Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa béo ngậy, bổ dưỡng

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa béo ngậy, bổ dưỡng

Mục lục

Hạt sen là một món ăn bổ dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Để món chè hạt sen không bị trở nên nhàm chán, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa béo ngậy, bổ dưỡng. 

Công dụng của hạt sen

Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những công dụng tuyệt vời mà hạt sen mang lại. 

- Cây sen hay còn gọi là cây liên nhục, là loại cây sống dưới nước, hoa sen thường nở vào mùa hè. Hạt sen khi bóc vỏ có màu trắng đục, vị bùi, có tác dụng cải thiện sức khỏe rất tốt. 

- Hợp chất Polysaccharide có ở tâm sen có tác dụng chữa lành vết thương, kháng viêm hiệu quả. 

- Những người thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn tiền đình được khuyên dùng nên sử dụng hạt sen. Bởi gluxit và protein có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đau đầu, là một bài thuốc an thần an toàn và hiệu quả. 

- Phân tích khoa học chỉ ra rằng, trong 100g hạt sen có chứa 163mg canxi và 3,53mg sắt giúp phát triển xương, hạn chế lão hóa xương sớm ở người già. Ngoài ra đối với trẻ nhỏ, ăn hạt sẽ còn giúp cải thiện trí nhớ, bổ sung canxi nhằm hỗ trợ sự phát triển của xương- răng- tóc. 

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa
Hạt sen nằm trong các đài sen

- Đối với bà bầu trong suốt giai đoạn trước và sau khi mang thai, ăn hạt sen hầm không chỉ điều trị chứng mất ngủ mà nó còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển toàn diện về não bộ. 

- Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong hạt sen có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa diễn ra ổn định. 

- Tâm sen là phần lõi trong hạt sen, có màu xanh, vị đắng, được dùng như một vị thuốc trong Đông Y có tác dụng an thần, giải nhiệt và chữa sốt hiệu quả. 

- Hạt sen còn có công dụng tuyệt vời trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả bởi hàm lượng khoáng chất protein, kali, photpho dồi dào.

- Đối với phụ nữ, hạt sen giúp cải thiện sắc đẹp, hạn chế lão hóa da. Ngoài ra, người ta còn sử dụng cánh hoa sen để chiết xuất thành dung dịch trong quá trình làm đẹp. 

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa

Công dụng của nước cốt dừa

- Chất béo có lợi trong nước cốt dừa sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chình vì vậy mà nó có tác dụng giảm cân hiệu quả.

- Vitamin C có trong nước cốt dừa giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, lưu thông mạch máu và có lợi sức khỏe. 

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa

Nước cốt dừa có nhiều công dụng tuyệt vời đối với súc khỏe

- Nước cốt dừa có công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện mái tóc. Dùng nước cốt dừa ủ lên  tóc sau khi gội đầu sẽ giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt, cải thiện tình trạng gàu,  giúp da đầu có độ đàn hồi tốt hơn. 

- Đối với các chị em phụ nữ, nước cốt dừa được sử dụng như một sản phẩm dưỡng da an toàn. Nó giúp tăng độ ẩm cho da, làm da luôn khỏe mạnh, mịn màng và săn chắc. 

- Ngoài ra, nước cốt dừa có có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện hệ tiêu hóa….

Nguyên liệu chuẩn bị

- 200gr hạt sen

- 100gr đường phèn

- 200g dừa nọ

- 1 ống vani

- 1 chút muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần hạt sen:

Hạt sen bạn chọn những hạt sen tươi, mới thu hoạch, hạt tròn, chắc, không bị sâu thối. Sau đó dùng dao khéo léo lột bỏ phần vỏ sen, tâm sen màu xanh và ngâm sen vào nước ấm khoảng 30 phút.

Chuẩn bị một nồi nước sôi và ninh hạt sen cho mềm.

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa

Hạt sen sau khi tách vỏ và bỏ tâm

Phần nước cốt dừa:

Bạn dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn 300gr dừa nạo, sau đó dùng túi lọc vắt lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã. 

Đun nóng phần nước cốt dừa trên bếp và khuấy liên tục. Khi thấy xung quanh miệng nồi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lưu ý không đun sôi nước cốt dừa ở nhiệt độ 100 độ C vì như vậy sẽ làm tách chất béo dẫn đến hiện tượng nước cốt dừa bị mất chất. 

Bước 2: Tiến hành nấu chè sen

- Sau khi hạt sen đã được ninh chín mềm. Bạn nêm thêm lượng đường phù hợp với sở thích ăn ngọt của mình. 

-Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho 1 ống vani vào nồi và khuấy cho đều tay để tạo mùi thơm.

- Múc hạt sen cùng một chút nước ra bát, sau đó chan nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa vô cùng đơn giản này. 

chè hạt sen nước cốt dừa

Chè hạt sen thơm bùi cùng nước cốt dừa béo ngậy

Thành phẩm

- Chè hạt sen nước cốt dừa có vị bùi của hạt sen, vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa. Chúng hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị mà ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi.

- Món chè này không chỉ thanh mát giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà nó còn cực kì bổ dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. 

- Chè hạt sen bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích. 

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nha đam

Nguyên liệu chuẩn bị

- 300gr hạt sen tươi

- 1 nhánh nha đam

- 250gr đường phèn

- 100gr lạc rang sẵn

- 100gr dừa nạo

- 1 quả chanh tươi

- Muối, vani, dầu chuối…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Về phần hạt sen:

- Hạt sen bạn nên chọn những hạt sen tươi. Sau đó dùng dao tách bỏ phần vỏ sen và tâm sen để chè sen không bị đắng.

- Ngâm hạt sen vào nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen được mềm ra.

- Sau đó đun sôi phần hạt sen và tiếp tục ninh cho mềm. Khi hạt sen chín, chúng ta cho thêm đường phèn vào khuấy cho đều, để bếp ở chế độ nhỏ lửa.

Về phần nha đam:

- Bạn rửa sạch nha đam, cắt thành những khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay, lấy dao con và dọc 2 bên sườn trước lớp vỏ xanh của nha đam chỉ lấy phần thịt trắng bên trong. 

- Ngâm phần nha đam vừa cắt vào nước lọc, pha muối và ngâm khoảng 5 - 10 phút.

- Lấy nha đam ra và rửa sạch với nước, sau đó cắt nha đam thành những khúc nhỏ. Để vào một bát tô to và cho nước cốt chanh vào ướp trong 5 phút rồi xả lại với nước lạnh. 

- Bắc nồi nước lên đun sôi, cho nha đam vào để khoảng 1 phút, lấy ra và rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể ướp nha đam với đường phèn thay thế bước này. Vì nha đam có dính nhựa sẽ bị đắng, nên chúng ta cần thực hiện các bước trên để loại bỏ vị đắng của nó.

chè hạt sen nước cốt dừa

Sơ chế nha đam 

Bước 2: Tiến hành nấu chè

- Nha đam sau khi đã sơ chế, bạn cho vào cùng với nồi hầm hạt sen và đảo đều. Tiếp tục nấu cho đến khi chúng cô lại.

- Bạn cho thêm vani và dầu chuối vào để tạo mùi thơm. Liên tục đảo đều tay rồi tắt bếp. 

- Múc chè ra bát và cho thêm đậu phộng, lạc, dừa nạo và đá vào là bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này. 

Thành phẩm:

- Món chè hạt sen nha đam có vị thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng. Hạt sen mềm kết hợp với miếng nha đam tan trong miệng tạo nên một hương vị lạ miệng đến khó tả. 

- Đây là một món chè rất tốt cho chị em phụ nữ. Hàm lượng chất oxy hóa có trong nha đam kết hợp với khoáng chất có lợi trong hạt sen giúp cải thiện các vấn đề về da từ sâu bên trong, giúp hạn chế lão hóa sớm ở da. 

- Ngoài ra món chè này còn có công dụng an thần, bồi bổ sức khỏe và rất tốt cho hệ thần kinh. 

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa

Chè hạt sen nha đam thanh mát

Bài viết trên đây, Unica đã chia sẻ cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, bổ dưỡng. Hi vọng các bạn có thể vận dụng ngay công thức để có thể vào bếp và thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức. 

Chúc các  bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Y học dinh dưỡng thực tiễn

>> Dinh dưỡng - Nấu ăn chay khoa học từ A - Z đơn giản


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn