Nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến phở. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu phở bò đơn giản. Thực tế, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là có thể tự tay vào bếp chế biến món phở thơm ngon đãi cả nhà. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tự học nấu ăn và đi tìm công thức chế biến thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Cách nấu phở bò đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt bò thăn
- 2kg xương bò
- 200gr hành tây
- Rau mùi
- 2 lóng mía, mỗi móng dài khoảng 10 cm
- 500gr bánh phở
- Gia vị: bột ngọt, mắm. muối, hạt nêm, dầu ăn, tương đen…
- Quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím…
- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, hành lá, chanh...
Để nấu phở bò ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với cách nấu phở bò đơn giản này, bạn hãy cho xương bò vào nồi nước sôi, nấu khoảng 5 phút thì lấy ra rửa sạch.
- Tiếp theo, nướng chín hành tây, hành tím, gừng, mía (nước nguyên vỏ), sau đó cạo sạch vỏ gừng và hành rồi rửa sạch, để ráo. Hành tây bạn bổ đôi, để riêng, còn gừng thì cắt lát.
- Mía sau khi róc vỏ chẻ miếng để riêng.
- Nhặt sạch hành lá, ngò và ngâm với nước muối loãng, sau đó cắt nhỏ.
- Cho hoa hồi, quế, thảo quả rang với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, cho vào túi vải buộc chặt.
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Để chế biến nước dùng ngon, bạn hãy nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất trong khoảng 40 phút. Sau đó, cho hành tây, mía, gừng, túi đựng hỗn hợp các gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng, rồi nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành
- Thịt bò mang một hương vị đặc trưng nên hành, gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng, có tác dụng át mùi hôi của bò, do đó bạn không nên bỏ qua giai đoạn này. Khi rửa thịt, bạn nên dùng hành, gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt, rồi mang đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Với cách nấu phở bò đơn giản bạn cần chế biến nước dùng ngon
- Tiếp theo, bạn thái mỏng thịt bò theo thớ ngang hoặc dùng chày giã sơ qua thịt bò để thịt bò mềm trước khi thái. Nếu muốn ăn phở bò tái, thì bạn chần qua thịt bò với nước sôi và để riêng.
- Khi ăn, bạn hãy chần phở qua với nước sôi rồi cho vào tô, tiếp đến cho thịt bò, các loại rau thơm lên trên. Cuối cùng chan nước dùng vào để làm chín thịt bò và thưởng thức.
Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam, vị ngọt thanh của nước dùng hầm từ xương hòa quyện với mùi thơm của quế hồi đã tạo nên hương vị phở đậm đà khó cưỡng. Nếu bạn đang muốn tự nấu phở tại nhà, hãy tham khảo ngay khóa học:
Cách nấu phở bò sốt vang đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,5 kg thịt bò nhiều gân
- Rượu vang đỏ
- Bánh phở
- Tương cà, bơ
- Cà chua, gừng, tỏi, hành tây, lá nguyệt quế, bột nghệ
- Hành tây, hành hoa, rau mùi
- Gia vị
Cách chế biến
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn chần thịt bò qua nước sôi, sau đó thái miếng vừa ăn. Các nguyên liệu khác sơ chế giống với cách nấu phở bò đơn giản ở trên.
- Tiếp theo, ướp thịt bò với bột nghệ, rượu vang, hạt nêm và mắm muối.
Bước 2:
- Phi thơm tỏi với bơ rồi cho thịt bò xào qua, tiếp đến thêm chút gia vị vào nồi rồi đổ nước sao cho đủ ăn rồi đun sôi.
- Trong thời gian đợi nồi nước dùng sôi, lấy hành tây thái hạt lựu và xào qua với chút dầu ăn. Còn cà chua thì thái miếng cau rồi xào cho đến khi chín mềm.
- Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn hợp vào nồi thịt bò đang hầm. Sau đó, cho thêm lá nguyệt quế, gừng đập dập, đun dưới lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
- Khi thit bò chín nhừ bạn cho cho tương cà vào thêm chút hạt nêm cho vừa gia vị.
- Bánh phở bạn trần qua nước sôi rồi cho vào bát tô, sau đó cho thịt bò sốt vang chan lên bánh phở và thưởng thức.
- Phở bò sốt vàng mang một hương vị đặc trưng của thịt bò, khi ăn cùng các nguyên liệu khác, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng nổi vị ngon của nó.
Bạn có thể nấu phở bò sốt vang cho gia đình thưởng thức
Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn cách nấu phở bò đơn giản và bí quyết nấu phở ngon như nhà hàng nổi tiếng. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể chế biến được món phở bò thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.