Tìm hiểu ý nghĩa ngày 8/3 là gì? 

Tìm hiểu ý nghĩa ngày 8/3 là gì? 

Mục lục

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì? chính là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn thông tin đầy đủ về ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này, bạn hãy tham khảo thêm nhé! 

Lịch sử ra đời của ngày 8/3 

Để nắm được ý nghĩa ngày 8/3 là gì, bạn cần hiểu rõ về lịch sử ra đời của ngày 8/3. Cụ thể, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn được gọi là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này đã được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Việc chính thức hóa ngày 8/3 là kết quả của cả quá trình đấu tranh mẽ và bền bỉ của hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới vào thế kỷ trước. 

công việc cụ thể là gì vậy anh

Bạn cần hiểu rõ về lịch sử ra đời của ngày 8/3 

Bắt nguồn đầu tiên từ cuộc khởi nghĩa của các công nhân dệt may tại thành phố New York, nhằm chống lại những quy định làm việc vô cùng khắc khổ là 12h một ngày. Nhưng đến 50 năm sau, vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ ở New York mới tiếp tục diễu hành để đòi giảm giờ làm và tăng lương, phá bỏ quy định cho trẻ em vào làm tại nhà máy. 

Phụ nữ ở đây nêu cao khẩu hiệu là “Bread and Roses” có nghĩa là bánh mì và hoa hồng. Trong đó, bánh mì tượng trưng cho sự bền vững về kinh tế, còn hoa hồng là sự tốt đẹp trong cuộc sống. Dù bị đàn áp nhưng các chị em phụ nữ vẫn kiên quyết đấu tranh. 

Tháng 2/1909, phụ nữ Mỹ đã đứng ra tổ chức ngày phụ nữ và biểu tình rầm rộ để đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Từ đó, tạo được tiếng vang lớn cho phụ nữ trên toàn thế giới. Trong đó, tiêu biểu nhất là 2 nữ cách mạng Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã kết hợp với vợ của Lê - Nin bà Nadezhda Krupskaya lập nên Ban Thư ký quốc tế phụ nữ.

Đến ngày 26 và 27/8/1910, Đại hội lần thứ 2 của phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở  Copenhagen (Đan Mạch) và quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Mục đích chính là đấu tranh để đòi quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Và đến nay, ngày này vẫn còn được giữ nguyên và ngày càng tiến bộ. 
Riêng ở Việt Nam, ngày 8/3 còn gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm phương Bắc, giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc. 

ý nghĩa ngày 8/3 là gì

Ngày 8/3 còn gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng  ở Việt Nam

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì? 

Ở Việt Nam, ngày 8/3 có ý nghĩa vô cùng trang trọng với hoa và những lời chúc tốt đẹp. Đây là ngày mà nam giới sẽ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mình cho người phụ nữ mà họ yêu thương. 

Bên cạnh đó, ngày 8/3 còn được xem là ngày để bù đắp thiệt thòi cho các chị em phụ nữ, bởi một năm liền họ đã phải lao động vất vả để chăm lo cho gia đình, cuộc sống. Vì vậy, họ cần được tôn trọng và nhận được nhiều sự quan tâm. 

Đây cũng chính là dịp để mỗi người đàn ông nhận thấy vai trò, trách nhiệm vô cùng lớn lao của phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Đó không chỉ là công việc nội trợ mà còn là lao động xã hội, góp sức mình và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, thiên chức lớn nhất là làm mẹ. Điều đó cho thấy, phụ nữ luôn cần được yêu thương và quý trọng. 

ý nghĩa ngày 8/3 là gì

Ngày 8/3 là dịp để tri ân đến sự hy sinh của một nửa thế giới

Qua những thông tin mà Unica chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã nắm được cụ thể ý nghĩa ngày 8/3 là gì cũng như nguồn gốc ra đời của ngày lễ này. Trong ngày 8/3 sắp tới, chúc một nửa thế giới luôn hạnh phúc và xinh đẹp! 

>> Điểm mặt những ý tưởng ngày 8/3 bạn không nên bỏ lỡ

>> Những món quà tặng mẹ 8/3 ý nghĩa nhất bạn biết chưa?

>> 5 món quà 8/3 khiến người phụ nữ của bạn cảm động rơi nước mắt

Đánh giá :

Tags: Kiến thức