2 cách học cắt may quần áo trẻ em đơn giản tại nhà

2 cách học cắt may quần áo trẻ em đơn giản tại nhà

Mục lục

Học cắt may quần áo trẻ em không quá phức tạp, chỉ cần mẹ tỉ mỉ một chút thì có thể sáng tạo được nhiều kiểu dáng khác nhau cho bé yêu. Nếu mẹ muốn tự tay thiết kế cho con những “bộ cánh” xinh đẹp mà vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chắc chắn, bé yêu nhà bạn sẽ rất thích thú đấy!

Học cắt may quần áo trẻ em thứ nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 chiếc áo bé hay mặc thường ngày

- Giấy bìa và bút chì để vẽ mẫu áo cho con

- Vải cotton thun, cotton dệt kim hoặc dạng vải có chất liệu tương tự như vải áo phông

- Gim vải, kim khâu, kéo cắt vải

- Máy may

Học cắt may quần áo trẻ em

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để học cắt may quần áo trẻ em

Cách thực hiện

Bước 1: Xác định kích cỡ áo

- Để học cắt may quần áo trẻ em với áo phông, mẹ hãy sang dấu một chiếc áo vừa vặn của con sang bìa làm mẫu giấy. Với cách làm này, mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề tính toán theo công thức của những thợ may chuyên nghiệp. Việc mẹ cần làm là gập đôi áo bé theo chiều dọc, sau đó xếp trùng các mép áo.

- Tiếp theo, mẹ dùng bút chì vẽ theo những mép áo vừa gấp, khi đến phần nách áo thì mẹ hãy nhấc nhẹ từng phần tay, cố gắng căn kê đúng đường nách áo xuống bìa. Chúng ta sẽ vẽ riêng phần tay.

Bước 2: Cắt bản vẽ

- Mẹ trải phẳng tay áo bé rồi căn ke đường sống tay với cổ tay áo sao cho vuông góc với nhau. Đối với phần nách áo trên tay ban đầu mẹ vẽ cong theo nách áo của trẻ. Ở phần cuối nách mẹ hãy vẽ hơi đánh cong ngược chiều thật uyển chuyển gần giống như hình chữ S.

- Tiếp đến, mẹ hãy căn ke các mẫu giấy nửa thân và nửa tay lên vải gập đôi. Lúc này phần sống giữa áo và giữa tay sẽ trùng với nếp vải gập. Như vậy, khi cắt xong, mở đôi vải mẹ sẽ thấy được hình thân áo hoặc tay áo đầy đủ và đối xứng với nhau.

Bước 3: Làm cánh tay áo

- 2 thân và tay đều được cắt chừa đường may từ 0,7 đến 1 cm, còn gấu áo sẽ chừa khoảng 2 - 3 cm, thân trước sẽ khoét cổ sâu hơn. 

- Nếu may áo cho bé gái, mẹ có thể khoét thêm một khuyết nhỏ lệch một bên cổ để tạo điểm nhấn. 

Học cắt may quần áo trẻ em

Mẹ nên cắt thừa 2 thân và tay đường may từ 0,7 đến 1 cm

Bước 4: May áo

- Với cách học cắt may quần áo trẻ em này, mẹ dùng kim chỉ khâu đính hai đầu biên nẹp cổ vì phần này dày và cứng hơn. Khi may áo phông cho trẻ, mẹ nên may đường chỉ liền vắt sổ trước khi may. Nếu mẹ dùng vải thun thì mẹ có thể bỏ qua bước vắt sổ này.

- Khi may, mẹ đừng quên nẹp gấu áo bằng cách gập vải vào trong mắt trái một nếp 2cm, may nẹp gấu tay áo bằng nẹp vải nhé! Bên cạnh đó, mẹ nên ghim ổn định bằng kim ghim rồi mới may.

Bước 5: May ráp áo

- Ở bước cuối cùng này, mẹ sẽ may ráp nách áo của tay và thân áo lại với nhau. Khi may xong, dùng mũi kéo bấm nhẹ vào biên vải tại những chỗ cong nhất của đường nách. Việc này sẽ tránh làm cho vải bị co kéo. 

- Khi ráp nách xong, mẹ đặt trùn mép vải từ sống tay còn lại đến hết thân và tiếp tục may liền mạch từ gấu tay áo xuống gấu áo.

Cách may quần áo trẻ em thứ hai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 chiếc áo trẻ mặc thường ngày

- Vải cotton

- Vải khác màu

- Giấy, bút chì, gim vải, kéo cắt vải

- Kim khâu, máy may

Các bước thực hiện

Bước 1: Xác định kích cỡ của áo

- Đầu tiên, mẹ lấy một chiếc áo mà con hay mặc thường ngày đặt lên giấy sao cho nửa áo nằm ở trên giấy.

- Sau đó, mẹ dùng bút chì vẽ lại theo viền áo, như vậy chúng ta đã có được một nửa thân áo. Mẹ nên vẽ thừa ra một ít để chừa đường may, nếu dùng vải có giãn ít thì mẹ nên chừa ra nhiều hơn.

Bước 2: Hoàn thiện và cắt bản vẽ 

- Khi bỏ chiếc áo của con ra, mẹ sẽ có được phần đường viền áo rất cơ bản.

- Tiếp theo, dùng kéo cắt rời phần áo mới vẽ và tiến hành cắt theo đường thẳng cánh tay đã vẽ.

Bước 3: Hoàn thiện bản vẽ

- Lúc này, trên tay mẹ đã có một nửa áo mới vẽ. Bây giờ bạn hãy tiến hành vẽ tương tự như các mảnh còn lại lên giấy. Đối với thân áo mẹ nên chú ý phần mảnh phía trước cổ áo sẽ thấp hơn, đằng sau cổ sẽ cao hơn.

- Trong khi vẽ, mẹ hãy chừa ra khoảng 1cm để chừa đường may.

Bước 4: Cắt vải

- Trong cách học cắt may quần áo trẻ em này, mẹ hãy gấp đôi vải, đặt nửa thân áo đằng trước và đằng sau lên rồi cắt theo viền đã vẽ. Như vậy, chúng ta sẽ được thân áo liền 2 mảnh. 

- Mẹ dùng mảnh vải làm cánh tay cắt theo mẫu đã vẽ trước đó.

Học cắt may quần áo trẻ em

Mẹ dùng mảnh vải làm cánh tay cắt theo mẫu đã vẽ trước đó

Bước 5: May áo

- Ở bước này, mẹ hãy đặt mảnh áo đằng sau lên mặt bàn sao cho mặt phải quay lên trên. Còn mảnh tay áo đằng sau đặt tương ứng lên sao cho mặt trái ở trên. 

- Tiếp theo, mẹ vắt sổ rồi may hoặc khâu.

- Thực hiện tương tự với bên tay đằng sau còn lại. Sau đó, mẹ gấp cánh tay và phần áo vào khoảng 1cm rồi may lại.

- Cuối cùng, mẹ hãy cắt một mảnh vải có chiều rộng khoảng 3 cm và chiều dài khoảng 60cm, sau đó gấp 2 bên vào khoảng 1cm, ghim theo cổ áo rồi may cố định lại để làm viền cổ áo. Nếu viền cổ áo thừa thì mẹ hãy cắt bớt.

Với 2 cách học cắt may quần áo trẻ em này, UNICA mong rằng các mẹ có thể áp dụng để có thể tự tay may quần áo cho con yêu ngay tại nhà. Để có thể học may nhiều loại trang phục khác nhau, mẹ hãy tham khảo thêm khóa học may online của giảng viên Nguyễn Thị Nhung trên UNICA để trang bị thêm cho mình những kiến thức may vá hữu dụng này nhé!

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Tự làm 18 loại bánh tại nhà không cần lò nướng

Chúc mẹ thành công!

>> Bật mí 2 cách học cắt may áo dài cơ bản cho người mới

>> Giải đáp thắc mắc: Học may online có hiệu quả không?


Tags: Cắt may