3 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ “đột phá” vốn ít lời nhiều

3 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ “đột phá” vốn ít lời nhiều

Mục lục

Khởi nghiệp đã không còn là khái niệm quá xa lạ trong “kỷ nguyên làm giàu” này bởi bạn có thể thỏa sức hiện thực hóa đam mê của mình thay vì đi xây dựng ước mơ cho người khác. Tuy nhiên, khi bạn quyết định biến toàn bộ ý tưởng của mình thành hành động thì câu chuyện lại rẽ sang một hướng hoàn toàn khác - câu chuyện đầy chông gai về những cá nhân khởi nghiệp. Nếu trước đây khởi nghiệp là một khái niệm chỉ dành cho hội nhà giàu, hội nhiều “vốn” thì giờ đây với một ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ ngay cả khi bạn đang đau đầu trong bài toán xoay vốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình khởi nghiệp cũng như những ý tưởng kinh doanh độc đáo giúp bạn đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp nhất cho mình. 

Khởi nghiệp và những câu chuyện khó khăn trong nghề

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dàng với tất cả mọi người, khi bạn quyết định khởi nghiệp nghĩa là bạn buộc mình phải đối mặt với toàn bộ những khó khăn có thể gặp phải ngay từ những bước đầu trong kinh doanh. Đó có thể là vấn đề về vốn, về nguồn sản phẩm hay thậm chí là phương thức vận hành. Việc phạm sai lầm dù chỉ ở 1 trong những yếu tố trên cũng có thể khiến bạn mất phương hướng, gục ngã và thất bại nhanh chóng. Đó là lý do buộc bạn phải nắm vững những nguy cơ cũng như học kinh doanh để vạch ra những hướng đi chính xác nhất cho mình trong tương lai.

Khó khăn về ý tưởng

Không phải ai khi bắt đầu “nung nấu” ý tưởng khởi nghiệp cũng đã có sẵn cho mình một ý tưởng kinh doanh phù hợp và độc đáo, ý tưởng kinh doanh không hẳn là quá khó nhưng bạn buộc phải nghĩ đến tính thực tế cũng như tính kinh tế mà nó mang lại. Chắc hẳn bạn luôn có thể tìm thấy đâu đó những lời khuyên rằng hãy đưa ra những ý tưởng kinh doanh thật độc và lạ cho hoạt động khởi nghiệp của mình, nhưng hãy nhớ đến tính khả thi của nó, đó là điều mà bạn buộc phải tuân thủ để bảo vệ chính sự nghiệp kinh doanh của mình.

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Khởi nghiệp luôn là câu chuyện với đầy rẫy những khó khăn từ khi bắt đầu

Khó khăn về nguồn vốn

Đây chắc hẳn là một trong những khó khăn hàng đầu của các nhà khởi nghiệp bởi đơn giản mà nói, bạn sẽ rất khó khăn hay thậm chí là không thể bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nếu không thể đảm bảo về nguồn vốn. Khi đã xác định cho mình những ý tưởng kinh doanh phù hợp và có thể nhìn thấy “tương lai” của nó thì rõ ràng điều bạn cần lúc này là khả năng để hiện thực hóa nó - nguồn vốn. Vốn để bạn có thể phát triển sản phẩm, vốn để đưa sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu hay vốn để “cứu” bạn khi việc kinh doanh đi “trật đường”. Đây có lẽ là vấn đề ảnh hưởng rất nhiều đến đa phần người khởi nghiệp bởi khi này họ chưa có một hệ thống vận hành thực sự vững chắc, nguồn thu chưa thể đáp ứng được nguồn chi gây nên mất cân bằng và nếu không thể điều chỉnh, mô hình kinh doanh của bạn rõ ràng đang đứng trên bờ vực của sự “sụp đổ”.

>> Xem thêm: Những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh, bạn đã biết?

Khó khăn về thị trường

Khi đã xác định được sản phẩm/ dịch vụ mà bạn sẽ kinh doanh, điều bạn cần làm tiếp theo chắc chắn là việc nghiên cứu thật kỹ về thị trường kinh doanh. Đây là yếu tố hàng đầu để bạn có thể đưa sản phẩm/ dịch vụ của mình đến gần nhất với khách hàng mục tiêu hay chính là việc làm sao để lựa chọn chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của mình. Bạn sẽ không thể đánh giá thị trường và dự đoán tốc độ phát triển của mình dựa trên những con số ảo phải không? Đó là lý do mà nghiên cứu thị trường luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một chiến lược kinh doanh hiệu quả. Và tất nhiên, không thể đáp ứng bước nghiên cứu một cách nghiêm túc thì việc sản phẩm của bạn không thể đến với khách hàng mục tiêu hoàn toàn là điều dễ hiểu và chắc chắn nó cũng sẽ không được đón nhận dù ý tưởng của bạn có xuất sắc đến thế nào đi nữa. Đây chính là một trong những vấn đề hàng đầu mà những người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ dễ dàng gặp phải và hoàn toàn có thể khiến họ “lao đao” trong cuộc chơi của mình.
>>> Xem thêm: Cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ - 7 bước đến thành công

3 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ “1 vốn 4 lời” giúp bạn kiếm bộn tiền trong năm 2019

Khởi nghiệp với ngành hàng thời trang

Không thể phủ nhận sự phát triển của ngành hàng thời trang trong thời điểm hiện tại. Cùng với sự phát triển về kinh tế, nhu cầu về đời sống của con người ngày càng tăng lên để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là lý do mà mô hình kinh doanh theo mặt hàng quần áo chưa bao giờ hết “hot” và lỗi thời, đặc biệt là kinh doanh quần áo online. Chỉ tính riêng ngành thời trang, có hàng trăm ý tưởng để bạn có thể theo đuổi, tuy nhiên làm thế nào để một mô hình khởi nghiệp nhỏ không “chết chìm” trong thị trường tiềm năng nhưng vô cùng “đông và hùng hậu” này thì hoàn toàn không phải là điều dễ dàng.

Bán hàng online: Bạn có thể bắt đầu với một mô hình kinh doanh tuyệt vời - mạng xã hội. Với gần 60 triệu người sử dụng mạng xã hội, Việt Nam đang dần trở thành thị trường tuyệt vời với các hình thức kinh doanh online. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần sử dụng mạng xã hội để mua sắm bởi thực tế mà nói, các cửa hàng online là cách nhanh nhất giúp khách hàng có thể lựa chọn những bộ quần áo mà mình ưng ý và độc đáo một cách nhanh nhất chỉ qua một vài bức ảnh ấn tượng. 

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ bằng bán hàng online luôn là ý tưởng tuyệt vời với nhu cầu mua hàng online của chị em phụ nữ

Thực tế mà nói, có rất nhiều hình thức kinh doanh thời trang online mà bạn có thể lựa chọn để khởi nghiệp. Đặc biệt, với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử như taobao, amazon hay forever21,...thì việc bạn tìm được một nguồn hàng rẻ và độc đáo là điều không quá khó khăn, với thị trường bão hòa như thời trang thì việc bạn bắt đầu với sự khác biệt sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn có thể đến gần hơn với khách hàng. Nói một cách đơn giản, bạn có thể tìm kiếm những mặt hàng thời trang mà ít người đang theo đuổi như hàng ngoại cỡ, unisex hay đồ second hand độc đáo từ Trung Quốc hoặc các nước châu Âu qua các trang thương mại điện tử. Điều bạn cần chỉ là một chút tiếng Anh hay tiếng Trung, một chút thông tin về những địa chỉ tin cậy và giá rẻ để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất, nếu không hãy quan sát những địa chỉ có lượng mua hàng lớn, thông thường họ đều có bỏ sỉ nên bạn có thể xem các review và đánh giá các nguồn hàng mình sẽ lựa chọn. 

Kinh doanh hàng order: Còn một hình thức kinh doanh thời trang online khá ổn cho những bạn có nguồn vốn hạn hẹp đó là kinh doanh hàng order, hàng xách tay. Có thể nói đây là một hình thức mua hàng hộ và bạn có thể nhận một khoản “phí” cho việc mua hàng hộ này. Có một điều đặc biệt ở hình thức kinh doanh này là gần như bạn không cần phải bỏ vốn để có thể kinh doanh bởi bạn hoàn toàn có thể nhận order và nhận tiền trước để đặt hàng và việc của bạn chỉ là lấy phần chênh lệch cho việc đặt hàng đó.

Kinh doanh quần áo second hand: Đồ cũ hay đồ second hand đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ  bởi tính độc đáo mà nó mang lại. Trái lại với suy nghĩ hàng “sida” thì ngày nay hàng second hand được nhìn nhận như một xu hướng thời trang đặc biệt, rẻ tiền nhưng lại vô cùng chất bởi hầu hết những mặt hàng này đều là hàng tuyển chọn từ châu Âu hay Hàn, Nhật nên chất lượng vải rất tốt cũng như “không thể tìm được chiếc thứ 2”. Đó là lý do mà nó đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ Việt.

Có thể nói, kinh doanh thời trang online có rất nhiều hình thức cho bạn lựa chọn, tùy vào khả năng cũng như bạn muốn theo đuổi hình thức như thế nào và số vốn bạn cần cũng không quá nhiều hay không quá ép buộc, nó chỉ nằm trong khoảng trên dưới 10 triệu là bạn có thể xoay sở khá ổn cho mô hình kinh doanh của mình rồi.

>> Xem thêm: Bí quyết kinh doanh quần áo online hiệu quả bạn nên biết

Khởi nghiệp với xu hướng đồ ăn “nhanh”

Với cuộc sống vội vã, kinh doanh đồ ăn “nhanh” đang dần trở thành xu hướng hàng đầu để phục vụ nhu cầu ăn nhanh - uống nhanh - nghỉ nhanh của mọi người. Việc nắm bắt nhu cầu “thầm kín” từ những tín đồ của “sự nhanh” này hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền từ họ. Đừng làm quan trọng hóa nó lên, bạn hoàn toàn có thể bằng một mô hình quán cafe di động, đồ ăn vặt hay đồ ăn giao tận nơi mà phải không?

Quán cafe di động: Không khó để tìm kiếm những quán cafe cho giới văn phòng nhưng khoan hãy tính đến giá tiền của nó, chỉ tính riêng đến việc chờ đợi bạn đã mất ít nhất là 3-5 phút cho việc xếp hàng và 3-5 phút tiếp theo cho việc đợi đồ uống, đây chắc chắn là một tin không mấy “tốt lành” cho những tín đồ của sự vội vã. Đó là lý do mà những cửa hàng cafe di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy không quá phổ biến nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp những quán cafe tự động kiểu này trên các tuyến đường, giúp mọi người có thể giải tỏa cơn khát với một mức giá bình dân chỉ khoảng 10.000 - 15.000/ ly. Đồng thời, đối với một nhà khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thì việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm tối đa các chi phí như thuê mặt bằng, bàn ghế hay nhân viên,...

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Ai lại có thể từ chối những cửa hàng cafe di động tiện dụng thế này nhỉ?

Đồ ăn vặt online: Nếu bạn có một chút năng khiếu và sở thích làm đồ ăn vặt hay đồ uống giải khát thì việc biến nó thành một ý tưởng kinh doanh là điều không hề tồi. Đó có thể là những bịch bánh tráng thơm ngon, túi xoài lắc hấp dẫn hay ly trà sữa mát lạnh,...hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng. Và nếu đi kèm với dịch vụ ship “tận giường” thì còn gì bằng phải không nào. Bạn chỉ cần một tài khoản mạng xã hội cá nhân, thu hút cho mình một vài lượt tương tác hay liên kết với các ứng dụng đặt hàng online là bạn đã có thể đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng rồi.

Đồ uống nguyên chất: Tiếp tục với chuỗi series về khởi nghiệp bằng đồ ăn nhanh thì kinh doanh đồ uống thực sự là ý tưởng không thể bỏ qua trong hè này. Những ly nước ép nguyên chất luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong ngày hè nắng nóng bởi khả năng giải nhiệt cũng như bảo vệ sức khỏe và làn da tuyệt đối. Đó là lý do mà việc mở một cửa hàng nhỏ cung cấp các sản phẩm nước ép, sinh tố sạch và chất lượng là một ý tưởng kinh doanh mà bạn không thể bỏ qua. Đối với hình thức kinh doanh này bạn cũng không cần quá nhiều vốn nhưng cần đặc biệt đến chất lượng của nguồn hàng để đảm bảo có thể giữ khách hàng cũng như mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể tham khảo các công thức khác từ hoa quả như buffet hay bingsu đang rất được lòng giới trẻ hiện nay cho menu thêm đa dạng và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Khởi nghiệp với đồ dùng gia đình thiết yếu

Phụ kiện: Trong thời đại công nghệ bùng nổ đến trẻ con cũng làm bạn với smartphone thì việc khởi nghiệp với phụ kiện điện thoại là một ý tưởng không hề tồi phải không nào. Đó có thể là những chiếc tai nghe, dây cáp sạc hay những chiếc sạc dự phòng và đặc biệt là ốp lưng, chắc chắn không thể vắng mặt trong danh sách này. Có rất nhiều người trẻ kiếm bộn tiền chỉ nhờ việc kinh doanh ốp lưng. Tìm kiếm những nguồn hàng chất lượng, mở rộng “thẩm mỹ cá nhân” và tìm kiếm cho mình những khách hàng tiềm năng tuyệt vời trên Facebook hay Instagram, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể đầu tư một chút “phí” cho Mark “xoăn” để đẩy nhanh quá trình tiếp cận này. Thông thường bạn có thể thu về nguồn lợi khoảng 10.000-50.000/ sản phẩm và nguồn vốn cũng không cần quá nhiều nếu bạn biết cách tận dụng và săn giá rẻ tại các trang như amazon, walmart,...

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Và tất nhiên, chẳng ai có thể cưỡng lại những thứ đồ xinh đẹp như thế này!

Phụ kiện làm đẹp: Đây rồi! Một ý tưởng tuyệt vời không thể bỏ qua nếu bạn có một niềm đam mê “bất diệt” với những chiếc vòng tay, nhẫn hay những chiếc kẹp tóc xinh xắn. Tất nhiên, chẳng cô gái nào có thể cưỡng lại sức hút của những món đồ xinh xắn đáng yêu này, điều bạn cần chỉ là những bức ảnh xinh lung linh cùng mẫu cho chị em thỏa sức lựa chọn phải không nào.

Đồ handmade: Đây chắc chắn sẽ là những món đồ chẳng bao giờ có thể lỗi thời bởi những ý nghĩa tuyệt vời trong cuộc sống, đó có thể là những khung ảnh, tấm thiệp, giỏ hoa xinh xắn để bàn,... và thực tế thì có hàng ngàn ý tưởng tuyệt vời cho bạn lựa chọn và kinh doanh. Điều bạn cần chỉ là yếu tố độc và lạ để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của mình.

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình của mình bằng những ý tưởng độc đáo xuất phát từ sự quen thuộc trong cuộc sống, từ đó xây dựng và đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. Kinh doanh online đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh doanh khởi nghiệp bởi tính đa dạng trong sản phẩm/ dịch vụ cũng như môi trường tiềm năng từ mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử. Bắt đầu kinh doanh thế nào là chính xác và giảm thiểu tối đa các rủi ro là điều mà những nhà kinh doanh khởi nghiệp thực sự quan tâm cũng như cần lưu ý tuyệt đối. Nếu nguồn vốn hay hướng kinh doanh đang là những khó khăn khiến bạn "chùn bước" thì chắc chắn những chia sẻ từ khóa học Khởi nghiệp kinh doanh online với số vốn 0 đồng sẽ là "bản đồ chỉ đường" tuyệt vời nhất dành cho bạn. Giảng viên sẽ giúp bạn thành công nghiên cứu thị trường, xây dựng mô hình kinh doanh và chiến lược phù hợp để bùng nổ doanh số. Từ đó thành công tiếp cận khách hàng tiềm năng và khởi nghiệp thành công.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về kinh doanh khởi nghiệp cũng như những gợi ý về ý tưởng giúp bạn có thể định hình mô hình kinh doanh mà mình muốn theo đuổi, từ đó đưa ra chiến lược và kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất.
Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Khởi nghiệp