Hướng dẫn quy trình chăm sóc thú cưng 3 tháng đầu đời

Hướng dẫn quy trình chăm sóc thú cưng 3 tháng đầu đời

Mục lục

Quy trình chăm sóc thú cưng tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó lại khá phức tạp. Vì nếu bạn không chăm sóc thú cưng đúng quy trình chúng sẽ khó có thể phát triển khỏe mạnh.  Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA xin gửi đến các bạn quy trình chăm sóc chó mèo từ khi chào đời đến khi được 3 tháng tuổi.

Quy trình chăm sóc thú cưng tháng thứ nhất

2 ngày sau sinh

2 ngày sau sinh bạn nên tiến hành xoắn đuôi đối với những giống cần cắt đuôi ngắn. Khi thú cưng mới sinh ngày đầu tiên, bạn tuyệt đối không được xoắn đuôi, vì con non mới sinh chưa bú được sữa, xoắn đuôi sẽ khiến cho chúng đau và gây bỏ bú hoặc giảm bú. Bạn có thể dùng dây chun để thắt chặt, 5 ngày sau đó phần đuôi thừa sẽ khô và tự rụng.

Quy trình chăm sóc thú cưng

Khi thú cưng mới sinh ngày đầu tiên, bạn tuyệt đối không được xoắn đuôi

5 ngày sau khi sinh

Đối với trường hợp đàn trên 5 con hoặc sữa mẹ ít cần phải ăn dặm sữa ngoài, bạn luôn phải nhớ pha men biosutin của người cùng sữa mỗi khi cho chúng uống.

Ngày thứ 7

Khi thú cưng đã được 1 tuần tuổi, bạn nên nhờ bác sĩ thú y tiêm sắt cho chó, mèo con. Mỗi con 0,2cc dưới da để hỗ trợ quá trình tạo máu, tránh xảy ra tình trạng chậm phát triển. Ngoài ra, bạn có thể cho chó mẹ ăn thêm thịt bò và uống nhiều sữa để chúng tiết ra được sữa nhiều hơn.

Ngày thứ 10

Lúc này, bạn hãy tắm cho cún con và mẹ. Nếu chó mèo mẹ liếm con thường xuyên, con con không bị bẩn thì không cần phải tắm. Còn nếu bẩn thì hãy tắm cho chúng hàng tuần. Việc tắm sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh nấm đầu, viêm da và các bệnh khác.

Ngày thứ 15

Trong quy trình chăm sóc thú cưng, đến ngày thứ 15 bạn cần phải tẩy giun lần thứ nhất bằng drontal dạng nước. Thời gian tẩy thích hợp vào 23 giờ khi cảm giác trong dạ dày còn 1 nửa thức ăn. Đây cũng là khoảng thời gian bạn cần cho chúng ăn thêm men bên -bac plus gel để cấy vi khuẩn có lợi vào đường ruột nhằm giúp chúng tiêu hóa thức ăn và phòng ngừa tiêu chảy.

Ngày thứ 20

Bạn cho thú cưng ăn dặm thêm bằng sữa ngoài, xay với hạt Canin chuyên dùng cho chó con. Chỉ nên cho ăn một ngày/bữa và cho ăn ít một. Sang ngày thứ 21 thì bạn hãy tăng lên thành 2 bữa/ngày. Và đến ngày thứ 23 trở đi, bạn cho ăn 3 bữa/ngày và có xay thêm thịt gà nạc. Ngoài ra, cần phải cho uống men kèm theo.

Quy trình chăm sóc thú cưng

Đến ngày thứ 20, bạn cho thú cưng ăn dặm thêm bằng sữa ngoài

Ngày 25, 26

Bạn tắm 2 lần cho con con, với các dòng lông trắng thì cần phải chăm sóc ở nơi sạch sẽ hoặc chuồn inox để lông của thú cưng không bị ố vàng. Đến ngày thứ 26 thì cho chúng ăn cháo gạo với hạt say và thịt gà và thêm bột dinh dưỡng.

Ngày thứ 28

Cho thú cưng ăn thịt bò sống thái nhỏ, điều này rất cần thiết đối với các dòng chó mèo lông màu. Ngày 1 bữa thịt tươi sẽ giúp da lông mượt mà, đậm màu và đường ruột khỏe mạnh. Sau đó, cho ăn tăng dần mỗi ngày thêm một ít. Nếu bạn không thích thú cưng ăn thịt sống thì có thể thay bằng thức ăn dặm với cháo gạo, hạt say, thịt gà hoặc cháo gạo, hạt say, thịt bò.

Tháng thứ 2

Sang đến tháng thứ 2, bạn cho chúng ăn 4 - 6 bữa/ngày, lựa chọn thức ăn càng nhiều thịt, hạt càng xịn thì càng tốt. Đồng thời, theo dõi phần thân, nếu phân mềm có khuôn là được, phân nát thành bãi thì bạn cần phải giảm lượng thức ăn xuống một ít.

32 ngày

Quy trình chăm sóc thú cưng cho chó mèo này, bạn cần tẩy giun lần 2 cho chúng, tẩy trước khi ngủ giống với lần 1. Ngoài ra, cần tiêm sắt và vitamin ADE mỗi tháng/lần để cơ thể chúng phát triển tốt, lông mượt và hỗ trợ các bệnh về da, hỗ trợ tốt cho đường sinh sản.

35 ngày

Bổ sung thêm canxi viên hàng ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nguyên tắc thực hiện là bổ sung 20 ngày, nghỉ 10 ngày sau đó tiếp tục bổ sung. Nên uống canxi vào buổi sáng và cho ăn thêm phomai và pate hàng ngày.

36 ngày

Lúc này, thú cưng cần được tiêm phòng vacxin mũi 1, mũi 5 bệnh cho chó. Với dòng chó nhỏ như Chihuahua nên tiêm vào ngày 38 - 39 khi tiêm vacxin Pfizer. Nếu được tiêm phòng trước khi lấy giống 2 tuần đến 1 tháng thì sẽ tiêm mũi số 1 vào ngày 42, mũi 2 cách mũi 1 là 21 ngày, mũi 3 cách mũi 2 là 28 ngày đối với chó. Còn đối với mèo sẽ tiêm mũi 1 vào 2 tháng, mũi 2 sau mũi 1 là 28 ngày.

50 ngày

Tiêm vacxin mũi 1 đối với mèo.

Quy trình chăm sóc thú cưng

Đến ngày thứ 50 cần phải tiêm vac xin cho mèo

54 ngày

Tẩy giun lần 3, những tháng tiếp theo tẩy 1 lần hàng tháng.

57 ngày

Quy trình chăm sóc thú cưng đến ngày thứ 57 thì bạn tiêm vacxin mũi 2, mũi 7 đối với chó.

Tháng thứ 3

Đến tháng thứ 3 giảm xuống ngày ăn 4 bữa sáng - trưa - chiều tối - đêm.

Ngày thứ 78

Bạn tiêm vacxin 2 mũi cho mèo sau đó tiêm 1 năm 1 mũi định kỳ.

Ngày thứ 85

Khi thú cưng được 85 ngày tuổi, bạn tiêm vacxin mũi 3 đối với cho sau đó tiêm mỗi năm 1 mũi định kỳ.

Như vậy, UNICA đã chia sẻ cho các bạn quy trình chăm sóc thú cưng đối với chó mèo. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình chăm sóc “người bạn nhỏ” của mình. Một lưu ý nếu bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh thú cưng thì những vấn đề chăm sóc thú cưng theo từng giai đoạn như này thì bạn cần nắm vững.

Nếu bạn muốn học cách chăm sóc thú cưng tại nhà bằng các kỹ thuật đơn giản, không kém các spa chuyên nghiệp thì bạn hãy tham khảo thêm khóa học "Thu nhập trên 20 triệu đồng 1 tháng với nghề Grooming - chăm sóc thú cưng" của giảng viên Tôn Thất Anh Khương trên UNICA bạn nhé!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh