Bật mí phương pháp học cách kinh doanh nhỏ hiệu quả

Bật mí phương pháp học cách kinh doanh nhỏ hiệu quả

Mục lục

Kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng, đặc biệt là với những nhà khởi nghiệp. Đó là lý do mà việc học cách kinh doanh nhỏ từ những người có kinh nghiệm luôn là điều vô cùng quan trọng để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải cũng như có thể đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững những yếu tố cần lưu ý, tránh mắc phải các sai lầm khi kinh doanh.

Kinh doanh không cần quá nhiều vốn

Nếu như trước đây, khi “cơn bão” 4.0 chưa “tràn vào” thì khởi nghiệp kinh doanh có lẽ vẫn còn là câu chuyện khá xa vời của nhiều người. Đặc biệt với những suy nghĩ rằng không có tiền thì không thể kinh doanh, điều này không hoàn toàn sai nhưng trên thực tế, có rất nhiều hình thức kinh doanh bạn không cần thiết phải có quá nhiều vốn hay những yếu tố quá phụ thuộc vào tiền. Đó là lý do mà việc kinh doanh nhỏ hay khởi nghiệp cũng dần trở nên dễ dàng hơn. 
>>> Xem ngay: Top những ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới nhất

/hoc-cach-kinh-doanh-nho

Học cách kinh doanh nhỏ - bước đi đầu cho các nhà kinh doanh khởi nghiệp

Chọn lựa hình thức kinh doanh phù hợp

Một trong những điều quan trọng trong học cách kinh doanh nhỏ là bạn cần phải lựa chọn ra hình thức kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện nay, các hình thức kinh doanh cũng rất đa dạng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thoải mái lựa chọn phương thức kinh doanh. Tuy nhiên để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với mục tiêu kinh doanh là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, sản phẩm, số vốn và xu hướng của thị trường hiện tại trước khi quyết định lựa chọn hình thức kinh doanh.

Phân khúc khách hàng - yếu tố hàng đầu của thành công trong kinh doanh

Có thể nói đây là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể nhận được sự đón nhận của thị trường cho sản phẩm/ dịch vụ của mình một cách tốt nhất. Bởi lẽ, việc nghiên cứu nhu cầu thị trường và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng. Đơn giản mà nói, nếu bạn bán kẹo và đối tượng bạn hướng đến là người trưởng thành thì rõ ràng, bạn đang tự đổ đi toàn bộ công sức của mình phải không? Đó là lý do mà việc nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là điều vô cùng quan trọng khi bắt đầu học cách kinh doanh nhỏ để có thể lên kế hoạch kinh doanh, marketing một cách hợp lý và thu về hiệu quả tốt nhất. 

Xây dựng các nguồn lực cần thiết

Xây dựng nguồn lực cơ bản cho doanh nghiệp giúp bạn biết được doanh nghiệp của bạn cần có những gì để bắt đầu triển khai kinh doanh, nếu không có đủ nguồn lực thì cũng không thể nào phát triển được.

Các nguồn lực mà một doanh nghiệp cần có như: vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân sự. Ngoài ra năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo cũng là một nguồn lực quan trọng, hãy chú trọng xây dựng các nguồn lực thật chu toàn, nếu bạn đầu xây dựng tốt thì doanh nghiệp của bạn sau này sẽ phát triển bền vững.

Không nên quá tập trung vào một sản phẩm

Rất khó để bắt gặp những nhà kinh doanh chỉ tập trung vào duy nhất một mặt hàng bởi họ có thể lường trước được những rủi ro hay nhu cầu của thị trường. Thực tế, trong khoảng thời gian đầu khi khởi nghiệp bạn có thể tập trung vào một sản phẩm/ dịch vụ và đối tượng khách hàng tiềm năng cụ thể nhưng nếu bạn duy trì hình thức kinh doanh này quá lâu, nó hoàn toàn có thể khiến bạn “khốn đốn” trong tương lai. Bởi lẽ, nếu bạn chỉ kinh doanh độc nhất một mặt hàng và không sử dụng các sản phẩm liên quan thì việc bạn mất đi những khách hàng tiềm năng hay khách hàng quen thuộc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, hãy phân biệt thật rõ khái niệm kinh doanh một mặt hàng và kinh doanh một mảng để đưa ra chiến lược sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Quan tâm đến dịch vụ khách hàng

Thời điểm bắt đầu là khoảng thời gian đòi hỏi bạn phải trân trọng từng khách hàng đến với mình, dù bạn có thể bán được hàng cho họ hay không thì mỗi người đều sẽ là một khách hàng tiềm năng, một thị trường mà bạn cần chinh phục. Đó là lý do mà việc lắng nghe những góp ý từ khách hàng hay có dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có cho mình những khách hàng quen thuộc và thu về nguồn lợi cao nhất bởi trên thực tế, 80% doanh thu kinh doanh đến từ khách hàng quen thuộc.

hoc-cach-kinh-doanh-nho-1

Chiến lược kinh doanh luôn là yếu tố hàng đầu quyết định tính hiệu quả của mô hình kinh doanh

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh luôn là yếu tố cần thiết nhất khi bạn quyết định xây dựng mô hình kinh doanh của mình bởi thực tế mà nói, nếu bạn không thể biết mình cần dành bao nhiêu nguồn vốn cho các khâu, kế hoạch marketing như thế nào, nghiên cứu thị trường ra sao,... và làm thế nào để hiện thực hóa được các mục tiêu của mình thì việc bạn thất bại ngay từ khi bắt đầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trước khi bắt đầu một mô hình kinh doanh, hãy dồn hết sức để tạo nên một bản kế hoạch kinh doanh thật hoàn hảo, chi tiết và rõ ràng nhất.

Đầu tư kiến thức

Kinh doanh thực sự là một hành trình dài, buộc bạn phải trau dồi kiến thức mỗi ngày để có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh cũng như đưa ra được cho mình những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. Một người thực sự nghiêm túc với công việc kinh doanh của mình sẽ phải hiểu rõ cách làm thế nào để đưa sản phẩm/ dịch vụ của mình đến với khách hàng, làm thế nào để quản lý được nguồn tài chính, làm thế nào để xoay vốn hay làm thế nào để quản lý hệ thống nhân sự. Khoan hãy nghĩ rằng hình thức kinh doanh nhỏ thì không cần quan tâm những điều này mà ngược lại, bạn chính là người phải nắm vững những kiến thức nền tảng về kinh doanh để giảm thiểu tối đa các rủi ro và duy trì công việc kinh doanh một cách suôn sẻ nhất. Vậy bạn có thể thu về cho mình những kiến thức từ đâu?

⦁    Những người đi trước: Rõ ràng, việc nhận được lời khuyên bổ ích từ những người đi trước sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng các kế hoạch kinh doanh. Nắm được những rủi ro có thể gặp phải và hướng giải quyết của họ, từ đó rút ra cho mình bài học thực tế và cải thiện tình trạng mà chính mình đang gặp phải.

⦁    Khóa học online: Bạn biết rất nhiều nhà kinh doanh thành công hay những người truyền cảm hứng tuyệt vời nhưng việc bạn có thể gặp họ và nhờ họ tháo gỡ những khúc mắc của mình chắc chắn chưa phải là điều có thể xảy ra trong thời điểm hiện tại. Các khóa học online được xem là cầu nối giúp bạn có thể tiếp thu những kiến thức bổ ích nhất, đồng thời, giúp bạn có thể kết nối với giảng viên thông qua các bài giảng. Có thể nói, các khóa học online từ những người có kinh nghiệm chính là kho tàng kiến thức thực tế tuyệt vời, giúp bạn có thể nắm được những điều cần lưu ý hay các bước buộc phải nhớ khi lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Phát triển thương hiệu

Sau khi có kế hoạch kinh doanh bạn cần phát triển thương hiệu của mình bằng những cách như sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo...để tiếp cận quảng cáo đến nhiều người, để nhiều người biết đến thương hiệu của bạn hơn. Một chiến dịch marketing thương hiệu sẽ giúp hình ảnh của công ty và sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc kinh doanh của mình thì một ý tưởng tốt, bạn đang cố gắng tìm kiếm kiến thức trên mạng về kinh doanh onine hoặc kinh nghiệm thực chiến để xây dựng một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng và mang tính dự báo sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tốt nguồn vốn cũng như đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả nhất.

Trên đây là những gợi ý cần thiết giúp bạn có thể định hướng cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp. Học kinh doanh là một hành trình rất dài đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và vốn kiến thức cần thiết để có thể kiểm soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh một cách hợp lý nhất. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Khóa học