Cách nấu cari tôm béo ngậy, bổ dưỡng cho gia đình

Cách nấu cari tôm béo ngậy, bổ dưỡng cho gia đình

Mục lục

Tôm là một món ăn rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Vị ngọt thanh, tươi ngon của tôm có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất. Và để món tôm không bị trở nên nhàm chán, trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ phương pháp học nấu ăn với cách nấu món cari tôm béo ngậy, bổ dưỡng cho gia đình.

Công dụng của tôm

Trước khi hướng dẫn cách nấu cari tôm, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giá trị về mặt dinh dưỡng mà tôm mang lại. 

- Hàm lượng sắt dồi dào có trong tôm sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cơ thể mệt mỏi, khó thở do thiếu máu.

- Trong 100g tôm, đặc biệt là tôm sú có chứa tới 2000mg canxi giúp cho hệ xương phát triển khỏe mạnh, hạn chế lão hóa xương sớm. Đây chính là lý do vì sao mà tôm chính là một loại thực phẩm hay được sử dụng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm.

cách nấu cari tôm

Ăn tôm sẽ bổ sung canxi, làm chắc khỏe xương

- Lượng Omega 3 dồi dào có trong tôm còn giúp bạn có một đôi mắt sáng, khỏe mạnh, hạn chế lão hóa điểm vàng. Ngoài ra đây còn là một dưỡng chất cần thiết có tác dụng giúp cơ thể không bị mệt mỏi do thiếu năng lượng. 

- Ăn tôm giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin ở não bộ do có khoáng chất sắt khá dồi dào.

- Selenium có trong tôm sẽ làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

- Vitamin B12 trong tôm có tác dụng chống viêm, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương một cách hiệu quả. 

Hướng dẫn cách nấu cari tôm thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

- 600g tôm

- 150g củ khoai môn

- 150g của khoai tây

- ½ của hành tây

- 3 cây sả

- 2 quả ớt

- Rau thơm ( húng quế hoặc rau ngò)

- 200 chuối sáp

- Hành tím, tỏi

- Gia vị gồm: bột cari, đường, hạt nêm, tiêu xay

- 300ml nước cốt dừa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm bạn chọn những con còn tươi sống, sau đó bóc sạch vỏ, cắt bỏ phần đầu của con tôm. Rửa sạch và để tôm ra rổ cho ráo nước.

- Tỏi, hành tím bạn bóc vỏ, rồi băm cho thật nhuyễn.

- Sả bạn dùng tay bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch sau đó cắt thành khúc nhỏ.

cách nấ cari tôm

Tôm chọn những con còn tươi và mang đi sơ chế

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt theo chiều dọc với độ dày khoảng 1 cm.

- Khoai môn, khoai tây gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Chuối sáp bạn không nên chọn quả quá xanh hoặc quá chín mà chọn quả vừa chín tới. Chần sơ qua chuối với nước sôi trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước rồi lột bỏ phần vỏ, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

- Sau khi tôm đã ráo nước, để tôm trở nên đậm đà hương vị, bạn ướp với một số loại gia vị sau: 1 ít muối, 1 ít hạt nêm, 1 ít tiêu xay, ½ tỏi và hành tím vừa băm nhuyễn. Dùng đũa đảo đều cho các gia vị được ngấm vào tôm. Tiến hành ướp tôm trong thời gian 20 phút. 

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

- Bật bếp và làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn. Sau đó cho khoai môn và khoai tây vào đảo đều sơ qua cho đến khi khoai chuyển sang màu ngả vàng, hơi mềm là được. 

- Dùng một chảo khác chiên tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt bếp. Lưu ý không nên chiên tôm quá lâu vì như vậy tôm sẽ bị nát và mất đi chất dinh dưỡng.

Bước 3: Nấu cà ri tôm

- Làm nóng nồi cùng một chút dầu ăn. Sau khi dầu sôi thì cho phần tỏi, hành tím và sả vào phí cho thơm. Bạn nên đảo đều tay để các nguyên liệu này không bị cháy.

- Cho 100ml nước lọc và 300ml nước cốt dừa vào đun cùng hỗn hợp đã phi chín.

- Tiếp tục bạn cho gia vị đã chuẩn bị bao gồm: bột cari, hạt nêm và đường vào nồi. Dùng đũa đảo đều để đường không bị cháy khét dưới đáy nồi. 

- Khi hỗn hợp sôi bạn cho tiếp các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 bao gồm: chuối, khoai môn, khoai tây và tôm và đảo đều. Đảo nhẹ tay cho đến khi các nguyên liệu chín hết thì cho hành tây vào nồi là hoàn thành. 

Bước 4: Trang trí

- Sau khi hoàn thành xong các bước nấu cari tôm vô cùng đơn giản, bạn múc cari ra bát và trang trí bằng ớt đỏ và rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.

cách nấu cari tôm

Cari tôm thơm ngon và đẹp mắt

Thành phẩm

- Món cari có vị ngọt từ tôm hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm của hành tỏi phi hứa hẹn là một món ăn lạ miệng vô cùng tốn cơm. 

- Món cari tôm ngon hơn khi ăn nóng. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bún, bánh mì đều được. 

Hướng dẫn cách làm Salad tôm giảm cân hiệu quả

Nguyên liệu chuẩn bị

- 400gr tôm tươi

- 300gr rau mầm

- 200gr cà chua bi

- 1 quả Bơ

- Dầu Oliu, nước sốt mè rang

- 2 thìa cà phê đường trắng

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, chanh, tỏi.

cách nấu cari tôm

Bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu để món salad thêm hấp dẫn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm bạn chọn con còn tươi, cắt bỏ phần râu, sau đó rửa sạch và hấp 10-15 phút cho tôm chín. Lưu ý bạn không nên hấp quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và độ ngọt của tôm. 

- Khi tôm đã chín, bạn để nguội, cắt bỏ phần đầu, bóc vỏ tôm. Để phần thịt tôm đã bóc ra một bát riêng.

- Rau mầm cắt bỏ rễ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. 

- Cà chua bi rửa sạch, bổ làm đôi.

- Bơ gọt vỏ, bỏ hạt và cắt phần thịt bơ thành miếng vừa ăn. 

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Ớt rửa sạch và cắt miếng nhỏ.

- Chanh bổ đôi, bỏ hạt và giữ lại phần nước cốt. 

Bước 2: Pha hỗn hợp nước trộn salad tôm

- Lấy một chiếc bát và cho nước mắm, đường, nước lọc, tỏi, ớt và nước cốt chanh khuấy đều và nếm thử cho vừa miệng. 

Bước 3: Tiến hành trộn salad

- Cho rau mầm ra đĩa rồi xếp hết phần tôm nõn đã bóc vỏ vào cùng cà chua bi, bơ lên trên mặt. Tiếp đến cho phần nước trộn lên và đảo đều cho salad ngấm gia vị.

- Khi salad đã thấm gia vị, bạn có thể cho thêm chút nước sốt mè rang lên trên mặt và thưởng thức.

Thành phẩm

- Món salad tôm rau mầm màu sắc không chỉ đẹp mắt mà đây còn là một món ăn chống ngán vô cùng hiệu quả. Nếu chị em đang có ý định giảm cân giữ dáng đừng bỏ qua món này trong thực đơn của mình nhé. 

cách nấ cari tôm

Salad tôm rau mầm dành cho người giảm cân

Một số lưu ý khi sử dụng tôm

- Tôm có rất nhiều loại khác nhau như: tôm sú, tôm hùm, tôm càng xanh, tôm thẻ… Dù là loại tôm nào đi chăng nữa thì việc chọn những con tôm còn tươi sống là điều vô cùng quan trọng khi chế biến món ăn. Tôm sống và không bị bơm hóa chất thịt sẽ săn chắc, các khớp nối giữa các đốt tôm khít lại với nhau.

- Có một vài quan niệm cho rằng ăn đầu tôm sẽ bổ mắt nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì đầu tôm là phần tập trung nhiều chất thải. Bạn nên ăn phần thịt ở thân tôm vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất so với các bộ phận khác. 

- Tôm, đặc biệt là tôm biển khi kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin C rất dễ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy, tuyệt đối không ăn tôm cùng với một số thực phẩm như: cam, chanh, dứa….

cách nấu cari tôm

Không nên ăn tôm cùng với các loai quả giàu Vitamin C

- Không thể phủ nhận một điều rằng, tôm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều tôm trong một tuần vì nó sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, chướng bụng hoặc tiêu chảy. 

- Không nên ăn tôm đông lạnh hoặc tôm bị bơm tạp chất vì nó sẽ không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu, thậm chí còn gây nguy hiểm đối với sức khỏe. 

Bài viết trên đây, Unica đã hướng dẫn bạn cách nấu cari tôm thơm ngon, bổ dưỡng chỉ bằng những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy bắt tay ngay vào bếp và thực hiện món ăn “tốn cơm” này cho gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên