Đâu là các bước khởi nghiệp thành công?

Đâu là các bước khởi nghiệp thành công?

Mục lục

Bill Gates, Richard Branson, Oprah Winfrey, hay Warren Buffett đều là những doanh nhân cực thành công khi khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Bạn muốn hiện thực hóa ước mơ được trở thành ông/bà chủ giống như họ, nhưng lại không biết các bước khởi nghiệp khi kinh doanh là gì? Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ mang đến cho bạn những bước đi cần thiết trong quá trình khởi nghiệp vươn đến thành công!

Các bước khởi nghiệp

Quyết định có khởi nghiệp hay không?

Nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền nhanh và muốn có một chức danh thật “kêu” để ai cũng phải trầm trồ thì khởi nghiệp chưa chắc là một quyết định đúng đắn. Còn nếu bạn muốn những ý tưởng được thực hiện và phát huy tác dụng, hoặc muốn lợi ích kinh tế bền vững thì bạn có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng để bắt tay vào khởi nghiệp.

các bước khởi nghiệp

Trước khi bắt tay vào khởi nghiệp bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng

Lên kế hoạch chi tiết

Việc lên kế hoạch chi tiết nhưng phải ngắn gọn, bởi kế hoạch dài dòng thực chất chỉ là những dự tính trên lý thuyết. Chính vì vậy, bạn hãy đưa bản kế hoạch ra thực hiện. Với quá trình thực hiện lần đầu tiên, chúng ta sẽ gọi nó là phép thử.

Khi thử trên thị trường thực tế, bạn chỉ nên thử với quy mô nhỏ. Những người quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể tạo nên đối tượng khách hàng thích hợp trên thực tế. Nếu những gì diễn ra ở thực tế không được như dự tính ban đầu, thì bạn hãy bình tĩnh và không nên hoảng sợ. Hãy chinh phục nó, bởi đây là một trong các bước khởi nghiệp mà bạn không nên bỏ qua.

>> Cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ - 7 bước đến thành công

Tìm kiếm người đồng sáng lập

Sau khi ý tưởng của bạn đã được thử nghiệm và cho thấy những tiềm năng phát triển thì bạn có thể tìm kiếm người đồng sáng lập. Nếu không thích, bạn có thể là một nhà sáng lập duy nhất. Tuy nhiên, nếu tìm được một người đồng hành cùng “gánh vác” trọng trách này thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. 

Bởi, quá trình khởi khởi nghiệp không phải là “màu hồng”, nó sẽ thử thách bạn về mọi mặt như: tài chính, sức khỏe, chiến lược, điều hành, tinh thần… Chính vì vậy, khi có người đồng sáng lập bọc lót thì bạn sẽ cảm thấy đỡ kiệt sức hơn nhiều. Nhưng khi chọn người đồng sáng lập, bạn hãy lưu ý chọn người phải có tầm nhìn chung, có các quy tắc về giá trị, đạo đức, cũng như sự hiểu biết nhất định.

các bước khởi nghiệp

Quá trình khởi khởi nghiệp không phải là “màu hồng”

Huy động nguồn vốn

Nếu muốn đầu tư cho “đứa con cưng” của mình được phát triển thì bạn cần có vốn để đầu tư. Mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau khi “rót vốn”, bạn có thể tự đầu tư 100% bằng tiền của mình, hoặc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư hay các tổ chức đầu tư khác. 

Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng, nhưng người quyết định vẫn chính là bạn. Dưới tư cách là một thủ lĩnh, hãy dẫn dắt “đứa con” đi đúng hướng và hãy chịu trách nhiệm về các quyết định của bản thân. Như vậy, bạn đã nắm được thêm một trong các bước khởi nghiệp.

>> Những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh, bạn đã biết?

Khai trương sản phẩm/dịch vụ

Bước tiếp theo, bạn sẽ cùng sáng lập viên sẽ khai trương sản phẩm/dịch vụ. Bạn không cần phải tiến hành khai trương quá mức hoành tráng. Bởi, thực chất đây chỉ là một bước bình thường trong quá trình khởi nghiệp mà thôi. Thậm chí bạn cần phải chỉnh sửa, cải tạo, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ ngay sau khi khai trương để phù hợp với yêu cầu thực tế.

Điều hành và phát triển

Tiếp theo, bạn sẽ cùng với team tiếp tục phát triển sản phẩm/dịch vụ song song với việc điều hành. Việc bạn cần làm bây giờ là thực hiện các hoạt động bán hàng, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, thu thập thông tin, dữ liệu và giữ chân người đăng ký. Bạn cần phải “khắc cốt ghi tâm” 3 yếu tố quan trọng đó là: doanh thu bán hàng, thông tin dữ liệu và khách hàng, tài khoản người sử dụng trực tuyến.

Đăng ký công ty

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và tích cực thì bạn cùng người đồng sáng lập có thể đăng ký công ty và đăng ký thương hiệu để được sở hữu trí tuệ. Thông thường, việc đăng ký công ty từ 3 - 7 ngày làm việc, nhưng việc đăng ký thương hiệu có thể từ 10 - 15 tháng, cho đến khi bạn nắm giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ trong tay.

>> Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh online cho các doanh nghiệp nhỏ

Mở rộng quy mô kinh doanh

Mở rộng quy mô kinh doanh là bước cuối cùng trong các bước khởi nghiệp. Bạn hãy tiếp tục chinh phục các thử thách để “con trai cưng” tạo ra nhiều giá trị tiến bộ cho xã hội. Nhờ vào sự sáng tạo và đóng góp to lớn của những nhà khởi nghiệp, cuộc sống của con người sẽ được cải thiện và nâng cao hơn.

các bước khởi nghiệp

Mở rộng quy mô kinh doanh là bước cuối cùng trong các bước khởi nghiệp

Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn các bước khởi nghiệp khi kinh doanh. Bạn sẽ nhận thấy khởi nghiệp là cả một quá trình dài giúp bạn tôi luyện bản thân hiệu quả. Do đó, hãy cố gắng vượt qua những sóng gió để thu về “trái ngọt” mà bạn xứng đáng nhận được nhé!

Đánh giá :

Tags: Startup