Cách làm gỏi ngó sen tai heo cả nhà đều thích

Cách làm gỏi ngó sen tai heo cả nhà đều thích

Mục lục

Ngó sen làm gỏi là một món ăn rất bổ dưỡng và hấp dẫn trong mâm của gia đình người Việt. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gỏi ngó sen tai heo cả nhà đều yêu thích.

Ngó sen và những công dụng tuyệt vời

Trước khi bật mí cách làm gỏi ngó sen tai heo hấp dẫn thì chúng tôi muốn các bạn nắm và hiểu được công dụng của ngó sen.

Ngó sen hay liên ngẫu (có tên khoa học là Nodus Rhizomatis Loti) có phần rễ ở dưới nước, màu trắng, xốp, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính. Ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh, ngó sen còn có 16.4% hàm lượng tinh bột, hàm lượng vitamin C.

Mùa thu sắp tới, mùa thu là mùa của hoa sen nên ngó sen rất tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm, giải khát và giúp bạn tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.

- Hỗ trợ gan: Ngó sen tươi  ngoài việc chứa một lượng lớn Carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin thì nó còn rất giàu chất xơ và giúp đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể.

- Có lợi cho hệ tiêu hóa: Trong ngó sen có tơ sen, trong khi thành phần chủ yếu của tơ sen là polysaccharides và mucoprotein, hai chất rất có lợi cho sức khỏe. Khi ăn ngó sen thì các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong cơ thể.

- Làm đẹp da: Trong ngó sen có hàm lượng vitamin và chất khoáng, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp, đồng thời nếu bạn sử dụng ngó sen thường xuyên còn giúp cho da của bạn trắng mịn, trắng hồng tự nhiên.

- Điều trị mất ngủ: Giống như công dụng của hạt sen, ngó sen giúp điều trị mất ngủ, bạn có thể ăn ngó sen để bổ sung dưỡng chất cần thiết như polysaccharides và mucoprotein, hai chất rất có lợi cho sức khỏe. 

- Hỗ trợ giảm cân: Ngó sen chứa hàm lượng chất xơ dồi dào khả năng dồi dào thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, kích thích hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhờ đó giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn.

cách làm gỏi ngó sen

Ngó sen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cách lựa chọn, chế biến tai lợn ngon

- Nguyên liệu quan trọng và cần thiết tiếp theo cho món gỏi ngó sen tai heo đó chính là tai heo. Tai lợn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với độ giòn ngon, các món ăn chế biến từ tai lợn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Hiện nay, các tiểu thương thường dùng các hóa chất độc hại để tẩy trắng tai lợn dẫn đến gây hại cho sức khỏe. Khi chọn mua tai heo thì bạn nên chọn những chiếc tai sạch, có màu trắng hơi ngả vàng một chút, không nên chọn những chiếc tai trắng quá vì dễ mua vào tai sử dụng thuốc tẩy trắng. Tai phải sạch, không có nhiều hạch, ít lông, không có mùi hôi.

- Chế biến tai lợn rất đơn giản, sau khi mua về thì bạn dùng dao cạo sạch hết phần lông ở tai heo cho sạch, sau đó bạn xát muối, giấm hoặc chanh vào tai heo, chà mạnh để tai lợn mất đi mùi hôi, rửa lại thật sạch bằng nước. Để tai heo không bị hôi khi làm gỏi thì bạn cần cắt bỏ hết phần lỗ trong của tai, sau đó rửa sạch với với nước lạnh. Sau đó, bạn hòa một ít giấm hoặc chanh vào nước, cho tai lợn vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra để ráo, để đảm bảo tai heo của bạn vừa sạch, vừa trắng.

- Tai lợn đã rửa sạch thì bạn đặt nồi nước lên bếp, cho tai lợn ngập nước, rồi đun đến khi sôi thì đổ nước đó đi, đặt một nồi nước sạch và luộc tai lợn, tới khi  tai lợn chín thì bạn cho tai vào ngâm trong nước lạnh 5 phút để tai giòn và trắng, giữ được độ săn của bề mặt.

cách làm gỏi ngó sen

Tai lợn cần sơ chê thật sạch để bớt mùi hôi

Cách làm gỏi ngó sen tươi đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn chị

– 1 cái tai heo

– 300g ngó sen

– 2 quả chanh

– 2 củ cà rốt nhỏ

– 1 củ tỏi

– 50g lạc rang

– 2 quả ớt tươi

– Rau thơm: rau húng, rau mùi

– 2 thìa cà phê đường

– 2 thìa canh nước mắm

Cách thực hiện

Các bước thực hiện gỏi ngó sen tai lợn rất đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện các bước mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tai lợn: Bạn dùng dao cạo lại thật sạch phần tai heo, sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng rồi thực hiện các bước như hướng dẫn ở phần trên.

- Ngó sen: Bạn nhặt sạch ngó sen, sau đó cắt thành các khúc nhỏ, có độ dài khoảng 5cm. Chú ý, trước khi cắt thì bạn phải rửa sạch ngó sen, ngâm nước muối loãng, cho một nửa quả chanh và cắt ngó sen ngâm ngay. Cách làm như vậy sẽ giúp cho ngó sen không bị thâm đen, trắng đẹp.

- Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch và nạo sợi.

- Tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn.

- Ớt cay: Rửa sạch và băm nhỏ, bạn dùng 1 quả chẻ đôi ngâm vào nước để trang trí món gỏi.

- Rau thơm đã chuẩn bị nhặt sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Luộc tai lợn

Tai lợn sau khi được sơ chế sạch sẽ thì bạn cho vào nồi luộc chín và sau đó vớt ra để nguội bớt, thái miếng nhỏ và mỏng.

Bước 3: Pha nước nộm gỏi

Món gỏi muốn ngon thì cần có nước trộn ngon. Công thức bí mật trong cách làm gỏi ngó sen tai heo đó chính là nước trộn. Bạn sẽ pha nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh vào cùng một bát nước rồi khuấy đều. Nước mắm chua ngọt dùng để trộn gỏi tai heo ngó sen là chuẩn nhất.

Bước 4: Trộn gỏi

Cho ngó sen và cà rốt để nạo sợi  vào bát tai heo đã thái, sau đó bạn đổ phần nước trộn đã làm ở bước 3, dùng tay bóp đều để các nguyên liệu được ngấm gia vị, để nguyên khoảng 15 phút thì bạn cho thêm rau thơm vào trộn cùng để món gỏi được ngon hơn.

Để món gỏi ngon hơn thì bạn nên rắc lạc lên trên cùng, khi ăn thì chỉ cần trộn đều lên là đã có thể thưởng thức rồi. Món gỏi ngó sen có vị chua chua, khi ăn giòn sần sật lại có cảm giác mát trong miệng, mang cảm giác kích thích vị giác.

cách làm nộm ngó sen tai heo

Gỏi ngó sen tai heo hấp dẫn

Cách làm gỏi tai heo dưa leo cà rốt

Vì ngó sen chỉ có theo mua nên rất khó để làm gỏi mỗi khi bạn thích, sau khi bạn biết cách làm gỏi ngó sen tai heo thì chúng tôi bật mí cho bạn thêm một món gỏi tai heo dưa leo cà rốt, có thể làm bất cứ mùa nào trong năm.

Những ngày hè oi bức như thế nào, món gỏi tai heo dưa leo cà rốt sẽ giúp gia đình bạn ăn ngon hơn. Món ăn dai giòn sần sật, ngấm gia vị, thêm chút ót cay nồng thì đúng chuẩn.

Nguyên liệu bạn chuẩn bị giống như ở trên nhưng chỉ thay ngó sen thành 3 qủa dưa leo và 1 củ cà rốt.

Các bước sơ chế và thực hiện tương tự, khi sơ chế dưa leo bạn cần gọt vỏ thay vì để kể vỏ vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình của bạn. Dưa leo thì bạn nên cắt thành từng khúc ngắn và có không nên dày quá, không nên mỏng quá.

Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Gỏi tai heo dưa leo

Nước trộn gỏi cũng tương tự như cũ, bạn cũng trộn đều tay, bóp đều để cho tai heo ngấm gia vị và cho ra đĩa để thưởng thức.

Với những chia sẻ về cách làm gỏi ngó sen tai heo mà chúng tôi giới thiệu, các bạn có thấy tự tin để thực hiện món ăn chiêu đãi cả gia đình mình không?

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt

>> Bí quyết nấu các món phở của những quán giàu nhất Sài Gòn

 


Tags: Nấu ăn