Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua bò băm lạ miệng

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua bò băm lạ miệng

Mục lục

Mì là một món ăn được mọi người hay sử dụng vi tính tiện lợi, nhanh gọn của nó. Mì có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau để tạo nên tính đa dạng cho món ăn. Trong bài viết này Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm mì xào sốt cà chua bò băm chống ngán vô cùng hiệu quả. 

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

- 3 gói mì tôm Hảo Hảo

- 100g thịt bò

- 4 quả cà chua

- 1 củ tỏi

- Dầu ăn

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Cà chua chọn quả tươi, cuống xanh, vỏ mịn

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bạn mua về rửa sạch, băm nhỏ, băm càng nhỏ càng tốt. Bạn có thể dùng máy xay để tiết kiệm thời gian. Sau đó ướp thịt bò cùng với một chút tiêu và hạt nêm cho ngấm gia vị.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Cho một ít nước vào nồi đun cho sôi, sau đó cho mì tôm đã chuẩn bị vào chần qua. Chần cho đến khi thấy mì tôm nở ra thì tắt bếp. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, tránh ngâm mì trong nồi quá lâu, mì sẽ bị nát và ảnh hưởng đến thành phẩm. 

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn, sau đó cho tỏi vào phi cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thịt bò vào xào.

- Khi thịt bò chín thì đổ cà chua đã xay ở bước 1 vào. Cho thêm hạt nêm để sốt được đậm đà hương vị. 

- Khi hỗn hợp sôi, dùng đũa khuấy thấy hơi sền sệt thì tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Thay mì tôm bằng mì Ý để tăng khẩu vị cho món ăn

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Cho mì đã luộc vào đĩa, chan hỗn hợp sốt cà chua, bò băm lên trên mì. Rắc thêm một chút hạt tiêu là bạn đã hoàn thành xong cách làm mì xào sốt cà chua bò băm thơm ngon hấp dẫn.

- Hương thơm đậm đà của mì và thịt bò cùng một chút cay của hạt tiêu hứa hẹn là một bữa sáng vô cùng ngon miệng dành cho cả nhà.

Lưu ý: Bạn có thể thay mì tôm bằng mì ý để tăng khẩu vị cho món ăn

Hướng dẫn cách làm mì xào hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị

- 5 gói mì tôm

- 5-7 con tôm thẻ ( hoặc tôm sú)

- 2 con mực ống

- 1 quả cà chua

- ½ bó rau cải ngọt

- 1 củ hành tây

- 1 quả dưa chuột

- Gia vị bao gồm: dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm…

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ.

- Mực ống rửa ngâm 5 phút rượu trắng cho bớt tanh, sau đó rửa sạch lại bằng nước lọc và cắt thành miếng nhỏ.

- Cà chua rửa sạch và bổ dọc thành 6 miếng nhỏ.

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Tôm nõn sau khi được bóc vỏ

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái dọc thành lát mỏng.

- Rau cải bỏ phần gốc, chọn phần rau non, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

- Dưa chuột bạn rửa sạch vài thát lát mỏng hình tròn.

- Mì tôm bạn ngâm vào nước sôi cho nở, sau nó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bật bếp và làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn. Phi tỏi cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng cánh gián và có mùi thơm thì cho mực và tôm vào.

- Khi mực và tôm gần chín, bạn cho rau cải và hành tây, cà chua vào đảo cùng. Cho thêm hạt nêm vào để các nguyên liệu được ngấm gia vị. Khi tất cả các nguyên liệu trong chảo đã chín, bạn để ra một đĩa riêng.

- Tiếp tục làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn. Sau đó cho mì đã sơ chế ở bước 1 vào và đảo đều. Nêm thêm 1 chút mắm và đảo cho đến khi sợi mì ngả màu sậm hơn và săn lại thì đổ hỗn hợp hải sản cùng rau đã xào chín vào.

- Đảo đều tay cho các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau khoảng 10 giây thì tắt bếp. 

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Mì xào hải sản hấp dẫn

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Cho hỗn hợp mì ra đĩa. Trang trí bằng những lát dưa chuột đã cắt miếng xung quanh đĩa.

- Rắc thêm một chút tiêu lên mì là bạn đã hoàn thành xong món mì xào hải sản thơm ngon đủ chất. 

- Món mì xào hải sản ngon nhất khi ăn nóng bởi nếu để nguội thì hải sản sẽ bị tanh mà mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. 

- Khi làm món mì hải sản, bạn có thể thay đổi và bổ sung một số nguyên liệu khác như: ngô bao tử, cà rốt, cá viên, bạch tuộc… để món ăn thêm phong phú và đẹp mắt.

Hướng dẫn cách làm mì xào thịt bò

Sau khi hứng dẫn các bạn cách làm mì xào sốt cà chua và mì xào hải sản, Unica sẽ hướng dẫn các bạn làm món mì xào thịt bò vừa đơn giản lại nhanh gọn, rất thích hợp cho bữa sáng của cả nhà. 

Nguyên liệu chuẩn bị

- 4 gói mì tôm

- 300gr thịt bò

- 1 bó rau cải thìa

- 5-7 bắp ngô bao tử

- 5 miếng nấm hương đã phơi khô

- ½ củ tỏi

- Gia vị bao gồm: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò bạn rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cùng một chút hạt nêm cho ngấm gia vị.

- Ngô bao tử bạn rửa sạch và bổ đôi.

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Ngô bao tử giàu chất dinh dưỡng

- Rau cải chọn những lá còn non, loại bỏ lá bị sâu, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

- Nấm hương ngâm với nước nóng già cho nở trong vòng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước.

- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

- Mì tôm ngâm vào nước sôi cho nở rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bật bếp và làm nóng chảo cùng với một ít dầu ăn. Sau đó cho tỏi vào phi cho đến khi tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thịt bò vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

- Khi thịt bò đã chín tái thì cho ngô bao từ, nấm hương và rau cải thìa vào đảo cùng. Cho thêm hạt nêm để các nguyên liệu được ngấm gia vị. 

- Đảo đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu đã chín thì xơi hỗn hợp cho một đĩa riêng.

- Sau đó bạn làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn. Cho mì đã sơ chế ở bước 1 vào đảo đều cùng 1 chút mắm. Đảo đều tay cho đến khi mì săn lại thì đổ hỗn hợp thịt bò, ngô bao tử, nấm hương và rau cải đã chín vào. Đảo khoảng 14 giây thì tắt bếp. 

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cà chua

Mì tôm xào thịt bò dai giòn hấp dẫn

Bước 3: Hoàn thành vào thưởng thức

- Bạn cho mì xào thịt bò ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu là bạn đã hoàn thành xong món mì xào thịt bò thơm ngon và đậm đà hương vị. 

- Vị thơm ngon thịt bò và vị ngọt từ rau cải, ngô bao từ quyện lẫn cùng với sợi mì dai vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý khi làm món mì xào thịt bò

- Thịt bò bạn không nên xào quá lâu vì như vậy bò sẽ bị dai và mất chất dinh dưỡng.

- Sợi mì tôm được đóng gói đã được tẩm ướp gia vị nên khi xào mì bạn có thể không cho nước mắm để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. 

- Khi ngâm mì với nước sôi, bạn không nên ngâm quá lâu để tránh hiện tượng mì bị nát khi xào. 

Hướng dẫn cách làm mì xào sốt cf chua bò băm

Mì tôm đóng gói đã được tẩm ướp gia vị nên thường có vị hơi mặn

- Có thể bổ sung thêm gia vị dầu hào để tăng khẩu vị cho món ăn.

- Khi xào mì nên để lửa to, như vậy sợi mì sẽ nhanh chóng săn lại và tạo được độ dai cho món ăn.

- Chỉ nên ăn mì xào 2 bữa/ một tuần vì lượng muối dưa thừa có trong mì tôm đã được đóng gói sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thận của bạn. 

- Vì lượng Vitamin và canxi trong gói mì tôm gần như bằng không, nên khi chế biến món mì xào, bạn nên kết hợp với các loại rau xanh để tăng tính dinh dưỡng cho món ăn. 

Với những chia sẻ của Unica về cách làm mì xào sốt cà chua và một số món mì xào từ các nguyên liệu khác. Hi vọng các bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn bữa sáng một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị này. Chưa dừng lại ở đó, Unica còn rất nhiều những khoá học nấu ăn online chia sẻ vô vàn những công thức nấu nướng đến từ những chuyên gia đầu bếp hàng đầu Việt Nam. Tham gia ngay bây giờ để nhận những món quà hấp dẫn từ Unica nhé!

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo

>>  Làm giàu từ 4 món ẩm thực truyền thống


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn