Startup là gì? Kỹ năng khởi nghiệp thành công

Startup là gì? Kỹ năng khởi nghiệp thành công

Mục lục

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ nuôi trong mình khao khát và đam mê khởi nghiệp. Khởi nghiệp nghe có vẻ dễ nhưng làm sao để thành công thì không phải ai cũng hiểu rõ được. Để có thể chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tìm hiểu tổng quan Startup là gì thông qua bài viết dưới đây. 

Startup là gì?

Startup hiểu theo dịch nghĩa tiếng Việt là “khởi nghiệp”. Đây là được coi là nền móng đầu tiên cho việc phát triển kinh doanh. Khởi nghiệp có thể do một người hoặc một nhóm người cùng thực hiện một ý tưởng hoặc tìm kiếm một mô hình kinh doanh mới. 

Ngoài ra, theo một số cách hiểu khác, khởi nghiệp không phải là một điều gì đó quá lớn lao và phi thương, khởi nghiệp đơn giản là việc các tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội và truyền tải những thông điệp ý nghĩa để thúc đẩy ý chí và tinh thần đam mê trách nhiệm cho những người xung quanh.

Với mỗi người họ sẽ có những quan điểm khác nhau cho câu trả lời Startup là gì? Tuy có thể khác nhau về hình thức nhưng nhìn chung chúng ta đều có thể tóm tắt bản chất của công việc khởi nghiệp thông qua 3 yếu tố: con người, sự sáng tạo và mong muốn tạo ra những giá trị thành công. 

Start up là gì

Start Up có nghĩa là khởi nghiệp

Kỹ năng cần có để Startup thành công

Sau khi giải thích thuật ngữ Startup là gì, Unica sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số kỹ năng cần thiết để có thể khởi nghiệp thành công. 

Có óc tò mò và sáng tạo

Để có thể khởi nghiệp thành công, việc bạn sở hữu một bộ óc tò mò và sáng tạo là điều vô cùng cần thiết để tạo nên sự khác biệt so với đối thủ nhờ những ý tưởng kinh doanh nổi bật, mới lạ. Sự tò mò được thể hiện qua những khía cạnh vô cùng hữu ích sau:

- Sự tò mò được liên kết với khách hàng: Vấn đề mà khách hàng của bạn cần giải quyết là gì? Khách hàng của bạn đang nói gì với người khác? Khách hàng của bạn cảm thấy thế nào? Khách hàng hiện tại của bạn muốn thay đổi điều gì về sản phẩm của bạn?

- Sự tò mò có liên quan đến sự cạnh tranh: Sự cạnh tranh của bạn giải quyết các vấn đề trong ngành \ như thế nào? Điều gì làm cho sự cạnh tranh của bạn tốt hơn? Bạn có thể học được gì từ các đối thủ cạnh tranh?

- Sự tò mò gắn liền với văn hóa: Phong cách lãnh đạo của bạn là gì? Điều gì thúc đẩy và thu hút các nhóm của bạn làm việc hiệu quả hơn? Điều gì truyền cảm hứng cho lòng trung thành của các nhân viên trong doanh nghiệp. 

Start Up là gì

Sáng tạo để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ

Biết chấp nhận rủi ro

Mặc dù nghiên cứu và lập kế hoạch có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh khôn ngoan hơn, thế nhưng trên thị trường kinh doanh cạnh tranh đầy khốc liệt, những tính huống mang tính chất tiêu cực phát sinh ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi. Sự thật là, trong trường hợp xấu nhất, sẽ không bao giờ có một quyết định kinh doanh dẫn đến thất bại ngay lập tức. Nếu bạn sẵn sàng thay đổi và kiên trì với mục tiêu đã đề ra, bạn sẽ được thành công nhất định vì đã biết chấp nhận và khắc phục rủi ro ngay cả khi mọi thứ  diễn ra không nằm trong tầm kiểm soát.

Luôn có tầm nhìn chiến lược

Không phải ai bắt tay vào hành trình trở thành doanh nhân đều thành công. Tầm nhìn là năng lượng quan trọng cần thiết để thúc đẩy cá nhân khởi nghiệp thành công.

Ngoài ra, việc sở hữu tầm nhìn mang tính chiến lược còn giúp các cá nhân trong quá trình Startup nhạy bén hơn với thời cuộc để dễ dàng đưa ra được những phương án hợp lý nhằm hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất trước những biến động của thị trường kinh doanh.

Giao tiếp hiệu quả

Một trong những ví dụ điển hình về một doanh nhân có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là Steve Jobs. Bạn không thể thành công nếu không có kỹ năng giao tiếp. Bởi đây chính là câu nói giúp bạn tiếp cận được với khách hàng, quan hệ được với đối tác mới và học hỏi được những kinh nghiệm từ những mô hình kinh doanh thành công.

khởi nghiệp

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết để tạo dựng mối quan hệ

Sự cởi mở

Để kiên trì và bền bỉ, bạn phải cởi mở để thay đổi. Nhiều doanh nhân do dự khi thay đổi ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch thực hiện và phong cách quản lý, đặc biệt là sau khi dành nhiều tháng để nghiên cứu và lập kế hoạch cho các giai đoạn tiếp theo. Kế hoạch sẽ thay đổi và phương hướng mục tiêu cũng vậy, trên thực tế, đôi khi cả những giấc mơ cũng thay đổi để có thể đáp ứng được xu thế phát triển chung của thị trường. 

Ngoài ra để có thể Startup thành công, bạn cần phải trang bị rất nhiều những kỹ năng cần thiết khác như: Kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng quản lý tài chính, ngân sách, kỹ năng phân tích và nghiên cứu thị trường….

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Startup là gì và những kỹ năng cần có để khởi nghiệp thành công. Unica hy vọng các bạn sẽ luôn cố gắng học hỏi và nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể khởi nghiệp thành công trong tương lai. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Khởi nghiệp Marketing