nhiễu.

Chọn Open with Photoshop

Chọn Open with Photoshop

 • Bước 2: Sau khi mở ảnh, chọn Filter và sau đó chọn Camera Raw Filter hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+A.

Chọn Camera Raw Filter

Chọn Camera Raw Filter

 • Bước 3: Trong cửa sổ Camera Raw, chọn Masking hoặc sử dụng phím tắt M, sau đó nhấn vào Subject để tạo vùng chọn xung quanh chủ thể trong bức ảnh. Chức năng này không chỉ hoạt động với người mẫu mà còn với động vật và đồ vật.

Chọn Subject

Chọn Subject

 • Bước 4: Photoshop sẽ tạo ra một vùng chọn chính xác xung quanh chủ thể. Nhấn vào Mask để hiển thị vùng chọn, sau đó chọn Lighttăng Exposure để làm sáng chủ thể.

Chọn Light và tăng Exposure

Chọn Light và tăng Exposure

 • Bước 5: Tiếp theo, nhấn Create New Maskchọn Select Background để photoshop tạo vùng chọn trên phông nền.

Chọn Select Background

Chọn Select Background

 • Bước 6: Photoshop sẽ tạo ra vùng chọn trên phông nền và đánh dấu chúng bằng màu đỏ. Nếu không nhìn thấy vùng chọn này, bạn có thể tích vào Show Overlay.

Tích vào Show Overlay

Tích vào Show Overlay

 • Bước 7: Chọn biểu tượng vùng chọn phông nền và sau đó chọn Light, giảm Exposure để làm tối phông nền, từ đó làm nổi bật chủ thể.

Giảm Exposure để làm tối phông nền

Giảm Exposure để làm tối phông nền

 • Bước 8: Để kiểm soát các chi tiết khác, bạn có thể thực hiện thêm các bước điều chỉnh khác như thay đổi kích thước và mức độ mờ của Brush.

chon-Brush.jpg

2. Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop bằng Mask All Objects

Để điều chỉnh ảnh ngược sáng với công cụ Mask All Objects trong Photoshop 2023 theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ảnh Raw chụp ngược sáng và chọn Mask All Objects. Photoshop sẽ tự động tạo vùng chọn các chủ thể trong ảnh để điều chỉnh độ sáng người mẫu độc lập với phông nền phía sau. Bạn có thể thực hiện chỉnh màu, da và nhiều thứ khác trên từng Layer.

Chọn Mask All Objects

Chọn Mask All Objects

 • Bước 2: Sau khi chọn Mask All Objects, bạn có thể thấy Photoshop tự động tạo vùng chọn chủ thể và chia thành các nhóm. Bạn chỉ cần chọn nhóm tương ứng với người mẫu và tiến hành điều chỉnh độ sáng bằng cách chọn BrightnessContrast. Kéo thanh trượt Brightness sang phải để người mẫu sáng hơn mà không cần phải sử dụng đèn Flash hay công cụ hắt sáng.

Kéo thanh trượt Brightness sang phải

Kéo thanh trượt Brightness sang phải

 • Bước 3: Ngoài ra, Photoshop còn tạo vùng chọn phông nền và những đồ vật trong ảnh. Bạn có thể sử dụng nhóm tương ứng với phông nền và tiến hành giảm độ sáng phông nền bằng cách chọn Brightness và Contrast.

Giảm độ sáng phông nền bằng cách chọn Brightness và Contrast

Giảm độ sáng phông nền bằng cách chọn Brightness và Contrast

Tuy nhiên, có thể sẽ có lúc vùng chọn chưa chính xác lắm. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng Layer Mask tương ứng với người mẫu và sử dụng Brush màu trắng hoặc đen để điều chỉnh vùng chọn sao cho phù hợp.

Lưu ý khi chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

Khi chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop, có một số điểm bạn cần lưu ý để đạt được kết quả tốt nhất:

 • Sử dụng ảnh RAW khi có thể: Ảnh RAW chứa nhiều thông tin hơn so với các định dạng ảnh nén như JPG, giúp bạn có nhiều độ linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh độ sáng và màu sắc.

 • Đừng tăng độ sáng quá mức: Khi tăng độ sáng để cân bằng ảnh ngược sáng, hãy chú ý không để chất lượng ảnh bị giảm đi hoặc tạo ra các vùng sáng quá mức gây mất chi tiết.

 • Kiểm soát vùng chọn: Sử dụng các công cụ như Masking để tạo vùng chọn chính xác xung quanh chủ thể và phông nền. Điều này giúp bạn chỉnh sửa một cách tinh tế và không làm mất đi chi tiết quan trọng.

 • Thực hiện điều chỉnh vùng nền: Đôi khi, phông nền trong ảnh ngược sáng có thể quá sáng hoặc quá tối. Sử dụng các công cụ điều chỉnh như Exposure để điều chỉnh độ sáng của phông nền sao cho phù hợp và làm nổi bật chủ thể.

Lưu ý khi chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

Lưu ý khi chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

 • Giữ lại chi tiết trong vùng sáng và vùng tối: Thay vì tăng hoặc giảm độ sáng toàn bộ, bạn có thể sử dụng các công cụ như Brush để điều chỉnh độ sáng chỉ trong các vùng cụ thể, giữ lại chi tiết và sự tự nhiên của ảnh.

 • Thử nghiệm và điều chỉnh: Không có một cách định sẵn nào cho việc chỉnh sửa ảnh ngược sáng trong Photoshop. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh các thông số như Exposure, Contrast và Shadows để đạt được kết quả mong muốn.

Câu hỏi thường gặp

Trong quá trình thực hiện cách chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sau đây:

Câu 1: Chỉnh ảnh JPG ngược sáng được không?

Có, bạn hoàn toàn có thể chỉnh ảnh JPG ngược sáng. Dù định dạng JPG có thể hạn chế một số tính năng so với các định dạng hình ảnh không mất dữ liệu như RAW nhưng vẫn có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết để cải thiện ảnh ngược sáng. Photoshop và các công cụ chỉnh sửa ảnh khác cung cấp nhiều tính năng để điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa màu và nhiều điều khác để cải thiện chất lượng của ảnh JPG.

Hoàn toàn có thể chỉnh ảnh JPG ngược sáng

Hoàn toàn có thể chỉnh ảnh JPG ngược sáng

Câu 2: Nên dùng Photoshop phiên bản nào để chỉnh ảnh ngược sáng?

Đối với việc chỉnh ảnh ngược sáng, bạn có thể sử dụng bất kỳ phiên bản Photoshop nào. Cả phiên bản mới nhất và các phiên bản cũ hơn đều cung cấp các công cụ mạnh mẽ để điều chỉnh ảnh. 

Tuy nhiên, các phiên bản mới nhất thường có các tính năng cập nhật và công nghệ tiên tiến hơn, điều này có thể giúp bạn thực hiện chỉnh sửa ảnh một cách hiệu quả và chính xác hơn. Đồng thời, các phiên bản mới cũng thường hỗ trợ tốt hơn cho các định dạng tệp hình ảnh mới và các tính năng nâng cao.

Có thể sử dụng bất kỳ phiên bản Photoshop nào để chỉnh ảnh ngược sáng

Có thể sử dụng bất kỳ phiên bản Photoshop nào để chỉnh ảnh ngược sáng

Kết luận

Vậy là toàn bộ kiến thức về cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop vừa được Unica tổng hợp gửi tới bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dành chỉnh những bức ảnh bị lỗi ánh trong với Photoshop. Chúc bạn có những bức ảnh đẹp và hoàn hảo nhất với Photoshop.

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên
Tác giả
Phạm Tiến Hưng CEO DG Training
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo xử lý hình ảnh, thiết kế. 6 năm làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA). Đào tạo trong lĩn...