Hoàn tiền trên aliexpress: Quy định và cách thức hoàn tiền

Hoàn tiền trên aliexpress: Quy định và cách thức hoàn tiền

Mục lục

Aliexpress là một trang web thương mại điện tử lớn và uy tín, nơi bạn có thể mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc, với giá rẻ và đa dạng. Tuy nhiên, khi mua hàng trên Aliexpress, bạn có thể gặp phải những vấn đề như hàng không được giao, hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý. Khi đó, bạn có thể yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress để bảo vệ quyền lợi của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy định và cách thức hoàn tiền ở trên Aliexpress.

Chính sách hoàn tiền khi hủy đơn trên Aliexpress

Khi bạn đặt hàng trên Aliexpress, bạn có thể hủy đơn hàng trong một số trường hợp sau:

- Bạn đổi ý và không muốn mua hàng nữa.

- Bạn muốn thay đổi thông tin đơn hàng như địa chỉ nhận hàng, phương thức vận chuyển hoặc số lượng sản phẩm.

- Bạn muốn mua hàng từ shop khác có giá rẻ hơn hoặc chất lượng tốt hơn.

- Bạn không nhận được xác nhận đơn hàng từ shop trong thời gian quy định.

- Bạn không nhận được hàng trong thời gian bảo vệ người mua hàng.

Khi hủy đơn hàng trên Aliexpress, bạn có thể yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress nếu bạn đã thanh toán cho đơn hàng. Bạn cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể hủy đơn hàng trước khi shop gửi hàng cho bạn và bạn cần có sự đồng ý của shop khi hủy đơn hàng. Nếu shop không đồng ý hủy đơn hàng, bạn có thể mở tranh chấp trên Aliexpress để yêu cầu hoàn tiền.

hoan-tien-tren-Aliexpress.jpg

Chính sách hoàn tiền khi hủy đơn trên Aliexpress

Tùy chọn hoàn tiền trên AliExpress

Khi bạn yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress, bạn có hai tùy chọn, là:

1. Yêu cầu hoàn lại tiền mà không trả lại mặt hàng

Đây là tùy chọn mà bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền mà không cần trả lại mặt hàng cho shop. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này trong một số trường hợp như:

- Bạn nhận được hàng nhưng hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý.

- Bạn không nhận được hàng trong thời gian bảo vệ người mua hàng và bạn không muốn gia hạn thời gian bảo vệ người mua hàng.

- Bạn nhận được hàng nhưng bạn không muốn trả lại hàng vì chi phí vận chuyển quá cao hoặc quá phức tạp.

Để sử dụng tùy chọn này, bạn cần mở tranh chấp trên Aliexpress và chọn “Yêu cầu hoàn lại tiền mà không trả lại mặt hàng”. Bạn cần cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video, giấy tờ để chứng minh rằng hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không đúng ý. Bạn cũng cần nhập số tiền mà bạn muốn hoàn lại và lý do yêu cầu hoàn lại tiền. Sau đó, bạn cần gửi tranh chấp và chờ shop hoặc Aliexpress xử lý tranh chấp.

hoan-tien-nhung-khong-tra-hang.jpg

Yêu cầu hoàn tiền nhưng không trả hàng

2. Yêu cầu hoàn tiền trên aliexpress với việc trả lại hàng

Đây là tùy chọn mà bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền với việc trả lại hàng cho shop. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này trong một số trường hợp như:

- Bạn nhận được hàng nhưng bạn không hài lòng với hàng và bạn muốn đổi hàng khác.

- Bạn nhận được hàng nhưng bạn không muốn giữ lại hàng và bạn muốn trả lại hàng cho shop.

- Bạn nhận được hàng nhưng hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý và shop yêu cầu bạn trả lại hàng để hoàn tiền.

Để sử dụng tùy chọn này, bạn cần mở tranh chấp trên Aliexpress và chọn “Yêu cầu hoàn lại tiền với việc trả lại hàng”. Bạn cần cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video hoặc giấy tờ để chứng minh rằng bạn đã nhận được hàng và lý do yêu cầu hoàn lại tiền. Bạn cũng cần nhập số tiền mà bạn muốn hoàn lại và địa chỉ trả lại hàng của shop. Sau đó, bạn cần gửi tranh chấp và chờ shop hoặc Aliexpress xử lý tranh chấp.

hoan-tien-va-tra-hang.jpg

Yêu cầu hoàn tiền và trả hàng

Bạn cần lưu ý rằng khi trả lại hàng cho shop, bạn cần gửi hàng bằng phương thức vận chuyển có thể theo dõi và cung cấp mã theo dõi cho shop hoặc Aliexpress. Bạn cũng cần gửi hàng trong thời gian quy định và chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển trả lại hàng. Bạn cũng cần đảm bảo rằng hàng được gửi về shop trong tình trạng nguyên vẹn, không bị hư hỏng hoặc mất mát.

Hướng dẫn cách hủy đơn hàng để được hoàn tiền trên aliexpress

- Bước 1: Bạn vào trang chủ của Aliexpress và chọn “My Orders (Đơn hàng của tôi). 

ban-vao-don-hang-cua-toi.jpg

Vào đơn hàng của tôi

- Bước 2: Bạn nhấn vào nút Can Order (hủy đơn hàng) như hướng dẫn trong hình. 

Can-Order.jpg

Nhấn vào nút Can Order (hủy đơn hàng)

- Bước 3: Bạn tiếp tục chọn “Tranh chấp công khai” ở mỗi đơn hàng cần hủy. 

Lưu ý: Khi gửi đơn tranh chấp, người mua hàng phải điền thông tin vào một mẫu đơn theo các điều kiện sau: 

+ Yêu cầu hoàn lại toàn bộ hoặc một phần số tiền đã thanh toán. 

+ Yêu cầu đổi sản phẩm khác cùng loại. 

- Bước 4: Bạn xác nhận yêu cầu hủy đơn hàng. Sau khi nhận được yêu cầu hủy đơn hàng từ người mua, người bán sẽ xem xét và duyệt yêu cầu. Nếu lý do hủy đơn hàng hợp lý, nhà cung cấp sẽ đồng ý hủy đơn hàng và không giao hàng cho người dùng. Nếu người mua không nêu rõ lý do hủy đơn hàng, nhà cung cấp có thể từ chối hủy đơn hoặc yêu cầu người mua cung cấp thêm lý do hủy đơn trước khi quyết định.

xac-nhan-huy-don-hang.jpg

Xác nhận hủy đơn hàng

Thời gian hoàn tiền sau khi hủy đơn trên Aliexpress

Thời gian hoàn tiền sau khi hủy đơn trên Aliexpress phụ thuộc vào phương thức thanh toán mà bạn sử dụng, và thời gian xử lý của ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Thông thường, thời gian hoàn tiền sẽ từ 3 đến 20 ngày làm việc. Bạn có thể kiểm tra thời gian hoàn tiền cụ thể trên trang quản lý đơn hàng của Aliexpress hoặc liên hệ với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của bạn để biết thêm chi tiết.

Những lưu ý khi hoàn tiền trên aliexpress

Khi bạn yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Kiểm tra chính sách hoàn tiền của cửa hàng

Trước khi mua hàng trên Aliexpress, bạn cần kiểm tra chính sách hoàn tiền của cửa hàng để biết được điều kiện, thời hạn và phương thức hoàn tiền của cửa hàng. Bạn có thể xem chính sách hoàn tiền của cửa hàng trên trang chi tiết cửa hàng hoặc liên hệ với cửa hàng để hỏi thêm thông tin. Bạn cần lựa chọn cửa hàng có chính sách hoàn tiền linh hoạt và rõ ràng để tránh những phiền phức khi yêu cầu hoàn tiền.

kiem-tra-chinh-sach-hoan-tien.jpg

Kiểm tra chính sách hoàn tiền của cửa hàng

2. Liên hệ với người bán

Khi có vấn đề về đơn hàng của mình, bạn cần liên hệ với người bán trước khi yêu cầu hoàn tiền. Bạn có thể liên hệ với người bán trên trang mô tả đơn hàng hoặc trên trang cửa hàng bằng cách nhấn vào nút “Liên hệ người bán”. 

Bạn cần trình bày vấn đề của mình một cách rõ ràng và lịch sự, hãy cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video, giấy tờ để chứng minh rằng bạn có quyền yêu cầu hoàn tiền. Bạn cũng cần lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người bán, hãy cố gắng tìm ra giải pháp để cả hai bên cùng hài lòng.

3. Sử dụng hệ thống bảo vệ người mua hàng

Khi bạn không thể giải quyết vấn đề với người bán hoặc người bán không phản hồi yêu cầu của bạn, bạn cần sử dụng hệ thống bảo vệ người mua hàng của Aliexpress để yêu cầu hoàn tiền. Hệ thống bảo vệ người mua hàng của Aliexpress là một hệ thống giải quyết tranh chấp trung gian, mà Aliexpress sẽ can thiệp và quyết định xử lý tranh chấp giữa bạn và người bán. Bạn có thể sử dụng hệ thống bảo vệ người mua hàng của Aliexpress bằng cách mở tranh chấp trên trang quản lý đơn hàng của Aliexpress, chọn tùy chọn hoàn tiền mà bạn muốn.

su-dung-he-thong-bao-ve-nguoi-mua.jpg

Sử dụng hệ thống bảo vệ người mua hàng

4. Mở tranh chấp đúng cách khi hoàn tiền trên aliexpress

Khi mở tranh chấp trên Aliexpress, bạn cần mở tranh chấp đúng cách để tăng khả năng được hoàn tiền. Bạn cần lưu ý những điều sau khi mở tranh chấp:

- Bạn cần mở tranh chấp trong thời gian bảo vệ người mua hàng. Thời gian bảo vệ người mua hàng thường là 60 ngày kể từ ngày shop gửi hàng cho bạn. Bạn có thể xem thời gian này trên trang quản lý đơn hàng của Aliexpress hoặc trên trang chi tiết đơn hàng. Bạn cũng có thể yêu cầu gia hạn thời gian bảo vệ người mua hàng nếu bạn chưa nhận được hàng hoặc cần thêm thời gian để kiểm tra hàng.

- Bạn cần chọn tùy chọn hoàn tiền phù hợp với vấn đề của mình là “Yêu cầu hoàn lại tiền mà không trả lại mặt hàng” hoặc “Yêu cầu hoàn lại tiền với việc trả lại hàng”. Bạn cần cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video hoặc giấy tờ để chứng minh rằng mình có quyền yêu cầu hoàn tiền, hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý. Bạn cần chọn những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục, tránh những bằng chứng mơ hồ và không liên quan.

- Bạn cần nhập số tiền hợp lý và phù hợp với vấn đề của mình, tránh những số tiền quá cao hoặc quá thấp. Bạn cũng cần trình bày lý do yêu cầu hoàn lại tiền một cách rõ ràng và lịch sự, tránh những lý do không hợp lý hoặc xúc phạm người bán.

- Bạn cần gửi tranh chấp trong thời gian quy định, thường là 15 ngày, kể từ ngày bạn nhận được hàng. Bạn cũng cần theo dõi tiến trình tranh chấp, sẵn sàng cung cấp thêm bằng chứng hoặc thay đổi yêu cầu (nếu cần).

mo-tranh-chap-tren-Aliexpress.jpg

Mở tranh chấp trên Aliexpress

5. Theo dõi tiến trình tranh chấp

Khi gửi tranh chấp, bạn cần theo dõi tiến trình tranh chấp để biết được kết quả xử lý tranh chấp. Bạn có thể theo dõi tiến trình tranh chấp trên trang quản lý đơn hàng của Aliexpress, hoặc trên trang chi tiết tranh chấp. Bạn cần lưu ý những điều sau khi theo dõi tiến trình tranh chấp:

- Kiểm tra thường xuyên trạng thái tranh chấp để biết được shop hoặc Aliexpress đã phản hồi tranh chấp của bạn hay chưa. Bạn cũng cần kiểm tra thời gian còn lại để xử lý tranh chấp để tránh bị hết hạn tranh chấp.

- Xem xét phản hồi của shop hoặc Aliexpress để biết được họ đã đồng ý hoặc từ chối yêu cầu hoàn tiền của bạn và lý do tại sao. Bạn cũng cần xem xét số tiền hoàn mà họ đề xuất, so sánh với số tiền mà bạn yêu cầu.

theo-doi-tranh-chap-tren-Aliexpress.jpg

Theo dõi tiến trình tranh chấp

- Chọn hành động phù hợp với phản hồi của shop hoặc Aliexpress để kết thúc tranh chấp. Bạn có thể chọn một trong các hành động sau:

+ Chấp nhận phản hồi: Bạn có thể chấp nhận phản hồi của shop hoặc Aliexpress nếu bạn hài lòng với số tiền hoàn tiền mà họ đề xuất và muốn kết thúc tranh chấp. Khi bạn chấp nhận phản hồi, bạn sẽ được hoàn tiền theo số tiền mà shop hoặc Aliexpress đề xuất tranh chấp sẽ được đóng.

+ Từ chối phản hồi: Bạn có thể từ chối phản hồi của shop hoặc Aliexpress nếu không hài lòng với số tiền hoàn tiền mà họ đề xuất hoặc muốn tiếp tục tranh chấp. Khi từ chối phản hồi, bạn cần cung cấp lý do từ chối, có thể thay đổi yêu cầu hoàn tiền hoặc cung cấp thêm bằng chứng. Sau đó, bạn cần chờ shop hoặc Aliexpress phản hồi lại hoặc chờ Aliexpress can thiệp và quyết định xử lý tranh chấp.

+ Yêu cầu can thiệp: Bạn có thể yêu cầu can thiệp của Aliexpress nếu bạn và shop không thể thỏa thuận được về yêu cầu hoàn tiền hoặc shop không phản hồi tranh chấp của bạn. Khi yêu cầu can thiệp, bạn cần cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video hoặc giấy tờ để chứng minh rằng bạn có quyền yêu cầu hoàn tiền vì hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý. Sau đó, bạn cần chờ Aliexpress xem xét các bằng chứng và quyết định xử lý tranh chấp.

Câu hỏi thường gặp về hoàn tiền trên aliexpress

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về hoàn lại tiền trên Aliexpress và câu trả lời của Unica:

1. Làm thế nào để được hoàn lại tiền nếu thẻ ngân hàng đã hết hạn sử dụng?

Nếu thẻ ngân hàng mà bạn sử dụng để thanh toán đã hết hạn sử dụng, bạn vẫn có thể được hoàn lại tiền nếu bạn yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress. Bạn cần liên hệ với ngân hàng của mình, cung cấp thông tin về thẻ ngân hàng cũ và thẻ ngân hàng mới để ngân hàng có thể chuyển tiền hoàn lại từ thẻ ngân hàng cũ sang thẻ ngân hàng mới của bạn. Bạn cũng cần cập nhật thông tin thẻ ngân hàng mới của bạn trên tài khoản Aliexpress của mình để tránh những sự cố khi thanh toán hoặc hoàn tiền trên Aliexpress.

hoan-tien-khi-the-ngan-hang-het-han.jpg

Cách nhận tiền hoàn lại khi thẻ ngân hàng đã hết hạn sử dụng

2. Tại sao số tiền hoàn lại ít hơn dự kiến?

Có một số lý do có thể khiến số tiền hoàn lại của bạn ít hơn dự kiến như:

- Bạn đã nhận được một phần hàng hoặc hàng có một phần không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý. Khi đó, bạn chỉ có thể yêu cầu hoàn lại một phần tiền, tương ứng với phần hàng mà bạn không nhận được hoặc phần hàng mà bạn không hài lòng.

- Bạn đã sử dụng mã giảm giá, điểm thưởng hoặc các chương trình khuyến mãi khác khi mua hàng. Khi đó, số tiền hoàn lại của bạn sẽ được tính theo giá thực tế mà bạn đã thanh toán chứ không phải giá gốc của hàng.

- Bạn đã chọn phương thức vận chuyển có phí hoặc bạn đã trả thêm phí vận chuyển cho shop khi mua hàng. Khi đó, số tiền hoàn lại của bạn sẽ không bao gồm phí vận chuyển, trừ khi shop đồng ý hoàn lại phí vận chuyển cho bạn hoặc Aliexpress quyết định hoàn lại phí vận chuyển cho bạn.

- Bạn đã thanh toán bằng ngoại tệ hoặc bạn đã nhận tiền hoàn lại bằng ngoại tệ khác với ngoại tệ mà bạn thanh toán. Khi đó, số tiền hoàn lại của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái và có thể thay đổi theo thời gian.

so-tien-hoan-lai.jpg

Có một số lý do có thể khiến số tiền hoàn lại của bạn ít hơn dự kiến

Nếu thắc mắc về số tiền hoàn lại, bạn cần liên hệ với shop hoặc Aliexpres, để hỏi thêm thông tin và cung cấp các bằng chứng như hóa đơn, phiếu giao hàng, biên lai thanh toán để chứng minh số tiền mà bạn đã thanh toán và số tiền mà bạn đã nhận được.

3. Làm thế nào để nhận tiền hoàn lại AliExpress sau khi hủy đơn hàng?

Khi bạn hủy đơn hàng trên Aliexpress và yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại theo phương thức thanh toán mà bạn sử dụng khi mua hàng. Bạn có thể nhận tiền hoàn lại theo một trong các cách sau:

- Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ American Express, thẻ JCB hoặc thẻ Discover, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại vào tài khoản thẻ của bạn. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản thẻ hoặc liên hệ với ngân hàng của bạn để xác nhận số tiền hoàn lại.

- Nếu thanh toán bằng PayPal, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại vào tài khoản PayPal của mình. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản PayPal của bạn hoặc liên hệ với PayPal để xác nhận số tiền hoàn lại.

- Nếu thanh toán bằng WebMoney, QIWI, Yandex.Money hoặc các ví điện tử khác, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại vào tài khoản ví điện tử của bạn. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản ví điện tử của mình hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử để xác nhận số tiền hoàn lại.

- Nếu thanh toán bằng iDeal, Sofort, Giropay, Przelewy24 hoặc các ngân hàng trực tuyến khác, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại vào tài khoản ngân hàng của mình. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng hoặc liên hệ với ngân hàng của bạn, để xác nhận số tiền hoàn lại.

nhan-lai-tien-hoan.jpg

Nhận tiền hoàn lại AliExpress sau khi hủy đơn hàng

4. Tôi sẽ nhận tiền ở đâu nếu tôi thanh toán bằng thẻ tín dụng, PayPal?

Nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận tiền ở tài khoản thẻ của mình. Nếu thanh toán bằng PayPal, bạn sẽ nhận tiền ở tài khoản PayPal. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản thẻ hoặc PayPal hoặc liên hệ với ngân hàng hoặc PayPal để xác nhận số tiền hoàn lại.

5. AliExpress có hoàn lại phí vận chuyển không?

AliExpress có thể hoàn lại phí vận chuyển nếu bạn yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Bạn không nhận được hàng trong thời gian bảo vệ người mua hàng, bạn không muốn gia hạn thời gian bảo vệ người mua hàng.

- Bạn nhận được hàng nhưng hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc, hàng không vừa ý và shop đồng ý hoàn lại phí vận chuyển cho bạn.

- Bạn nhận được hàng nhưng hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc, hàng không vừa ý và Aliexpress quyết định hoàn lại phí vận chuyển cho bạn.

Nếu bạn không đáp ứng các điều kiện trên, bạn có thể không được hoàn lại phí vận chuyển, trừ khi bạn và shop thỏa thuận được về số tiền hoàn lại bao gồm cả phí vận chuyển.

hoan-lai-phi-van-chuyen.jpg

AliExpress có thể hoàn lại phí vận chuyển nếu bạn yêu cầu hoàn tiền trên Aliexpress với một số điều kiện cụ thể

Kết luận

Hoàn tiền trên Aliexpress là một quyền lợi của bạn khi mua hàng trên Aliexpress để bảo vệ bạn khỏi những rủi ro như hàng không được giao, hàng không đúng mô tả, hàng hỏng hóc hoặc hàng không vừa ý. Bài viết này đã hướng dẫn bạn quy định và cách thức hoàn tiền trên Aliexpress cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp về hoàn tiền trên Aliexpress. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mua sắm tốt hơn trên Aliexpress.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên