Cháo cá chép là một món ăn ngon, đơn giản, đậm đà hương vị. Tuy nhiên có nhiều người nấu cá cháo cá chép thường bị tanh, làm cho bát cháo trở nên mất ngon. Trong bài viết chia sẻ về phương pháp học nấu ăn dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu cháo cá chép ngon mà không bị tanh, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bổ bổ sức khỏe, cho xương chắc khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu được một bát cháo cá chép thơm ngon cho cả nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Cá chép 1 con khoảng 500 g đến 1 kg, cá tươi sống thì thịt cá sẽ thơm hơn rất nhiều
- Cà rốt, bột nghệ hoặc nghệ tươi
- 1 túi nấm rơm
- Đậu xanh khoảng 2 thìa đã tách vỏ
- Gạo khoảng ½ bát canh
- Hành lá, hành khô
- Rau thì là, nếu có
Cá chép là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu cháo
Cách nấu cháo cá chép ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và cá chép
- Các loại rau củ, quả bạn cần rửa sạch. Cà rốt, nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc, còn cà rốt thì thái dài.
- Nấm rơm khô bạn mang ngâm với nước trong khoảng thời gian 5 phút rồi thái ra, xé sợi nhỏ thì càng tốt. Còn nếu bạn mua nấm tươi thì bạn chỉ cần rửa sạch và để thái nhỏ.
- Đối với cá chép, bạn cần đánh vảy sạch sẽ và rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để khử mùi tanh của cá, bạn cần cạo sạch phần đen trong ruột cá, thậm chí cần phải dùng muối và rượu để hạn chế mùi tanh của cá.
- Cá chép sơ chế xong, để ráo nước, mang đi luộc và gạn lấy phần nước dinh dưỡng để nấu cháo. Phần thịt cá bạn cần khéo léo lọc sạch lấy thịt, gỡ xương một cách cẩn thận. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn có thể lọc lại thịt một lần nữa.
Tuy nhiên, có nhiều gia đình không thịt nấu cháo cá chép kiểu lọc thịt nát. Họ thường lọc thịt cá khi cá vẫn sống, thái từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào nấu.
Bước 2: Nấu cháo
Nấu cháo là bước tiếp trong cách nấu cháo cá chép ngon. Bạn sẽ cho gạo trắng và đậu xanh đem đi rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước luộc cá ở trên vào. Với gạo, bạn không cần vo quá sạch bởi vì sẽ làm mất đi lớp cám dinh dưỡng.
Bạn linh cháo trên bếp với lửa nhỏ, trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Trong khoảng đó, bạn cần thường xuyên đánh cháo cho nhừ, để cháo chín và không còn nguyên hạt gạo.
Tham gia khoá học nấu ăn online trên Unica để thành chuyên gia ẩm thực. Khóa học giúp bạn nắm lòng các công thức chế biến món ăn và pha chế đồ uống hot nhất hiện nay. Với những kiến thức được trang bị, bạn sẽ có ngay những công thức chế biến đồ ăn hấp dẫn và đồ uống thơm ngon. Đăng ký ngay
Bước 3: Làm thịt cá lọc
Sau khi bạn đã lọc cẩn thận thịt cá, đun thật nóng chảo và cho một 1 chút dầu ăn và hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo vàng. Sau đó, cho từ từ phần thịt cá lọc được vào đảo nhẹ nhàng để thịt không tơi và nát. Khéo léo nêm nếm một chút gia vị, bột nêm cho vừa khẩu vị là được. Nếu gia đình bạn có bà bầu thì chú ý không nên cho nhiều đường vì ăn đường nhiều không tốt.
Lọc thịt cá một cách khéo léo, không bị nát
Bước 4: Trộn hỗn hợp thịt cá
Bước cuối cùng trong cách nấu cháo cá chép ngon đó là: Sau khi cháo và đậu xanh của bạn đã nhừ thì bạn có thể cho toàn bộ thịt cá và cà rốt, nghệ, nấm xào ở bước trên vào nồi đảo đều khoảng 5 đến 10 phút rồi bắc ra ngoài. Bạn cho thêm một chút hành lá thái nhỏ và rau thì là nếu có vào nồi cháo, trộn đều.
Để món cá ngon hơn, béo hơn, thơm mùi hơn bạn có thể rắc thêm một hành khô và ăn kèm với rau sống, lá tía tô.
Một số điều cần biết về món cháo cá chép
Sau khi biết cách nấu cháo cá chép đơn giản, bạn cần phải nắm được các mẹo khử mùi tanh của cá bằng các nguyên liệu dân gian như rượu, nước vo gạo, muối…
Ngoài ra, bạn cũng cần biết được công dụng của một bát cháo cá chép to lớn như nào với cơ thể người ăn. Cháo cá chép là một vị thuốc rất bổ giúp lợi tiểu, tiêu thũng, hạ khí thông sữa, khi tiện tị vì chủ trị người bị phù. Đặc biệt, phụ nữ có thai nên ăn cháo cá chép để tránh động thai, ít sữa.
Đặc biệt theo kinh nghiệm dân gian, cá chép giàu chất đạm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài bà bầu an thai, định thần thì đứa trẻ trong bụng sẽ trắng trẻo.
Bát cháo cá chép thơm ngon không tanh mùi
Ngoài việc bạn ăn cháo cá chép thì bạn có thể hầm cá chép với một chân giò, các loại thảo mộc như hạt sen, táo tàu, thông mộc, sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa và sữa mát, không nóng cho trẻ khi bú.
Kết luận
Trên đây là cách nấu cháo cá chép ngon, đơn giản, không bị tanh dành cho chị em thực nghiệm tại nhà, đảm bảo nồi cháo nhà bạn luôn đảm bảo dinh dưỡng, ngon nhất, thơm nhất. Đặc biệt, nếu nhà bạn có phụ nữ mang thai thì hãy thường xuyên nấu món cháo này nhé!