Cách nấu chè chuối đậu xanh ngon mát cho mùa hè

Cách nấu chè chuối đậu xanh ngon mát cho mùa hè

Mục lục

Vào những ngày hè nóng nực có điều gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một bát chè chuối đậu xanh mát mẻ, thơm ngon. Nhắc đến món chè chuối đậu xanh thì chắc hẳn nhiều bạn cảm thấy rất quen thuộc và nhớ đến ngoại hay làm cho mình. Món chè này có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ nên khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được nét bình dị, giản đơn của những ngày xưa cũ. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè chuối đậu xanh ngon mát cho mùa hè oi nóng này.

Cách nấu chè chuối đậu xanh truyền thống ngon mát

Nghe tên chè chuối đậu xanh là chúng ta có thể nắm được nguyên liệu của món chè bao gồm 2 nguyên liệu rất đơn giản là chuối và đậu xanh. Nguyên liệu bình thường nhưng bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ vì sự hòa quyện giữa chuối và đậu xanh, hương thơm ngon, dịu nhẹ.

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu chè chuối đậu xanh

- Chuối chín: 8 quả

- Đậu xanh tách vỏ: 150g

- Đường, muối, nước cốt dừa.

- Hạt bột báng

- Dừa khô, dừa non, đậu phộng, vừng.

Món chè món ngon thì nguyên liệu lựa chọn thực sự rất quan trọng, đặc biệt là chuối chín. Khi lựa chọn chuối nấu chè, bạn không được chọn chuối xanh, chỉ được chọn chuối chín, nên chọn mua chuối có nguồn gốc, là loại chuối tây. Nhưng điều kiện để chọn chuối nấu chè đó là chuối mới chín, chuối chín đủ sẽ có vị ngọt vừa phải, chuối chưa nẫu.

cách nấu chè chuối đậu xanh

Chè chuối đậu xanh thơm ngon cho mùa hè

Các bước để nấu món chè chuối đậu xanh

Chè chuối đậu xanh rất ngon, nếu bạn đang tìm cách nấu chè này thì hãy tham khảo ngay sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn cần bóc hết phần vỏ chuối, để ruột chuối vào một đĩa sạch rồi cắt chúng thành những miếng vừa ăn. Mẹo để nấu chè chuối nhanh là bạn nên thái chuối thành từng khoanh nhỏ. Cho hết phần chuối cắt nhỏ vào trong một bát tô, ướp với một chút muối hạt cùng với đường trắng. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau, bạn sẽ cần để gia vị ngấm đều trong vòng 15 phút.

- Đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì bạn bắt đầu rang đậu phộng. Khi đậu phộng đã chín thì đổ ra, tách hạt, chà sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào cối giã.

- Bạn nên mua loại đậu xanh  tách vỏ, rồi đem đậu xanh rửa sạch với nước, nếu thấy hạt nào bị hỏng thì bạn cần loại bỏ ngay. Ngâm đậu xanh với nước ấm thêm một giờ để hạt mềm rồi, vớt ra cho ráo nước.

- Cùi dưa bạn nên mua loại nạo sợi để không mất nhiều thời gian làm tại nhà.

- Hạt bột báng bạn nên cho vào một bát con, cho nước vào ngâm khoảng 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu chè

- Chuẩn bị một nồi nước vừa phải, bạn đổ hết lọ nước cốt dừa vào hòa cùng nước. Nếu bắt gặp tình trạng không có nước cốt dừa thì bạn có thể lấy cùi dừa xay nhuyễn chắt lấy nước để làm chè.

- Cho đậu xanh đã chuẩn bị ở bước trên vào nồi nước nấu, đậy nắp lại và đun thêm khoảng 15 phút cho đậu được mềm nhất có thể.

- Tiếp theo bạn sẽ cho chuối chín vào, tiếp tục nấu thêm trong vòng 10 phút.

- Bạn sẽ nêm nếm thêm đường vào nồi chè sao cho phù hợp rất với khẩu vị của bản thân.

- Cho bột báng vào trong nồi chè, đậy vung lại để bột được nhanh chín hơn. Thấy hạt báng nổi lên mặt nước và chuyển màu trong là chín.

Lưu ý nhỏ khi nấu chè, để chè được thơm ngon và dậy mùi thơm thì bạn nên nấu thêm với nước lá dứa hoặc lá nếp để tăng hương thơm. Khi chè đã hoàn thiện và chín thì bạn tắt bếp để nguội, cho ra bát nhỏ và rắc đậu phộng, dừa nạo nhỏ lên. Bạn có thể để chè vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi thưởng thức.

cách nấu chè chuối đậu xanh

Ăn chè chuối cùng với dừa khô và đậu phộng

Cách nấu chè chuối đậu xanh khoai lang Indonesia

Cách nấu chè chuối đậu xanh khoai lang Indonesia ngon, mát cho gia đình bạn  rất đơn giản. Đây là món ăn cải biến khá mới lẻ từ nước ngoài về sẽ khiến cho gia đình bạn cảm thấy lạ miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

-  Đường thốt nốt: 250g

- Chuối: 5 trái

- Khoai mì (sắn): 1kg

- Lá dứa: 2 lá

- Nước cốt dừa: 250ml

- Khoai lang: 1kg

- Dừa nước: 100g

- Muối: ½ muỗng cafe

Các bước nấu chè chuối đậu xanh Indonesia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn cần rửa sạch hết phần khoai lang, gọt sạch bỏ bên ngoài và thái thành từng miếng vừa ăn.

- Khoai mì rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng rồi đem hấp chín để tiện cho việc nấu chè được nhanh hơn.

- Cắt nhỏ chuối chín để gọn vào trong bát.

- Phần đỗ xanh bạn cần rửa sạch. Để chè được ngon và đẹp mắt bạn nên chọn đỗ tách vỏ, ngâm vào nước sạch trong 1 tiếng.

cách nấu chè chuối đậu xanh

Chè chuối đậu xanh khoai lang

Bước 2: Nấu chè

- Cho nước cốt dừa vào nồi nước lạnh, đảo đều để trên lửa nhỏ. Khi nước sôi thì bạn thả lá dứa hoặc lá nếp vào đun cùng cho thơm. Khi nước sôi thì bạn cho thêm đường thốt nốt, khoai lang đã chuẩn bị ở bước 1 vào nấu.

- Khi khoai lang chín, bạn cho phần đỗ ngâm vào nấu chín và đảo đều đến khi đỗ chín và bung hết. 

- Tiếp tục cho phần chuối đã cắt khoanh vào nấu, đặt trên bếp trong 15 phút.

- Bạn cho thêm tiếp phần khoai mì đã hấp chín vào nồi chè và vặn lửa nhỏ trên bếp.

Bước 3: Cho đường

- Sau khi đun được 10 phút, các nguyên liệu trên bếp đã chín và quyện vào nhau thì bạn tiếp tục cho nước cốt dừa lần 2 và tiếp tục đun trên bếp. Trong lần đun này, bạn cần thường xuyên khuấy nhẹ các nguyên liệu để ngấm nước cốt dừa.

Khi các nguyên liệu đã chín mềm, không bị nát thì bạn tiếp tục cho nước lọc vào, cho đường thốt nốt đã thái sẵn vào đun. Bạn sẽ đun đến khi nào đường tan chảy, nước có vị thanh thì tắt bếp, để nguội và chờ thưởng thức.

Bảo quản chè chuối đậu xanh

Sau khi được hướng dẫn cách nấu chè chuối đậu xanh ngon mát cho gia đình trong mùa hè thì bạn cần nắm được cách bảo quản nó. Cũng như bất cứ món ăn nào khác, chè là món ăn rất nhanh hỏng nếu như không biết cách bảo quản. Chè chuối có hương vị thơm ngon, vị ngọt đậm của các các nguyên liệu tự nhiên hòa quyện với sự béo của nước cốt dừa. Các cách bảo quản như sau:

cách nấu chè chuối đậu xanh

Bạn nên nấu chè đủ ăn trong ngày

- Bạn cho phần chè chuối đậu xanh còn thừa vào trong một chiếc hộp thủy tinh có đậy nắp, chọn những loại hộp to, có thành để không khí không vào được bên trong gây tình trạng lên men, chè có vị chua.

- Bạn nên cho chè sau khi nấu vào ngăn mát của tủ lạnh để chè chuối đậu xanh không bị  hỏng cũng như giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

- Vì bếp nhà bạn ở đang ở nhiệt độ bình thường nên chỉ có thể bảo quản chè chuối đậu xanh chỉ trong vòng 1 ngày. Chính vì thế, bạn nên nấu đủ ăn trong ngày để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Nhưng nếu nấu quá nhiều, thì bạn chỉ nên bảo quản trong 1 ngày và hôm sau nên lấy ra ăn.

Với 2 cách nấu chè chuối đậu xanh truyền thống và chè chuối đậu xanh khoai lang ở trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ bỏ túi  thêm cho mình những cách nấu chè ngon, thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình vào những ngày hè oi bức. 
Ngoài ra, để nắm thêm được những cách nấu chè ngon hơn, phong phú hơn và đa dạng khẩu vị hơn thì bạn có thể tham khảo thêm một số khóa học dạy nấu chè trên UNICA.

>> Mở quán chè thảo mộc, tàu hủ Đài Loan & các món ăn homemade

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt

 


Tags: Nấu ăn