“Lật tẩy” thủ thuật siêu lợi nhuận của mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

“Lật tẩy” thủ thuật siêu lợi nhuận của mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Mục lục

Hiện nay mô hình kinh doanh nhà hàng buffet đang mọc lên như nấm sau mưa. Có thể nói đây là mô hình được khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay. Với mức giá phải chăng, khách hàng có thể ăn bao nhiêu tùy thích, được ăn “thả ga” nhưng sao nhà hàng vẫn có lãi, thậm chí là lãi khủng? Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet theo quy tắc bù trừ

Nhà hàng sẽ áp dụng nguyên lý trung bình bằng cách tính toán lượng đồ ăn khách hàng tiêu thụ, các nhóm đối tượng sẽ được bù trừ lẫn nhau. Hiểu một cách đơn giản là những khách hàng ăn ít sẽ bù cho những khách hàng ăn nhiều, chi phí cho nhóm đối tượng trẻ em và người lớn tuổi sẽ được bù cho nhóm thanh niên. Thay vì chăm chăm chọn 1, 2 món đắt đỏ, khách hàng sẽ lựa chọn đa dạng các món ăn.

mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet theo nguyên tắc bù trừ

Dễ hiểu vì sao mà các nhà hàng buffet thường có những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng đi theo nhóm. Đi càng đông giá càng rẻ, mục đích để đảm bảo chi phí thức ăn tiêu thụ trung bình luôn thấp hơn tổng số tiền mà cả nhóm bỏ ra.
Nếu bạn muốn kinh doanh quán nhậu với siêu lợi nhuận thì bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Kinh doanh quán nhậu chuyên nghiệp A - Z” của giảng viên Đỗ Gia Hân trên UNICA nhé!

Bố trí thức ăn thông minh

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thường dùng chiến thuật bố trí đồ ăn thông minh. Đây là chiến thuật khá hay được áp dụng từ các nhà hàng buffet. Những món rau củ quả sẽ được bày biện trước, còn những món đắt tiền như hải sản và thịt bò sẽ được đưa ra sau, ra chậm hơn và sắp xếp đan xen cùng rau củ quả, những món nhiều đạm. Chắc chắn khách hàng sẽ bổ sung thêm rau củ để tốt cho sức khỏe thay vì chỉ chăm chăm vào những hải sản. 

Tăng giá dịch vụ đi kèm

Khi kinh doanh nhà hàng theo mô hình này, một phần lợi nhuận đáng kể của các nhà hàng buffet nằm ở VAT, giá thức uống và giá các sản phẩm không nằm trong set. Đối với những thực khách sẵn sàng bỏ hàng trăm nghìn để tham dự bữa tiệc buffet, phí VAT 10%, hoặc ly nước 40.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ sẽ không đáng là bao. Bởi lẽ, không ai có thể ngồi ăn thoải mái mà không uống một giọt nước nào.

mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Khi kinh doanh nhà hàng theo mô hình buffet sẽ thu được lợi nhuận đáng kể 

Chính những khoản không đáng có này lại là nguồn doanh thu siêu lợi nhuận cho các chủ kinh doanh. Bởi, với 1 ly nước, nhà hàng có thể lời gấp 4 -5 lần giá trị mua vào. Tất cả các khoản lợi nhuận này sẽ được biến trực tiếp thành lợi nhuận mà không cần mất nhiều thời gian suy tính.

Kiểm soát nguyên vật liệu theo mùa

Để gia tăng chất lượng thực phẩm, các sản phẩm theo mùa luôn được tìm kiếm và tận dụng. Ví dụ như rau củ tươi, thịt và hải sản vào mùa thu hoạch sẽ tạo cho khách hàng cảm giác rằng họ vẫn được thưởng thức “cao lương mĩ vị”, nhưng việc này lại được bảo toàn chi phí cho cửa hàng.

Không những thế, nhà hàng còn phải tính toán để lên thực đơn khi giá thực phẩm trên thị trường có nhiều biến động. Nếu như thịt heo tăng đột biến thì ngay lập tức nó sẽ được cắt bỏ trong các khẩu phần ăn và được thay thế bằng thịt gà.

Đa số thức ăn là rau củ, tinh bột, dầu mỡ

Trong mô hình kinh doanh nhà hàng buffet chúng ta sẽ thấy “bao la” tinh bột, đồ chiên xào, rau củ… trong khi đó những món ăn đắt đỏ như hải sản, thịt bò lại được chia thành những phần rất nhỏ, ra từ từ chứ không được bày sẵn như các món ăn khác.

Không những thế, một số nhà hàng còn thông minh hơn khi bố trí nhân viên đứng ở những khu đồ ăn mắc tiền, khiến khách hàng cảm thấy ngại khi vào ra quá nhiều tại khu vực đó. Khi nhân viên túc trực ở địa điểm này sẽ tạo ra một hàng người đứng chờ, khiến khách hàng di chuyển ra khỏi chỗ đó và rất ngại khi muốn quay lại.

Cắt giảm chi phí nhân sự

Một trong những điểm khác biệt giữa các chuỗi nhà hàng buffet và các đối thủ truyền thống là số lượng nhân viên thấp hơn rõ rệt. Bởi đây là mô hình khách hàng tự phục vụ những món ăn mà họ muốn, còn đầu bếp chỉ cần thực hiện những thực đơn có sẵn. 

mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Chuỗi nhà hàng buffet thường có số lượng nhân viên thấp 

Đối với những chuỗi nhà hàng thịt nướng chi phí nhân sự còn được cắt giảm đến mức tối đa, khách hàng sẽ tự nướng thịt cho mình và các đầu bếp chỉ cần sơ chế và cắt những phần thịt theo yêu cầu. Một lợi thế lớn của nhà hàng nhà buffet đó là thực phẩm được chuẩn bị trước đó với số lượng lớn, nên đầu bếp không cần phải túc trực để chế biến từng đĩa thực phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Với mô hình kinh doanh nhà hàng buffet này từng món ăn sẽ được chế biến theo đợt và đem ra dự trữ bên ngoài. Nếu tối ưu hóa được quy trình này các nhà hàng buffet còn có thể tăng số lượng khách hàng mỗi buổi. Chính vì vậy, khi khách hàng liên tục được ăn những món mình thích, họ sẽ no nhanh hơn và vui vẻ ra về, nhường chỗ cho các vị khách tiếp theo.

Như vậy, UNICA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mô hình kinh doanh nhà hàng buffet tại sao lại có lãi khủng. Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức bổ ích khi kinh doanh nhà hàng.

>> Những khó khăn khi kinh doanh nhà hàng cần phải nhớ

>> Đâu là xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay?

>> 3 điều cơ bản cần chú ý khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh