Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím đơn giản tại nhà

Mục lục

Chè là một món ăn rất quen thuộc đối với nhiều người. Nó không chỉ giúp cơ thể thanh mát giữa những ngày hè nóng bức oi ả mà ăn chè còn giúp tăng cân và hỗ trợ tiêu hóa ổn định hơn. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai lang tím thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Cách nấu chè khoai lang tím

Món chè khoai lang tím đậm đà hương vị

Công dụng của khoai lang

Trước khi tìm hiểu về cách nấu món chè khoai lang tím thơm ngon tại nhà, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng mà khoai lang mang lại đối với súc khỏe. 

- Trước hết, khoai lang là một loại thực phẩm rất phổ biến được dùng để chế biến các món ăn hằng ngày. Ngoài ra, khoai lang qua các công đoạn chế biến còn có thể làm mứt khoai lang, khoai lang sấy...

- Nếu bạn thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như: khó tiêu, táo bón, chướng bụng… thì nên ăn khoai lang. Bởi hàm lượng chất xơ có trong khoai lang sẽ giúp bạn nhuận tràng, cải thiện các vấn đề liên quan đến đường ruột và tiêu hóa. 

- Vitamin A có trong khoai lang sẽ giúp bạn sáng mắt, hạn chế lão hóa sớm ở mắt và làm giảm khả năng phòng chống nhiễm trùng.

- Vitamin D có trong có củ khoai lang sẽ giúp bạn có một hệ xương, răng, thần kinh chắc khỏe. 

nấu chè khoai lang tím

Khoai lang có công dụng tuyệt vời với sức khỏe

- Hàm lượng sắt trong khoai lang khá dồi dào sẽ giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp lưu thông máu ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa protein.

- Trong một củ khoai lang đã chín, chất xơ chiếm 3,3g còn chất béo bão hòa chỉ chiếm 0,1g. Vì vậy ăn khoai lang vừa giúp bạn no lâu nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.

- Kali có trong khoai lang rất tốt cho những người bị tăng huyết áp.

- Khoai lang là một thực đơn không thể thiếu đối với những người bị tiểu đường bởi khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, trúng giải phóng lượng đường vào máu rất chậm so với nhiều thực phẩm giàu tinh bột khác.

- Bạn có tin không, ăn khoai lang đúng cách sẽ làm bạn giảm căng thẳng và stress vô cùng hiệu quả. Khoáng chất magie có trong khoai lang sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động minh mẫn và nhanh nhạy hơn.

- Nhựa ở phần lá và thân cây có khoai lang còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất keo và chất tẩy.

- Vitamin A có trong lá khoai lang còn giúp giải nhiệt, hạn chế mụn nhọt trên da vô cùng hiệu quả. 

Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím

1. Nguyên liệu nấu chè

- Khoai lang nhật: 2 củ
- Bột năng để làm trân châu: 200gr hoặc có thể mua trân châu khô ngoài hàng
- Bột sắn dây: 100gr
- Đường trắng: 500gr
- Dừa nạo sợi: 50gr
- Nước cốt dừa: 200ml

2. Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
- Khoai lang tím mua về rửa sạch, bỏ vỏ thái miếng vừa ăn
- Cho khoai lang vào nồi hấp chín

- Sau khi hấp chín thì chia thành 2 phần
- 1 phần lấy ướp với đường cho thấm đều
- Phần còn lại giã nhuyễn

Cách nấu chè khoai lang tím

Chia khoai lang tím thành 2 phần bằng nhau rồi chế biến

Bước 2: Làm trân châu
- Cách 1: Nếu mua bột năng về làm trân châu thì bạn pha chút nước nóng vào bột trộn đều rồi lấy tay nhào bột cho dẻo, sau đó vo thành từng viên trân châu nhỏ
- Sau khi vo trân châu xong, bạn lấy 1 cái nồi đặt lên bếp sau đó cho chút nước vào đun sôi và đổ toàn bộ số trân châu vừa làm vào nồi luộc, luộc đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh chừng 2 phút thì vớt ra bát
Cách 2: Nếu bạn mua trân châu khô về thì chỉ cần luộc trân châu trong nồi nước sôi đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh 2 phút thì vớt ra
Bước 3: Công đoạn nấu chè
- Lấy 1 nồi khác, cho thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi thêm chút muối trắng
- Khi nước sôi thì cho phần khoai lang tím đã giã nhuyễn vào nồi khuấy cho đều tay đến khi thấy phần nước đã sệt lại thì cho phần khoai lang đã ướp với đường vào đun thêm 5 phút
 Hòa tan 100gr bột sắn dây với nước đun sôi để nguội rồi từ từ đổ hỗn hợp vào nồi chè khoai đang nấu trên bếp. Nấu đến khi thấy bột sắn chín có màu trắng trong thì cho trân châu vào và tắt bếp

Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi chè khoai lang tím đã nguội, bạn cho ra bát vừa ăn sau đó ăn kèm cùng dừa đã nạo sợi, nước cốt dừa. Chè khoai lang tím sẽ ngon hơn khi bạn để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 2 giờ

cách nấu chè khoai lang tím

Chè khoai thanh mát giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả

3. Yêu cầu thành phẩm

- Chè có hình thức hấp dẫn với màu tím đẹp mắt
- Có vị vừa ăn, ngọt dịu và thơm ngậy mùi sữa
- Có độ sánh vừa phải, khoai lang mềm ngọt, thơm bùi

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể nấu chè khoai lang tím cực ngon tại nhà cho cả gia đình thưởng thức dịp cuối tuần rồi. Và đừng quên nắm trọn cho mình công thức làm những món ăn vặt thơm ngon, độc đáo xua tan ngày hè nắng nóng với khóa học Tự tay làm đồ ăn vặt ngày hè tại nhà nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Trọn bộ pha chế đồ uống mùa đông

>> Trà trái cây và trà sữa hiện đại


Tags: nấu chè Ăn vặt