Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Mục lục

Trong vô vàn những món ăn vặt được giới trẻ ưa thích thì phải kể đến món chân gà ngâm sả ớt chua cay. Bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh. 

Hướng dẫn chọn chân gà

Để có món chân gà ngâm sả ớt ngon chuẩn vị thì việc lựa chọn chân gà là vô cùng quan trọng.

Chân gà ngon phải có màu trắng hồng tự nhiên, nếu chân gà có màu trắng tinh tức là đã được xử lý qua chất tẩy.

Phần móng gà phải bóng, thẳng, không sần sùi và nổi nốt.

Phần da gà hơi sần sùi nhưng không xuất hiện những đốm thâm hoặc đốm đỏ li ti.

Lưu ý: Giữa các ngón chân gà phải mịn, không nổi nốt, sờ tay không có hiện tượng nhớt dính.

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Chân gà ngon phải tươi, móng thẳng, không có nốt đỏ

Cách bảo quản chân gà

Chân gà được mua về phải rửa sạch, bạn có thể cho 1 ít muối iot vào nước rửa để khử trùng. Sau đó để ráo nước. Cất vào hộp nhựa và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Nhiệt độ để bảo quản chân gà phụ thuộc vào thời gian mà bạn định chế biến. Nhiệt độ ngăn mát thích hợp là 2 độ C với thời gian để là 1-2 ngày. Nhiệt độ ngăn đá là -15 độ C với thời gian để là 5-7 ngày.

Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt

Nguyên liệu

10 ái chân gà

2 cây sả

2 quả ớt

10 quả quất (hay còn gọi là tắc)

1 củ gừng

Gia vị gồm: bột canh, tiêu, nước mắm, đường, rượu trắng, giấm.

Hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh để đựng

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả ớt

Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt

Bước 1:  Chuẩn bị nguyên liệu

- Chân gà sau khi được mua về sơ chế bằng cách rửa sạch, cắt móng, chặt khúc vừa ăn.

- Xả cắt bằng 2-3 đốt ngón tay, dập nát. ớt cắt nhỏ, quất thái lát vừa phải.

- Ngâm chân gà với một ít muối và rượu trắng trong vòng 5-10 phút cho sạch và khử độc. Sau đó rửa qua lại bằng nước.

Bước 2: Sơ chế chân gà

- Bắc ⅓ nồi nước lên bếp, thêm 1 chút muối và gừng đã cắt miếng nhỏ để chân gà được thơm và đậm đà hơn. Khi nước sôi thì thả chân gà vào, đun nhỏ lửa và đảo đều rồi trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

- Vớt chân gà ra, rửa sạch bằng nước lọc để chân gà khi ngâm không bị váng mỡ và đục. Sau đó ngâm chân gà vào âu nước lạnh đã bỏ đá, ngâm khoảng 10-15 phút để chân gà được giòn và ngon hơn. 

Bước 3: Pha nước ngâm chân gà

- Làm hỗn hợp nước ngâm chân gà sả ớt theo tỷ lệ: Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi + 6 thìa đường + 6 thìa mắm + 5 thìa giấm gạo + 1 thìa muối. Khi thấy nước sôi có độ trong thì tắt bếp

- Khi nước nguội thì cho thêm sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng cùng với chân gà trộn lên cho đều. Rắc thêm 1 chút tiêu để chân gà thơm ngon hấp dẫn hơn.

Bước 4: Hoàn thiện món chân gà ngâm sả ớt

- Cho hỗn hợp chân gà vào hộp thủy tinh, lưu ý nước ngâm phải ngập hết chân gà để đảm bảo chân gà được ngấm hết gia vị. 

- Đậy kín hộp chân gà, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là dùng được. Nếu muốn chân gà ngấm hết gia vị thì bạn có thể để qua đêm. 

Thành phẩm

Món chân gà ngâm sả ớt chua ngọt thành công nhìn bằng mắt sẽ thấy chân gà có màu trắng hơi nâu, phần da ở chân gà mịn màng không bị nứt.

Khi thưởng thức chân gà có vị dai giòn sần sật, mùi thơm từ quất và xả. Vị chua ngọt thanh vừa phải từ quất và đường.

Món chân gà ngâm ngon hơn khi ăn lạnh, kết hợp cùng với một số loại quả chua để tăng khẩu vị như: cóc, xoài, dưa chuột.

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Chân gà ngâm chua cay ngon đúng vị

Một số lưu ý trong cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị khi làm món chân gà phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Nếu bạn muốn ăn cay hoặc chua thì có thể tự điều chỉnh số lượng để đạt thành phẩm như mong muốn. 

Bạn chỉ nên bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Để quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng chân gà bị nhớt, ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

Trong quá trình chế biến, ngâm chân gà vào nước lạnh được xem là một bước vô cùng quan trọng quyết định độ giòn của thành phẩm. Ngâm vào nước lạnh còn giúp cho chân gà không bị nứt, thành phẩm sẽ trông ngon và đẹp mắt hơn.

Hướng dẫn cách pha nước chấm chân gà

Nguyên liệu

2 quả chanh

1 thìa canh hạt tiêu

1-2 quả ớt

Muối, đường

Sữa tươi không đường.

Thực hiện pha nước chấm chân gà

Chanh bạn chọn quả vỏ mỏng, căng, không bị sần sùi. Sau đó bạn rửa sạch, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Quả chanh còn lại bạn cạo lấy vỏ ngoài, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho muối vào rang nhỏ lửa cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt.

Sau khi đã sơ chế xong, bạn cho ớt, muối rang và 10ml sữa tươi không đường vào máy xay rồi xay cho nhuyền đều.

Tiếp tục cho nước cốt chanh, vỏ chanh đã bào và 1 ít đường vào xay cùng.

Cho hỗn hợp đã xay ra bát. Rắc một chút tiêu rồi trộn đều là xong.

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Nước chấm chân gà chua cay

Lợi ích của việc ăn chân gà

Chữa lành vết thương

Trong chân gà có chứa chất dinh dưỡng như protein và canxi. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tái tạo các dây thần kinh, cơ bắp và xương trong cơ thể. Kiên trì ăn chân gà 2 lần / tuần kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Trong chân gà có chứa protein, collagen. Vì vậy khi ngâm chân gà càng mềm thì xương sẽ tiết ra chất hydroxyapatite có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, cung cấp các khoáng chất hữu cơ và canxi cho xương. 

Tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon đúng vị

Ăn chân gà giúp hệ xưng chắc khỏe

Hỗ trợ sự phát triển của da, tóc, gan 

Trong chân gà có chứa nguồn collagen tuyệt vời đóng quan trọng trong sự hình thành các mô tế bào, giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Nhờ đó, hỗ trợ sự phát triển của da, tóc, gan và hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa lão hóa da

Trong chân gà có chứa Acid Hyaluronic có tác dụng duy trì độ ẩm, tái tạo các mô, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả cho da. 

Ngoài ra trong chân gà có Collagen là một thành phần không thể thiếu khi làm đẹp, bổ sung thêm collagen giúp cho da chắc khỏe, căng bóng và đặc biệt hơn là chống lão hóa rất tốt.

Cải thiện hệ miễn dịch

Các khoáng chất có trong chân gà như kẽm, đồng, canxi, phốt pho giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với nhiều loại bệnh.

Ngoài ra, trong da chân gà còn chứa một số loại acid amin tốt cho sức khỏe khác như: prolin, glycine, hydroxyproline, arginine…

Lưu ý khi sử dụng chân gà

Chân gà được mua phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên mua chân gà bị ôi thiu đã được tẩy rửa qua hóa chất.

Khi ngâm chân gà nếu không bảo quản đúng cách, chân gà sẽ bị nhớt. Khi thấy hiện tượng này bạn không nên tiếp tục sử dụng vì sẽ dẫn đến hiện tượng bị tiêu chảy vì trong chân gà đã xuất hiện một số loại vi sinh có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Những người bị máu nhiễm mỡ cao khuyên không nên ăn vì trong chân gà có nhiều collagen sẽ làm cho bệnh tình chuyển biến xấu đi.

Trong bài viết vừa rồi, Unic đã chia sẻ cho các bạn về cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt vừa ngon là vừa an toàn và đảm bảo vệ sinh. Hi vọng bạn đã có thể “bỏ túi” cho minh một số mẹo nhỏ để để làm món chân gà vừa dai ngon lại vừa đậm đà hương vị này.

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>>Dinh dưỡng - Ăn chay khoa học từ A - Z

>>Y học dinh dưỡng thực tiễn


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn