Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Mục lục

Chè là một món ăn rất quen thuộc vào mùa hè. Bởi chè không chỉ thanh mát giúp giải nhiệt hiệu quả mà nó còn là một món ăn vặt bổ dưỡng được nhiều người ưa thich. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon hấp dẫn. 

Hướng dẫn cách nấu chè chuối truyền thống

Trước khi hướng dẫn cách nấu chè chuối khoai lang, Unica sẽ hướng dẫn bạn các bước nấu chè chuối truyền thống vô cùng đơn giản. 

Nguyên liệu chuẩn bị

- 6 quả chuối tây

- 400 ml nước cốt dừa

- 2 muỗng cà phê muối ăn

-  200g đường trắng

- 500g loại trân châu nhỏ

- 300g lạc

- Một ít dừa tươi đã bào sợi

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Nguyên liệu nấu chè chuối truyền thống

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối tây bạn chọn quả vừa chín, cuống còn tươi để chuối giữ được nguyên hương vị khi nấu chè. Chọn chuối chín quá kỹ sẽ làm cho món chè bị nát và thành phẩm sẽ không được đẹp mắt. 

- Chuối bạn bỏ hết phần vỏ và thái chuối thành từng khoang nhỏ. Độ dày khoảng gần bằng một đốt ngón tay.

- Chuẩn bị một chiếc bát to, cho chuối và đường vào ướp trong vòng 20 phút để chuối được ngấm đường. Lượng đường cho phù hợp với sở thích ăn ngọt của từng người. Sau đó bạn dùng thìa trộn nhẹ tay để chuối không bị nát.

- Lạc bạn chọn hạt to, đều, chắc, mẩy sau đó rang nhỏ lửa cho đến khi lạc chín và có mùi thơm. Đợi lạc nguội thì xát vỏ rồi giã lạc. Lưu ý bạn không nên giã lạc quá nhỏ vì như vậy sẽ làm cho món chè không có độ thơm, bùi đúng chuẩn. 

- Phần trân châu nhỏ (hay còn gọi là bột báng) đã chuẩn bị, bạn mang rửa nhiều lần với nước cho sạch, sau đó ngâm 15 trong nước lạnh cho đến khi trân châu ở thì vớt ra và để cho ráo nước. 

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Cắt chuối thành từng khoanh có độ dày khoảng 2cm

Bước 2: Tiến hành nấu chè chuối

- Bạn đổ 400ml nước cốt dừa cùng với 5 bát nước lọc vào nồi và đun. Trong quá trình đun, bạn dùng đũa đảo đều tay để nước dừa được loãng ra. 

- Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho chuối vào đun cùng trong khoảng 20 phút.

- Tiếp tục bạn cho trân châu vào và đun cho đến khi trân châu nổi màu trắng trong lên là được. Lưu ý, khi cho trân châu vào thì bạn nhớ đảo nhẹ tay cho trân châu không bị kết dính với nhau. 

- Khi trân châu đã nổi lên thì bạn tắt bếp. Sau đó múc chè ra bát và rắc thêm một ít dừa nạo cùng với lạc rang bên trên. 

Thành phẩm

- Món chè chuối truyền thống có vị béo từ dừa, vị thơm từ lạc và chuối vô cùng hấp dẫn.

- Đối với món chè này, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.

- Lưu ý khi làm nấu món chè chuối truyền thống

- Thay vì chuối ta, bạn nên chọn chuối tây để món chè thơm và ngọt hơn rất nhiều.

- Nếu không thật sự yên tâm về việc mua trân châu ngoài cửa hàng, bạn có thể tự tay làm trân châu bằng bột năng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cả nhà. 

- Lạc rang và dừa nạo tuy chỉ là nguyên liệu phụ nhưng bạn nhất định không được bỏ qua. Vì đó là những thành phần mang lại những hương vị riêng cho món chè chuối truyền thống đầy hấp dẫn này. 

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Chè chuối truyền thống

Hướng dẫn cách nấu chè chuối khoai lang

Nguyên liệu chuẩn bị

- 4 quả chuối sứ chín vàng

- 400ml nước cốt dừa

- 100gr bột báng

- 1 củ khoai lang

- ½ bát đường

- 100g lạc 

- 1 ống Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối bạn chọn quả mới chín tới, sau đó lột bỏ vỏ và cắt thành khoanh có độ dài khoảng 2cm. Cho hết phàn chuối cắt nhỏ vào một bát tô, ướp với 2-3 muỗng đường trắng. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó bạn để gia vị ngấm đều vào chuối trong 20 phút.

- Làm nóng chảo và rang chín lạc trên bếp. Khi khi lạc chuyển sang màu nâu đậm, có mùi thơm thì đổ ra rổ, chà sát và bỏ đi phần vỏ bên ngoài rồi cho vào cối giã. 

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Bột báng hay được sử dụng để nấu chè

- Khoai lang bạn có thể chọn khoai màu tím hoặc vàng đều được. Gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút cho bớt nhựa. Sau đó rửa sạch lại với nước và mang đi hấp chín. 

- Hạt bột báng bạn ngâm vào nước 15-20 phút cho nở, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. 

Bước 2: Tiến hành nấu chè

- Chuẩn bị một chiếc nồi rồi đổ 400ml nước cốt dừa cùng với 3 bát nước lọc hòa cùng và đun trên bếp. 

- Khi hỗn hợp nước dừa đã sôi, bạn cho bột báng vào nấu cùng. Lưu ý trong quá trình nấu bạn phải khuấy liên tục để bột báng không bị kết dính thành mảng lại với nhau. 

- Sau đó bạn cho khoai lang đã hấp chín, chuối đã ướp đường vào nồi và nấu tiếp cho đến khi bột báng nở đều, hạt trong suốt thì tắt bếp. 

- Cuối cùng bạn cho vani vào nồi và đảo cho đều. Sau đó múc chè đã chín ra bát và rắc lạc đã rang chín lên trên bề mặt. 

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Khoai lang cắt miếng và hấp chín

Thành phẩm

- Món chè chuối khoai lang tuy được nấu bằng những nguyên liệu rất đơn giản nhưng mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn. 

- Hương vị béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với vị ngọt của khoai lang, vị thanh của chuối, mùi thơm của lạc rang khiến người thưởng thức không thể chối từ. 

- Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm một chút đá bào để món chè được thanh mát hơn. 

Một số lưu ý trong cách nấu chè chuối khoai lang

- Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể tăng, giảm lượng đường cho phù hợp. 

- Để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè, bạn có thể kết hợp cả hai loại hai lang màu tím và vàng để món chè trông hấp dẫn hơn. 

- Muốn món chè trở nên đặc sệt hơn, bạn có thể thêm một ít bột năng hoặc bột bắp khi khuấy cùng nước. 

- Bạn có thể sử dụng thêm nguyên liệu lá dứa hoặc lá nếp để món chè chuối khoai lang thơm ngon hơn rất nhiều. 

- Sau khi nấu chè, bạn nên để cho nguội rồi cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để chè chuối khoai lang không bị hỏng cũng như giữ được hương vị đặc trưng của nó. 

- Sử dụng chè trong khoảng 3 ngày sau khi nấu để tránh chè bị lên men gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

- Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy thì nên ăn hạn chế ăn chè. 

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, thanh mát

Chè chuối khoai lang thơm ngon, béo ngậy

Công dụng của món chè chuối khoai lang

- Không thể phủ nhận một điều rằng, công dụng đầu tiên mà chúng ta có thể thấy, đó là món chè này giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. 

- Hàm lượng chất xơ có trong khoai lang và chuối giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

- Ngoài ra món chè này còn hỗ trợ tăng cân bởi sự kết hợp giữa vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường. 

- Với các chị em phụ nữ, hương vị mát lạnh của chè kết hợp với Vitamin có trong chuối sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng, săn chắc và khỏe mạnh. 

Bài viết trên đây, Unica đã hướng bạn cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng bạn đã “bỏ túi” được cho mình công thức siêu đơn giản này để vào bếp thực hành ngay cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Bento - Con ăn khỏe, cả nhà vui vẻ

>> Ăn dặm kiểu Nhật

 


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn