Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Mục lục

Thịt lợn là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Thịt lợn được sử dụng chủ yếu trong bữa cơm hằng ngày với nhiều phương thức chế biến khác nhau như: luộc, rang, kho...Để món thịt lợn không bị trở nên nhàm chán, trong bài viết này Unica sẽ chia sẻ cách làm pate thịt lợn vô cùng tốn cơm này. 

Hướng dẫn cách chọn thịt lợn ngon

Trước khi tìm hiểu về cách làm pate thịt lợn, khâu chọn thịt lợn ngon được xem là vô cùng quan trọng bởi nó là nguyên liệu chính quyết định thành công của món ăn. 

- Thịt lợn được lựa chọn làm pate phải là thịt lợn mới mổ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quy trình chăm sóc và mổ phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Thịt lợn khỏe mạnh bằng mắt nhìn sẽ thấy miếng thịt có màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Những miếng thịt lợn được sử dụng chất tạo nạc sẽ có màu đỏ thẫm, xuất hiện những đốm đỏ. 

- Để biết miếng thịt lợn tươi hay đã để lâu ngày, ban dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt lợn để kiểm tra tính đàn hồi. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ bị rỉ nước, nhũn nhão và để lại dấu lõm khi nhấc ngón tay ra. Thit lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác ăn chắc, đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính.

- Để tránh mua phải thịt lợn nhiều giun sán, chúng ta cần quan sát thớ thịt. Nếu thấy bề mặt có những hạt tròn mẩy như hạt gạo nếp, đó chính là những ấu trùng sán tập trung thành từng bọc. Chúng ta không nên mua và sử dụng vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Thịt lợn được sử dụng làm pate phải còn tươi

Công dụng của thịt lợn

- Thịt lợn là một loại thực phẩm giàu Protein và chứa nhiều chất béo với hàm lượng khác nhau. Ngoài ra trong thịt lợn còn chứa nhiều Vitamin B12,B6… và các khoáng chất như kẽm, sắt, photpho. Chính vì thành phần đa dạng mà thịt lợn được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày. 

- Lượng sắt dồi dào có trong thịt lợn giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp hệ tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi.

- Vitamin B12 có trong thịt lợn là một thành phần quan trọng hình thành nên các chức năng của não.

- Lượng protein dồi dào sẽ giúp phát triển cơ bắp rất hiệu quả.

- Khoáng chất kẽm có trong thịt lợn giúp chống oxy hiệu quả, đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein giúp tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. 

- Chất béo dồi dào có trong mỡ lợn có thể giúp người gầy tăng cân nhanh chóng.

- Vitamin D có trong thịt lợn giúp bạn có hệ xương chắc khỏe, hạn chế lão hóa xương sớm.

Hướng dẫn cách làm pate thịt lợn

Nguyên liệu chuẩn bị

- 100 gram thịt nạc vai 

- 100 gram gan lợn

- 1 miếng bì lợn

- 2-3 miếng mỡ gáy

- 1 lát bánh mì sandwich

- 150ml sữa tươi không đường

- 2 củ hành khô

- ½ củ tỏi

- Gia vị gồm: dầu ăn, mì chính, đường, bơ….

Cách làm pate thịt lợn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt nạc vai bạn rửa cho sạch rồi băm hoặc xay cho nhuyễn.

- Bì lợn, mỡ gáy rửa sạch và thái nhỏ.

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Sơ chế các nguyên liệu làm pate

- Gan heo chọn loại còn tươi ngon, sau đó rửa sạch, thái miếng mỏng và ngâm cùng 75ml sữa tươi không đường để khử độc và tạo mùi thơm cho gan. Ngâm khoảng 20 phút rồi bạn rửa sạch lại bằng nước lọc, để vào rổ cho ráo nước.

- Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm cho nhuyễn.

- Bánh mì sandwich bỏ phần viền bánh, dùng tay xé nhỏ phần lõi bánh và ngâm cùng với 75ml sữa tươi không đường còn lại cho bánh đủ ướt mềm là được.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bật bếp và làm nóng chảo còn với bơ. Khi bơ tan chảy thì cho hành tỏi vào phi cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thịt lợn, bì lợn và gan vào đảo đều. Nêm thêm gia vị gồm đường trắng, bột nêm, hạt tiêu, mì chính vào đảo đều đến khi hỗn hợp  chín thì đổ bánh mì vào đảo cùng. Đảo nhanh hỗn hợp trong vòng 1 phút thì tắt bếp.

- Đổ hỗn hợp ra bát và để cho nguội. Sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn.

- Để pate có vị béo, bạn lót 1 lớp mỡ mỏng vào khuôn đựng pate. Sau đó đổ hỗn hợp pate vừa xay lên trên và giàn cho thật đều. 

- Cho khuôn pate vào hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ đồng hồ là bạn đã hoàn thành xong cách làm pate thịt lợn

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Pate có mùi thơm và béo ngậy từ gan và mỡ lợn.

- Ăn pate cùng bánh mì, cơm… rất ngon mà không bị ngán. 

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Pate thơm ngon béo ngậy

Một số lưu ý khi sử dụng pate thịt lợn

- Gan là một nguyên liệu quyết định hương vị của thành phẩm. Tuy nhiên gan lợn là nơi tập trung rất nhiều chất độc trong cơ thể. Vì vậy khi mua gan lợn cần chọn gan của những con lợn mới mổ, còn tươi. Trong quá trình sơ chế, phải làm thật sạch và nấu chín kỹ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng pate.

- Không sử dụng pate hết hạn sử dụng, hoặc không có nguồn gốc rõ ràng vì rất có thể những nguyên liệu làm nên pate bị ôi, thiu, hoặc quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

- Phụ nữ có bầu không nên ăn pate vì gan động vật có chứa nhiều độc tố. Nếu không được chế biến kĩ thì rất dễ mắc phải một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. 

- Những người bị bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp chỉ nên ăn pate 1 lần/tuần. 

- Vì hệ tiêu hóa của trẻ con còn kém nên rất dễ bị thích ứng bởi những thành phần có trong pate. Chỉ nên cho bé ăn 1-2 lần/ tuần để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

- Trong thành phần làm nên pate có một vài nguyên liệu như sữa, bơ,... rất dễ bị lên men ở nhiệt độ thường. Vì vậy bạn nên bảo quản pate ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng từ 2-3 ngày để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Nên tự tay làm pate để đảm bảo vệ sinh

Hướng dẫn cách làm bánh mì pate trứng ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

- 1 chiếc bánh mì

- 1 quả trứng

- 1 quả dưa chuột nhỏ

- 2 thìa pate đã cắt miếng

- Rau thơm

- Gia vị: bột canh, tương ớt, dầu ăn

Cách làm bánh mì pate trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dưa chuột bạn rửa sạch, bổ đôi và thái nhỏ theo chiều dọc.

- Rau mùi chọn phần rau còn tươi, rửa sạch, để cho ráo nước.

- Trứng đập vào bát nhỏ. Cho thêm 1 chút bột canh rồi đánh cho tan. 

- Bánh mì bạn dùng dao rạch một đường gần bằng 1 gang tay theo chiều ngang ở phần thân bánh. 

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bạn cho 2 thìa pate đã cắt miếng vào bát trứng ở bước 1 và đánh cho đều hỗn hợp. 

- Bật bếp và lòng nóng chào cùng một ít dầu ăn. Cho hỗn hợp trứng pate vào rán cho đến khi trứng chín vàng thì tắt bếp.

- Bạn xếp dưa chuột, rau mùi vào bên trong lòng chiếc bánh mì đã rạch. Sau đó cho nốt phần trứng đã rán chín vào kẹp cùng bánh mì. 

- Cho bánh mì vào lò vi sóng hoặc lò nướng tầm 3 phút để bánh mì thêm dai giòn hấp dẫn.

Cách làm pate thịt lợn thơm ngon béo ngậy

Bánh mì trứng pate cho bữa sáng

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. 

- Vị giòn của vỏ bánh kết hợp với vị thơm của trứng và pate hứa hẹn một bữa sáng đầy hấp dẫn cho người thưởng thức.

- Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể thay trứng, pate bằng các nguyên liệu khác như: xúc xích, thịt hun khói, ga, chả cá, giò, ruốc…..

Có thể nói, pate là một món ăn lạ miệng và vô cùng tốn cơm. Với những hướng dẫn của Unica về cách làm pate thịt lợn ngon đúng vị. Hi vọng các bạn có thể vào bếp tự tay làm món pate thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng đảm bảo vệ sinh này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công! 

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau đây có trên UNICA:

>> Dinh dưỡng - Ăn chay khoa học từ A - Z

>> Dinh dưỡng phòng bệnh ung thư


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn