Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách vẽ dáng người đang chạy đơn giản nhất

Cách vẽ dáng người đang chạy làm sao để tạo cảm giác sống động như thực tế không hề dễ dàng. Cho dù bạn đã nắm vững cấu trúc giải phẫu thì bạn vẫn gặp khó khăn khi diễn tả trạng thái của nhân vật. Đừng quá lo lắng, hôm nay, UNICA sẽ hướng dẫn bạn các bước vẽ người trong tư thế chuyển động một cách đơn giản nhất.

1. Cách vẽ dáng người đang chạy

Bước 1: Phác thảo dáng nhân vật

 Để có thể vẽ được nhân vật đang chuyển động, bạn cần phải phác thảo hình người que (stick figure) giống như khi bạn vẽ nhân vật trong tư thế ngồi hoặc đứng yên. Điều quan trọng nhất chính là bạn phải kiên trì vẽ đúng tư thế. 

Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát cuộc sống thường ngày như: xem phim võ thuật và chiếu chậm cảnh phim nếu cần, tham khảo các trận đấu thể thao, hoặc đến công viên nơi có nhiều người tập thể dục… Mục đích của việc làm này là nắm vững những chuyển động tinh tế của con người, xem họ đặt tay chân ở đâu, xoay vặn thân người như thế nào…

cach-ve-dang-nguoi-dang-chay

Để có thể vẽ được nhân vật đang chuyển động, bạn cần phải phác thảo hình người que

Bước 2: Đơn giản hóa hình ảnh nhân vật chính

 Với cách vẽ dáng người đang chạy để có cảm giác về chuyển động, bạn cần đơn giản hóa hình ảnh thành một vào hình phác cấu trúc bên trong dạng đơn giản. Như hình người que là bước tương tự khi bạn vẽ người dáng tĩnh. Như thường lệ, bạn hãy tiếp tục luyện tập, luyện tập nhiều hơn nữa, tham khảo thêm một số tài liệu vẽ, nhận ra cái nào là hình vẽ tốt, rồi quay trở lại quan sát đời sống thực xung quanh.

Để từ đó, bạn sẽ sớm nhận ra được các cử động của con người, cũng như những phần cơ thể chuyển động nhanh như: bàn tay, bàn chân, cách người ta lắc hông…

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực hội hoạ bằng cách đăng ký khoá học online qua video. Khoá vẽ online học cùng chuyên gia với nội dung bài giảng chi tiết sẽ giúp bạn thành thạo công cụ vẽ, nắm vững hơn tư duy hội họa, hình khối, dáng người, thiết kế để phục vụ tốt nhất cho công việc. Đăng ký ngay nhé.

Design Sketching - Học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu
Phạm Đức Duy
499.000đ
700.000đ

Học vẽ chân dung
Phạm Đức Duy
299.000đ
700.000đ

Vẽ chân dung A - Z
Nguyễn Văn Huy
799.000đ
1.500.000đ

Bước 3: Xác định đường trục dáng cho nhân vật

Nhằm tránh làm hình vẽ bị cứng, bạn hãy hình dung ra một đường trục dáng (line of action) chạy xuyên qua cơ thể người. Đường trục dáng này xuất phát từ đỉnh đầu, đi ngang qua cổ, xuống đến cột sống, rồi chạy ra ngoài, bạn không cần quá rập khuôn khi dựng những đường này. 

Thông thường, các tư thế chuyển động đều có dạng đường cong chữ C hoặc chữ S khi nhân vật cúi, xoay, vặn hoặc nghiêng người. Khi nhân vật chạy nhảy hoặc té ngã, các góc nghiêng sẽ càng lớn.

Khi sử dụng đường trục dáng, bạn sẽ tạo được vẻ tự nhiên, sinh động hơn cho nhân vật chuyển động. Việc sử dụng kết hợp đường trục dáng với người que để phác thảo khung xương, rồi sau đó “đắp” thịt và cơ bắp cho nhân vật, sẽ khiến cho nhân vật như đang bước ra khỏi trang giấy màn hình.

cách vẽ dáng người đang chạy

Khi sử dụng đường trục dáng, bạn sẽ tạo được vẻ tự nhiên hơn cho nhân vật chuyển động

2. Cách vẽ người trong khung cảnh

- Bước 1: Khi đã biết cách vẽ dáng người đang chạy, bạn hãy phác họa một khung cảnh đơn giản.

- Bước 2: Tiếp theo, phác họa hành động và vị trí cho các nhân vật trong bức tranh. Bạn sử dụng các đoạn dây và các hình bầu dục để thể hiện cơ bản cho các chi tiết con người. Sau đó, sử dụng các đường phân chia tỷ lệ trên khuôn mặt và các bộ phận khác để căn chính xác tỷ lệ cho các vị trí đặt mắt, mũi, miệng, tai…

- Bước 3: Phác thảo hình dạng cơ thể cùng các chi tiết khung cơ bản.

- Bước 4: Tiếp theo, điều chỉnh lại các phác họa bằng một bút vẽ nét nhỏ hơn và sắc hơn.

- Bước 5: Sử dụng bút vẽ chính để vẽ lại các đường nét cần thiết.

- Bước 6: Bạn dùng tẩy xóa hết các nét thừa còn lại từ bản phác thảo.

Trên đây là cách vẽ dáng người đang chạy mà UNICA đã chia sẻ. Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã nắm được các kỹ năng vẽ dáng người đang chạy. Tuy nhiên, để tác phẩm trở nên chân thật và sống động hơn, bạn cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập nhé! 

>> Bật mí cách vẽ dáng người đang ngồi “chuẩn” nhất cho “gà mờ”

>> Hướng dẫn cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì

>> Gợi ý cách đánh bóng khối khi vẽ tranh bằng bút chì

[Tổng số: 96 Trung bình: 3]

Tags: Vẽ
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Văn Huy Kiến trúc sư
Tốt nghiệp đại học kiến trúc ngành thiết kế công trình năm 2012 Hiện đang là kiến trúc sư đồng thời đào tạo vẽ Mỹ Thuật Trên 4 năm là giảng viên mỹ thuật luyện thi kiến trúc m...