Cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Mục lục

Có lẽ, việc ăn chay không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, kể cả những người vẫn hiểu lầm rằng ăn chay là ăn cơm trắng hoặc ăn chay như vậy sẽ gây thiếu dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng.

Ăn chay và món chay là gì?

Trước khi chuẩn bị tìm hiểu cách nấu món chay ngon dễ làm thì chúng ta nên bỏ túi cho mình một số thông tin về ăn chay và món chay. Ăn chay hay còn được gọi là trai giới, là việc người ăn chỉ sử dụng những nguyên liệu từ thực vật, tránh xa những thực phẩm có nguồn gốc động vật

Chúng ta nên hiểu rằng, ăn chay khác với việc ăn kiêng, ăn chay thì bất cứ ai cũng có thể làm được, nó chỉ ăn vào một số ngày nhất định như ngày rằm, đầu tháng. 

Như vậy, ăn chay là một cách ăn thuần khiết, chỉ sực các nguyên liệu thực vật để làm ra các món chay. Để cung cấp đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cho người ăn chay thì ẩm thực chay ra đời và món ăn hấp dẫn. 

Cách nấu món chay ngon dễ làm

Ăn chay đã trở thành một nét đẹp với người dân Việt Nam. Ta có thể bắt gặp những món ăn chay đơn giản đến những bữa tiệc chay hoàn tráng, thực phẩm chay đã minh chứng cho nhân loại thấy sự quyến rũ ngọt ngào của mình.

Món cải cuộn chay

Món cải cuộn chay là món ăn giàu chất xơ cung cấp nhiều đạm cho cơ thể con người. Không những thế, đây là món rất dễ làm.

 

Cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Bắp cải cuộn chay

Nguyên liệu

- Khoai lang: 1 củ

- Đậu phụ: 1 tấm

- Cà chua: 2 quả

- Tai nấm rơm: 20 cái

- Bún tươi

- Bắp cải

- Hành lá, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, ớt. xì dầu.

- Rau sống

Với những nguyên liệu đơn giản và rẻ như khoai lang, khuôn đậu, cà chua, nấm rơm… bạn sẽ có được cho mình một món cải cuộn chay ngon và hấp dẫn.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bắp cải bạn rửa sạch từng lá, để cho khô. Nếu bạn không mua được bắp cải thì có thể chọn lá rau xà lách cũng được.

- Nhặt sạch ngò, lá cải, hành lá.

- Khoai lang gọt vỏ cắt thành từng lát, rán vàng.

- Đậu phụ cắt mỏng đem đi rán.

- Nấm ngâm nước, rửa sạch.

Bước 2: Cách gói cải cuộn chay

- Sau khi nấm ngâm xong, bạn cho nấm ra rồi đảo đều với dầu. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể sử dụng dầu hào. Tiếp tục thêm tiêu, bột ngọt, muối, xì dầu. Cho cà chua thái mỏng vào để tạo nước sốt.

- Lá cải bạn cần chần qua nước sôi để lá mềm hơn, thuận lợi cho việc gói.

- Cho lá rau sống vào lá cải bắp, đặt một miếng đậu, 1 miếng khoai, 1 miếng nấm, bún, nếu bạn có dưa chuột thì cho vào. Sau đó, cuộn tròn lại như cách gói nem. 

- Lấy một que nhọn vùi một lỗ xuyên qua rồi lấy lá hành buộc lại hoặc bạn có thể buộc hành luôn qua miếng bắp cải cuộn.

Bước 3: Làm nước lèo

 Sau khi bạn cuộn xong, bạn xếp ra đĩa và chuẩn bị đến bước làm nước lèo. Nước lèo là nhân tố rất quan trọng của món ăn. Cách thức hiện rất đơn giản:

- Bạn cho nước tương vào trong chảo dầu nóng, phi thơm hành, tỏi và cà chua bằm nhỏ vào đun sôi.

- Nêm nếm gia vị bằng cách cho thêm ớt hột, đường, bột ngọt trộn đều rồi đổ nước vào đun đến khi gần cạn.

- Để nước sốt ngon hơn, bạn có thể cho thêm đậu phộng nấu vào giã nhỏ và tắt bếp đi.

Bước 4: Trình bày

Cho đĩa cải cuộn chay đã chuẩn bị ở bước 2 ra, bạn cho nước sốt trải đều lên đĩa và cho rau một cây rau sống lên trang trí và chuẩn bị thưởng thức.

Món vịt tiềm chay

Với gia vị và đồ chay phong phú như hiện nay thì những món ăn chay 100% đều có hương vị như những món ăn đời thường, thậm chí còn hấp dẫn hơn những món mặn.Cách nấu món chay ngon dễ làm Vịt tiềm chay đòi hỏi thời gian nấu và việc bạn chuẩn bị gia vị.

Cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Vịt tiềm quay hầm rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

- Hoa chuối: 1 cái

- Củ cải, su su, cà rốt, nấm rơm, củ năng, khoai lang, củ sen

- Lá tàu hủ ky, mì căn

- Chả lụa chay

- Đậu phộng 

- Hạt điều, dừa tươi, tỏi, nghệ, ớt, hạt tiêu, bột năng, muối, bột ngọt…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hoa chuối bạn cần thái nhỏ, ngâm vào nước rồi pha nước giấm đem đi luộc. 

- Tỏi, hành nhặt sạch và băm nhỏ.

- Tàu hủ ky cần rửa sạch và ngâm nước.

- Các loại rau củ quả như khoai lang, cà rốt, su su,... bạn cũng cần rửa sạch và gọt vỏ.

- Táo đỏ ngâm vào nước cho mềm.

Bước 2: Nấu vịt tiềm chay

- Khoai lang bạn đem hấp và tán nhuyễn. Cố gắng nặn thành từng miếng như miếng thịt vịt.

- Đậu phộng đặt lên bếp nấu cho mềm.

 - Các loại rau quả sau khi rửa sạch, thái mỏng và đem đi xào thơm cùng hành và tỏi.

- Nấm rơm thì bạn sẽ đem đi xào sơ, rồi cho gọn ra đĩa để nguội.

- Mì căn, chả lụa cắt miếng và cũng đem đi xào xơ.

- Bạn tiếp tục cho tất cả đậu phộng, chả lụa, mì căn, táo đỏ vào trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị cho đủ ăn, rồi dồn bắp chuối, gọi lại bằng tàu hủ  ky, cuộn chặt lại để không bị bung.

Bước 3: Hâm

- Bạn đặt nồi nước lên bếp, cho nước sôi rồi thả các loại rau củ còn lại là su su, củ cải, củ năng, nước cốt dừa vào nêm gia vị vừa ăn.

- Cho vịt chay giả vào hầm mềm. Vịt chay giả nếu muốn ngon hơn bạn có thể mua tại các cửa hàng chay.

- Hàm đếm khi các nguyên liệu trong nồi chín thì cho hành lá, ngò, ớt vào và tắt bếp.

Gà chay nấu đậu

Cách nấu món chay ngon dễ làm gà chay nấu đậu rất đơn giản và đương nhiên là cháy hoàn toàn 100%. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể nấu cho gia đình ăn mỗi ngày.

Cách nấu món chay ngon dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Món gà chay nấu đậu

Nguyên liệu chuẩn bị

- Đậu phụ: 3 miếng

- Nui ống

- Nấm rơm búp

- Đậu hà lan khoảng 150g

- Cà chua, củ kiệu tươi

- 1 trái dừa tươi

- Lá thơm, bánh mì, bột năng

- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngò, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hũ cắt miếng dài chừng 4 cm, ngang 3cm.

- Các loại rau bạn cần rửa sạch và để ráo nước.

- Củ kiệu cần lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

- Nấm rơm ngâm nước, rửa sạch.

Bước 2: Sào nguyên liệu

- Đậu xong khi cắt xong, bạn sẽ đem đi rán vàng.

- Nui ống bẻ thành khúc dài hơn bề dài của miếng đậu, luộc sơ, vớt ra và lâu khô cho tiếp vào chảo dầu đảo đều cùng kiệu đã chiên vàng.

- Cho đui đã chiên vào bên trong miếng đậu.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, trụng sơ, xào tái với dầu khử kiệu.

- Đậu Hà Lan luộc với chút muối cho xanh và mềm, bạn đổ ra để ráo.

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chỗ nóng và đảo đều với kiệu đến khi thơm. Bạn tiếp tục cho cà chua xay vào, đảo cùng với đậu hũ, nêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn và bắc xương.

- Tiếp tục đặt xoong lên bếp, đổ hết nước dừa vào vào cùng 1 bát nước sôi, nấu đến khi nước sôi, cho hết nguyên liệu trong chảo đã nấu vào nồi. Chừng 15 phút, bạn lại tiếp tục cho nấm rơm, đậu hà lan vào tiếp tục nấu chín.

- Cho bột năng vào với nước, đổ vào nồi để nước hơi sánh là được. Tiếp tục nêm gia vị cho đến khi vừa ăn.

- Cho ra đĩa, bỏ thơm hành lá, rắc tiêu, ngò, dùng nóng với bánh mì là ngon nhất.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Những món chay và thực dưỡng dễ làm

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt

Với 3 cách nấu món chay ngon dễ làm ở trên, chúng tôi hy vọng rằng cách bạn sẽ biết cách nấu những món chay đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân, gia đình vào mỗi dịp lễ, tết hay đầu tháng. Chúc các bạn thành công!


Tags: Nấu ăn