Mách bạn những phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt 

Mách bạn những phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt 

Mục lục

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng khi trời đất chuyển mình từ năm cũ sang năm mới. Đây cũng là thời điểm mà mọi người sẽ thực hiện một số phong tục để cầu may mắn, phước lộc. Để biết được những phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt, bạn hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

Cúng giao thừa

Đây là phong tục quan trọng mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng thực hiện vào đêm giao thừa. Lễ cúng giao thừa sẽ được tiến hành vào lúc 00 giờ ngày 1/1 của năm mới. Trong phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt, cúng giao thừa mang ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới tốt lành, nhiều may mắn. 

Theo đó, mâm cúng giao thừa sẽ được chia làm 2 mâm là mâm cúng trong nhà và mâm cúng thiên địa ở ngoài trời. Khi cúng, gia chủ sẽ tiến hành khấn bái, cầu xin may mắn, đồng thời tạ ơn trời đất, tổ tiên, xóa bỏ điều xấu, rước lộc và điều lành vào nhà, cùng những lời hứa hẹn tốt đẹp trong năm mới. 

phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt 

Cúng giao thừa là phong tục quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt

Ngày xưa, mọi người cúng giao thừa ở đình làng với một ông Tiên làm lễ còn mọi người thì đứng khấn vái. Còn ngày nay, người ta thiên cúng giao thừa ở trong gia đình, bàn thờ và mâm lễ đơn giản hơn, tùy theo sự chuẩn bị của từng gia đình. Tất cả đều hướng đến sự may mắn, phước lành trong năm mới. 

Xông nhà 

Phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt tiếp theo đó chính là xông nhà. Đây là phong tục truyền thống từ xa xưa đến nay. Thông thường, sau khi cúng xong thì gia chủ sẽ đi lễ chùa cầu may mắn và tiếp tục tục xông nhà. Để có được may mắn trong năm mới, gia chủ sẽ chọn người hợp tuổi xông nhà cho mình. 

Vào thời điểm sang năm mới, người được chọn xông nhà sẽ bước vào nhà của gia chủ cùng với những lời chúc tốt đẹp trong năm mới. Như vậy, thủ tục xông nhà đã hoàn tất. Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn chính người thân trong gia đình tiến hành tục xông nhà, nếu người đó hợp vía. Điều này được cho là dễ dàng mang đến may mắn cho cả gia đình. 

Đi lễ đền, chùa 

Sau khi cúng giao thừa, nhiều gia đình sẽ đi lễ ở đền, chùa với mong muốn cầu xin may mắn, phúc an, tài lộc trong năm mới. Khi đi lễ chùa, mỗi người sẽ cầu xin Thần, Phật phù hộ cho cả gia đình. Sau thời khắc chuyển mình sang năm mới, nhiều người thường xin quẻ đầu năm để bói xem năm mới của mình như thế nào. 

phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt 

Người Việt thường đi lễ chùa vào năm mới để cầu xin may mắn và an lành

Hái lộc 

Hái lộc cũng là một trong những phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt, nó thể hiện sự may mắn, tài lộc mang lại cho gia đình. Nếu đi lễ chùa, đình đền thì người ta thường hái lộc ngay tại đình, đền. Lộc ở đây có thể là một cành cây với ý nghĩa là điềm may mà trời đất, thần Phật mang lại cho gia chủ. 

Cành lộc này thường được đặt ở bàn thờ cho đến khi tàn khô đi. Ngày nay, nhiều người thường quan niệm không nên đi hái lộc vì có thể rước vong oan vào nhà. Tuy nhiên, phong tục với ý nghĩa may mắn, tài lộc này vẫn được nhiều người tín ngưỡng và thực hiện. 

Chọn hướng xuất hành 

Sau thời khắc giao thừa, nhiều người thường ra khỏi nhà để đi lễ chùa cầu lộc, cầu may. Và khi bước ra khỏi nhà, họ thường sẽ tiến hành nghi thức là chọn hướng xuất hành, chọn giờ xuất hành sao cho đúng với tuổi của mình. Nếu chọn đúng, chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm. 

Ngày nay, thay vì tự chọn hướng xuất hành thì nhiều người chọn đi lễ chùa để xin hướng, giờ xuất hành sao cho gặt hái được nhiều may mắn nhất. Mặc dù phong tục này ngày một mai một nhưng đây thực sự vẫn là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt. 

phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt 

Sau thời khắc giao thừa, nhiều người thường chọn giờ và hướng xuất hành hợp với tuổi mình

Đón giao thừa cùng gia đình 

Trong thời khắc thiêng liêng của đất trời, vạn vật, nhiều gia đình sau khi cúng xong mâm cơm gia tiên thì cùng ngồi quây quần bên nhau để cùng ăn cỗ, trò chuyện. Theo phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt, trong mâm cỗ giao thừa, nếu các thành viên cùng trò chuyện vui vẻ, chia sẻ với nhau những điều may mắn thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, an lành.

Như vậy, qua bài viết trên, Unica đã chia sẻ cho bạn những phong tục truyền thống đêm giao thừa của người Việt ý nghĩa nhất. Bạn có thể tham khảo thêm để ngày Tết của gia đình được trọn vẹn, may mắn và hạnh phúc hơn. Chúc bạn có một năm mới tràn đầy sức khỏe và tài lộc!

Đánh giá :

Tags: Kiến thức Tết