Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Mục lục

Xoài dầm là một món ăn vặt được yêu thích của giới trẻ. Vị chua cay của xoài dầm khiến ta ăn một lần nhớ mãi không quên. Bài viết dưới đây, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm xoài dầm bò khô ngon đúng vị.

Thành phần dinh dưỡng của quả xoài

Xoài có có nhiều loại, phụ thuộc vào các loại giống khác nhau. Có thể kể tên một số loại xoài khác nhau như: xoài Thái, xoài Cát Chu, xoài Thượng…

Xoài là một loại quả giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong một quả xoài có chứa 83g nước, Vitamin A, C, B1, chất xơ, ...Ngoài ra trong xoài còn có một số loại khoáng chất cần thiết như đồng, kali, magie, chất béo, chất xơ...

Hướng dẫn cách chọn xoài ngon

Nếu là xoài xanh, bạn chọn những quả cầm hơi nặng tay, vỏ màu xanh đậm, cuống còn tươi và cứng. Không chọn xoài có đốm đen, sần và bề mặt có gân.

Nếu là xoài chín, bạn chọn xoài vỏ màu vàng tươi, bề mặt bóng, lành lặn. Nếu đầu cuống không bị thâm nghĩa là xoài vừa chín tới. Xoài chín lâu ngày phần da cuống sẽ mềm, có màu nâu nhạt, bề mặt xuất hiện đốm đen li ti do để được vận chuyển xa và dùng chất tẩm ướp.

Khi bổ xoài, cắt gọn 2 má xoài và 2 sườn của quả xoài. Nếu vỏ mỏng, ít xơ, bề mặt mịn, màu vàng tươi, mùi thơm dịu nhẹ thì là xoài ngon.

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Giống xoài Cát thơm ngon

Hướng dẫn cách bảo quản xoài chín

Xoài khi chín rất dễ bị dập và nát do vỏ quả xoài rất mỏng. Nếu bạn muốn vận chuyển xa thì phải có thùng xốp và sử dụng miếng chống sóc để tránh quả xoài bị va đập, làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng.

Nếu bảo quản xoài ở nhiệt độ thường, nên để xoài ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh hiện tượng xoài bị thâm và nũn.

Nên bảo quản xoài trong tủ lạnh, nhiệt độ 2-3 độ C, sử dụng trong 3-4 ngày để giữ được độ tươi ngon của quả.

Những lợi ích từ việc ăn xoài

Trước khi hướng dẫn cách làm xoài dầm bò khô, chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích mà quả xoài mang lại. Xoài có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: chè xoài, sinh tố, kem, xôi xoài…

Trong xoài có hàm Lượng Vitamin C và B1 cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chất xơ được tìm thấy trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Xoài chứa hàm lượng kali cao cũng có thể giúp bạn giảm huyết áp cao.

Ngoài ra, chất xơ trong xoài giúp hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết. Các enzym tiêu hóa có trong xoài giúp phá vỡ các protein, làm dịu dạ dày, giảm nồng độ axit và hỗ trợ tiêu hóa. Những người bị tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa.. thì xoài được xem là một phương thuốc hữu hiệu nên được bổ sung thường xuyên.

Sắt có trong xoài rất tốt cho phụ nữ có thai. Bổ sung xoài thường xuyên giúp cải thiện lượng sắt cần thiết trong suốt quá trình của thai kỳ, giúp thai nhi cứng cáp và phát triển khỏe mạnh. 

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Xoài chứa nhiều Vitamin A

Trong xoài có chứa tinh bột khi chín. Tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Cứ 100 gram xoài chứa 75 đơn vị calo. Để tăng cân, bạn có thể sử dụng xoài thường xuyên.

Trong xoài có rất nhiều Vitamin A, B1,C giúp sản xuất Collagen tự nhiên. Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da săn chắc, trắng hồng, mịn màng.

Xoài có chứa Vitamin B6, giúp củng cố hỗn hợp dẫn truyền thần kinh có tác dụng tăng cường sức mạnh tăng cường não bộ, củng cố trí nhớ và tạo lập giấc ngủ vô cùng hiệu quả. 

Xoài có chứa rất nhiều sắt , tốt cho cho những người bị bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó, Vitamin C có trong xoài sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt, làm cho các mạch máu trong cơ thể lưu thông tốt, khỏe mạnh và tăng tính đàn hồi.

Chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các độc tố có trong gan. 

Với nguồn axit folic dồi dào có tác dụng giúp tăng cường khả năng sinh sản ở nam và nữ giới. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Vitamin A có trong xoài sẽ giúp cho đôi mắt khỏe mạnh, hạn chế lão hóa sớm do những tác nhân từ tia cực tím của mặt trời. 

Hướng dẫn cách làm xoài dầm bò khô

Nguyên liệu

- 2 quả xoài xanh

- 100 gram thịt bò khô

- Lạc rang

- Đường, bột canh, nước mắm, giấm, ớt bột.

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Xoài và bò khô là 2 nguyên liệu chính

Thực hiện

- Xoài xanh mua về bạn gọt vỏ và rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn. Sau đó ngâm vào âu nước bỏ đá và thêm 1 chút đường để xoài giòn hơn, bớt chua và không bị nhựa xoài dính trên bề mặt.

- Ngâm khoảng 10 phút bạn vớt ra và để ráo nước.

- Sau đó bạn ướp xoài cùng với đường, bột canh và bột ớt.

- Ướp xoài 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho thịt bò khô xé sợi cùng với chút nước mắm và giấm. Đeo găng tay rồi trộn cho đều.

- Lạc rang sẵn, bóc vỏ rắc lên hỗn hợp xoài dầm bò khô rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Xoài dầm bò khô có vị chua cay của xoài và bột ớt. Mùi thơm từ lạc rang và thịt bò.

Màu xanh của xoài kết hợp với màu đỏ thẫm cùng bò khô vô cùng hấp dẫn.

Món này uống cùng với bia hoặc ăn cùng ốc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho một buổi tối cuối tuần.

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Xoài dầm bò khô chua cay hấp dẫn

Một số lưu ý trong cách làm xoài dầm bò khô

Xoài phải là xoài xanh để tạo độ giòn và chua. Không dùng xoài ương hoặc đã chín. Vì trong quá trình trộn nếu dùng xoài chín sẽ bị nát, hành phẩm sẽ không được ngon và đẹp mắt.

Bò khô phải được sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, không dùng bò khô không rõ xuất xứ và giá thành rẻ. Nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng vệ sinh.

Lượng bột ớt sử dụng tùy thuộc vào sở thích ăn cay của người thưởng thức. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều bột ớt vì ăn quá cay sẽ dễ bị đau dạ dày và nổi mụn.

Với những người có bụng dạ kém, hay bị đi ngoài thì không nên ăn món này vì sự kết hợp của axit có trong xoài và protein trong thịt bò sẽ dễ bị tiêu chảy.

Món xoài dầm bò khô có tính nóng nên những người có bệnh lý liên quan đến dạ dày, đại tràng không nên ăn.

Bạn có thể bảo quản món xoài dầm bò khô trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ngay để có thể thưởng thức hết được hương vị chua cay đúng vị của nó.

Cách làm xoài dầm bò khô ngon tuyệt đỉnh

Bò khô phải có nguồn gốc rõ ràng

Những món không nên ăn với xoài

Xoài và hải sản

Hải sản là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Kết hợp với Vitamin A, B1, C có trong xoài sẽ làm cho người ăn bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu… Với những người có hệ tiêu hóa kém, kết hợp 2 loại này với nhau có thể gây ra ngộ độc vô cùng nguy hiểm.

Xoài và dứa

Đây là hai loại quả đều có tính nóng. Ăn cùng nhau sẽ dẫn đến đau dạ dày, nổi mụn,. Ngoài ra ăn dứa cùng xoài dễ gây dị ứng vì trong cả hai loại trái cây này đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da. 

Xoài và rượu

Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng mà rất nhiều người mắc phải vì quan niệm sai lầm răng vị chua của xoài sẽ giúp giải rượu cực tốt. Tuy nhiên cồn có trong rượu kết hợp với xoài xanh sẽ tạo ra một loại độc tố khiến ban dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày. 

Trên đây là chia sẻ về cách làm xoài dầm bò khô với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm. Unica hi vọng bạn có thể thực hành ngay trong gian bếp nhỏ của mình để có món xoài dầm thơm ngon đúng vị lại vừa đảm bảo vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức thức. 

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một só khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo

>> Làm giàu từ 4 món ẩm thực truyền thống


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn