Tổng hợp những cách bán hàng online mang hiệu quả cao

Tổng hợp những cách bán hàng online mang hiệu quả cao

Mục lục

Bạn thấy sao khi không cần đi chợ vẫn có đồ ăn, không cần ra shop vẫn có quần áo để mặc, mua đồ ăn mà không cần phải đến cửa hàng, chỉ cần một chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối Internet là bạn có thể mua được tất cả một cách dễ dàng. Đó chính là hình thức bán hàng online hay còn gọi là hình thức bán hàng trực tuyến. Vậy thế nào là bán hàng online? Bán hàng online có những ưu và nhược điểm gì thì bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là bán hàng online?

Ban hang online

Bán hàng online là hình thức bán hàng trực tuyến không cần cửa hàng, người mua không cần đến trực tiếp cửa hàng mua hàng mà vẫn mua được các sản phẩm mong muốn và được giao hàng tận nơi. Hình thức này sẽ giúp người mua và người bán tiết kiệm được thời gian và công sức. Thay vì đến tận nơi xem và lựa chọn sản phẩm như trước đây thì bây giờ các bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối mạng, sau đó thoải mái lựa chọn mặt hàng bạn cần, người bán sẽ chủ động nhắn tin hay gọi điện để xác nhận đơn hàng cho bạn. 
Các kênh bán hàng online thường hay được sử dụng nhất hiện nay: Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Lazada, Shopee,...

2. Quy trình bán hàng online

Để bán hàng online trước hết bạn cần thực hiện những quy trình sau:

Bước 1: Chọn kênh bán hàng online 

Để giới thiệu sản phẩm, bạn có thể chọn các kênh bán hàng online như: Facebook, Lazada, Shopee,...

Bước 2: Chụp ảnh và đăng ảnh sản phẩm, thông tin sản phẩm 

Bước 3: Viết nội dung content giới thiệu sản phẩm. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu bán hàng online và bạn chưa biết cách làm thế nào để viết nội dung content hay để hấp dẫn người mua hàng. Khi đó, bạn có thể tham khảo content từ phía đối thủ và biến nó thành lời content của mình. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ mình muốn khuyên các bạn đó là, bạn không nên đăng thông tin về giá cả sản phẩm của mình lên, ví dụ như các mặt hàng quần áo, giày dép bởi vì chỉ cần đối thủ biết bạn bán giá đắt hơn hoặc rẻ hơn. Vì vậy, phía đối thủ sẽ thay đổi giá sao cho cạnh tranh với gái của bạn bán ra. Như vậy, bạn có thể bị mất hết khách hàng đó nhé. 

Bước 4: Chăm sóc khách hàng

Khi khách hàng mua hàng hay không mua hàng, chỉ cần họ có nhu cầu và đang quan tâm đến mặt hàng của bạn. Bạn hãy tư vấn nhiệt tình và chu đáo, sẽ có những khách hàng khó tính trong việc mua hàng online vì sợ mua phải hàng dởm, kém chất lượng. Khi đó, bạn hãy tư vấn khách hàng thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Chỉ cần bạn bán hàng chất lượng và giá thành hợp lý, kèm theo những lời tư vấn nhiệt tình thì dù khách hàng có khó tính đến mấy thì bạn vẫn bán được hàng. 

Bước 5: Dịch vụ ship hàng

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa từ bên bán sang bên nhận. Tuy nhiên vì là bán online nên sẽ có những khách hàng ở xa. Và khi đó bạn cần phải ship hàng đi cho khách. Nghĩa là khách hàng sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ để bạn ship hàng đến, phí ship sẽ tính theo đơn hàng hay tính theo từng nơi xa hay gần. Bạn có thể miễn phí hay thu phí là tùy bạn. Đối với những khách mua hàng ngoại tỉnh, bạn có thể chuyển hàng cho khách bằng hình thức ship code qua bưu điện VnPost và khách hàng có thể thanh toán sau khi kiểm tra hàng hay chuyển khoản online và sau đó nhận hàng.

tìm hiểu về bán hàng online

Bán hàng online sẽ giúp người mua và người bán tiết kiệm được thời gian và công sức

Khoá học hấp dẫn tại UNICA:

>>> Bí quyết kinh doanh Online đột phá

3. Ưu - nhược điểm của bán hàng online

Ưu điểm

+ Nhanh chóng, tiện lợi

+ Tiết kiệm thời gian cho người mua hàng 

+ Có lượng khách hàng lớn

+ Tiết kiệm được vốn mở cửa hàng

+ Bất kỳ ai cũng có thể bán hàng online

+ Có thể bán bất cứ thời gian nào và ở bất cứ đâu

Nhược điểm 

+ Có những khách hàng ảo (xác nhận đơn hàng nhưng địa chỉ cung cấp sai, ..)

+ Có khách mua hàng thì lại hết hàng

+ Thông tin khách hàng chưa thực sự được bảo mật

+ Khách hàng không thể xác nhận được đang mua hàng của ai 

4. Cách kinh doanh online hiệu quả

Người ta thường nói “phi thương bất phú” quả không sai, chỉ có kinh doanh mới làm cho bạn trở nên giàu có. Vậy, giữa một thị trường bán hàng online đầy cạnh tranh như hiện nay, làm cách nào để bạn bán hàng online hiệu quả nhất, để khách hàng sẽ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn?

Đầu tư sản phẩm chất lượng

Đây được coi là một khâu quan trọng cho những người bán hàng online, sản phẩm của bạn phải thực sự chất lượng thì sẽ mang lại uy tín cho người sử dụng. Nếu bạn bán sản phẩm tin cậy sẽ giúp tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Tham gia tiếp thị với người có ảnh hưởng

Sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội là một trong những cách bán hàng Online thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả.

Đây là một hình thức tiếp thị tương đối mới, nhằm mục đích vừa nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn vừa giúp thu hút nhiều người mua sắm hơn đến trang web thương mại điện tử của bạn. Với rất nhiều người có ảnh hưởng tích cực tham gia vào hầu hết ngành và với chi phí liên quan có thể thấp hơn bạn nghĩ, đây là một chiến lược tiếp thị mà bạn thực sự cần nghiên cứu.

Trước đây, tiếp thị người ảnh hưởng chủ yếu dựa vào sự chứng thực của người nổi tiếng. Bạn có nhớ David Beckham trong các quảng cáo của H&M không? Hay Britney Spears say sưa nói về Pepsi? Đối với các thương hiệu lớn, sự tán thành của người nổi tiếng là phổ biến và hoạt động tốt. 

Để chiến lược này hoạt động hiệu quả, bạn sẽ cần tập trung vào những người có ảnh hưởng và lượng người theo dõi lớn trên các kênh truyền thông xã hội, nhiều độc giả và người nghe nội dung của chính họ. Nếu bạn đi đúng hướng và khai thác có hiệu quả việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng, thì họ sẽ giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm của bạn một cách nhanh chóng tới những khách hàng tiềm năng. 

Tối ưu giá của sản phẩm

Thực tế cho thấy, khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó. Vì vậy trước khi đưa ra giá của một sản phẩm nào đó bạn nên khảo sát giá của đối thủ cạnh tranh, tiếp đến bạn tham khảo mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm đó như thế nào. Từ đó, bạn phải cân nhắc và phân tích kỹ lưỡng để đưa ra một mức giá phù hợp nhất. Lúc đó, sản phẩm của bạn chắc chắn được nhiều người sử dụng.

Tạo một cửa hàng đẹp

Dau tu cua hang ban hang online

Điều đầu tiên bạn cần làm là tự hỏi bản thân xem trang Web của bạn có hấp dẫn hay không. Bởi vì thiết kế của một cửa hàng trực tuyến là rất quan trọng, nếu nó quá xấu, khách hàng khi nhấp vào sẽ ngay lập tức Out ra và chuyển sang một trang khác. Bạn phải lưu ý rằng quyết định mua hàng của người dùng thường được đưa ra chỉ sau 3 giây trên trang web của bạn. Vì vậy, việc tạo một cửa hàng đẹp là ấn tượng đầu tiên quan trọng. Nếu khách hàng không thích, họ sẽ không mua bất cứ thứ gì và sẽ không bao giờ quay lại.

Cải thiện chiến lược tiếp thị của bạn

Tiếp thị là tuyệt vời có lẽ là cách duy nhất có thể để quảng bá về thương hiệu của bạn. Bạn có thể gây ảnh hưởng lớn và thu hút khách hàng mới. Những gì tiếp thị làm là quảng bá thương hiệu của bạn và truyền bá nhận thức về sản phẩm của bạn. Nó cũng tạo ra một bản sắc riêng cho bạn.

Giả sử thương hiệu của bạn mà không có bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Bạn sẽ không thể tiếp cận nhiều đối tượng, mọi người sẽ không thể tìm hiểu về các ưu đãi mới hoặc bất kỳ thông tin cập nhật nào liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ bỏ xa bạn hơn rất nhiều và bạn sẽ khó tồn tại trên thị trường. Đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị của bạn là định hướng tăng trưởng. Tạo thứ gì đó thu hút, thuyết phục và hấp dẫn.

Tiếp thị nội dung được coi là hình thức tiếp thị tốt nhất. Ở đây, chúng ta không chỉ nói về blog. Nội dung có thể được tạo dưới dạng bài viết, video, hình ảnh, GIF và dưới bất kỳ hình thức nào cung cấp thông tin về thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Tên sản phẩm rõ ràng

Bạn nên đặt tên rõ ràng từng sản phẩm và không nên đặt tên sản phẩm theo mã số vì sẽ làm khách hàng chán nản bởi họ không biết sản phẩm này chất lượng như thế nào. Để tránh tình trạng này, bạn nên có vài dòng mô tả kèm theo về sản phẩm để khách hàng yên tâm khi sử dụng và dễ dàng theo dõi sản phẩm online của bạn.

Bán hàng có hình ảnh kèm theo

Bán hàng online mà không có hình ảnh kèm theo thì 100% bạn sẽ thất bại. Nếu bạn lấy hình ảnh của những website khác làm sản phẩm của mình thì việc kinh doanh của bạn cũng không mấy khởi sắc. Bí quyết để thu hút được khách hàng là bạn hãy tự chụp sản phẩm của mình hoặc đầu tư sử dụng dịch vụ chụp ảnh để khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn

Tận dụng các mạng xã hội

Bạn có biết một những cách bán hàng Online hiệu quả đó chính là làm cho cửa hàng của bạn được xuất hiện nhiều hơn trên các trang mạng xã hội xã hội. Bởi lẽ, tâm lý khách hàng là họ sẽ mua những gì mà họ thường xuyên nhìn thấy. Nếu họ không nhìn thấy bạn, họ sẽ không mua hàng của bạn. Hoặc rất có thể, họ thậm chí có thể không nhận ra bạn tốt như vậy.

Nếu bạn không xuất hiện thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội, thì không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, khách hàng của bạn có thể không nhận ra bạn. Để thu hút khách hàng mới, chiến lược của bạn phải giúp bạn ghi nhớ trong đầu khách hàng. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn đang thu hút ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng. Có mặt trên phương tiện truyền thông xã hội không chỉ giúp bạn thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp trực tuyến của mình mà nó còn đẩy các thương hiệu khác ra khỏi bức tranh nếu họ không hoạt động như vậy.

Hiện có 3,81 tỷ người dùng trên mạng xã hội. Theo Statistic, 54% những người tìm kiếm sản phẩm đều tìm kiếm sản phẩm đó qua mạng xã hội. Ngoài ra, mạng xã hội có thể tăng tỷ lệ hiển thị lên 86%, tăng lưu lượng truy cập lên 78% và tạo ra khách hàng tiềm năng lên 67%. Điều này cuối cùng làm cho phương tiện truyền thông xã hội trở thành một nguồn đáng tin cậy để thu hút khách hàng mới.

Đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Đối với bán hàng online, khách hàng chỉ có thể đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn thông qua cách nói chuyện cũng như qua ngữ điệu giọng nói. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những người có giọng nói nhẹ nhàng, dễ nghe thì khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn những nhân viên có giọng nói địa phương hoặc vùng miền thì rất dễ gây cho khách hàng sự khó chịu và bực bội.

5. Kỹ năng cần thiết khi bán hàng online

Ky nang ban hang online

+ Viết content mô tả nội dung sản phẩm

+ Kỹ năng chăm sóc khách hàng

+ Kỹ năng chăm sóc fanpage

+ Kỹ năng xử lý tình huống gặp phải: hàng chậm giao cho khách, hết hàng, hàng lỗi,...

Trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn kiến thức về bán hàng online. Để bán hàng online hiệu quả và thành công, bạn cần xây dựng một hệ thống kinh doanh tự động, biết cách tăng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời cũng lựa chọn cho mình những chiến lược hiệu quả để STARTUP Online thành công hơn.

>> 6 Website bán hàng online hiệu quả hot nhất hiện nay

>> Bật mí các cách đăng bài bán hàng trên Facebook hiệu quả 100%

>> 05 Bước chuẩn bị cho việc Bán hàng online hiệu quả qua Website

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online