Cách làm gà hấp bia đơn giản thơm ngon chuẩn vị

Cách làm gà hấp bia đơn giản thơm ngon chuẩn vị

Mục lục

Ngoài thịt lợn là một loại thực phẩm hay được sử dụng trong các bữa cơm hằng ngày thì thịt gà cũng được ưa chuộng bởi nó có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà hấp bia vô cùng lạ miệng. 

Hướng dẫn cách làm gà hấp bia

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 con gà ta đã mổ sẵn

- 2 lon bia

- 5 nhánh sả

- 1 củ tỏi

- 1 quả ớt

- 5 lá chanh non

- Gia vị: đường, muối, hạt nêm…

Cách làm gà hấp bia thơm ngon chuẩn vị

Chọn gà còn tươi, da hồng hào

Cách làm gà hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà bạn mua lựa chọn những con còn tươi, mới mổ, da có màu đều đẹp không có dấu hiệu bị thâm đen. Sau đó bạn bỏ hết phần nội tạng, rửa sạch gà với nước gừng để khử mùi hôi. 

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Sả cắt gọn, rửa sạch rồi dập nhỏ.

- Lá chanh, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Dùng lá chanh và sả đã sơ chế sạch sẽ nhét vào trong bụng con gà.

- Pha hỗn hợp ướp gà bao gồm: tỏi, ớt, 1 thì hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa đường và trộn cho đều. Thoa đều hỗn hợp lên bề mặt da gà và ướp chừng 10 phút. 

- Bật bếp và cho bia vào trong nồi. Sau đó đem gà bỏ vào xửng hoặc khay inox để hấp cách thủy. Hấp trong khoảng 60 phút. Kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa chọc vào phần lưng của con gà. Nếu chọc thấy mềm và không bị ra máu nghĩa là gà đã chín.

Cách làm gà hấp bia thơm ngon chuẩn vị

Gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Gà đã chín bạn vớt ra và chặt miếng vừa ăn. Rắc thêm 1 ít lá chanh lên bề mặt để trông hấp dẫn hơn.

- Thành phẩm là món gà có vị ngọt thanh từ thịt và mùi thơm hấp dẫn từ các gia vị được tẩm ướp.

- Bạn pha hỗn hợp nước chấm gà bao gồm: 2 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, vài lát ớt thái nhỏ và 1 thìa nước cốt chanh bỏ hạt trộn đều và ăn kèm với gà. 

Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên mắm

Ngoài cách làm gà hấp bia ra bạn còn có thể biến tấu những miếng thịt gà dinh dưỡng thêm mới lạ để thay đổi món ăn cho gia đình thì cách gà chiên mắm là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng UNICA bắt tay vào lắm món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên liệu chuẩn bị

- 5 miếng cánh gà

- 2 củ tỏi

- 2 củ gừng

- 3 nhánh sả

- Giấy thấm dầu

- Gia vị gồm: đường, mắm, bột nêm, dầu ăn….

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cánh gà bạn mua về cắt theo phần khớp ở phần cánh, rửa sạch cánh gà với nước gừng và muối để khử hết mùi hôi. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.

- Sả, ớt rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Trộn nước sốt cánh gà bao gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 quả ớt đã thái nhỏ.

Cách làm gà hấp bia thơm ngon chuẩn vị

Gà chiên mắm đậm đà hương vị

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bật bếp và làm nóng chảo cùng với khoảng 2 bát ăn cơm dầu ăn. Cho cánh gà vào chiên ngập trong dầu. Khi lớp da ở cánh gà chuyển sang màu vàng thì vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu để hút bớt phần mỡ trên cánh gà. 

- Lấy chảo khác và làm nóng chảo cùng 1-2 thìa dầu ăn. Sau đó cho sả, tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều tay. Khi tỏi và sả có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho hỗn hợp nước sốt đã pha ở bước 1 vào đun. Quan sát quanh mép nồi thấy sôi lăn tăn thì trút toàn bộ cánh đã đã chiên giòn vào và đảo đều. 

- Rim cánh gà trong không 1-2 phút để cánh gà ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Cho cánh gà ra đĩa, bạn có thể trang trí bằng rau xà lách, dưa chuột hoặc cà chua để món ăn trở nên đẹp mắt hơn.

- Cánh gà chiên mắm vừa mềm, vừa thơm, lại đậm đà hương vị hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng tốn cơm cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách chọn gà ngon

- Gà ngon trước hết phải là gà được nuôi theo một quy chuẩn nhất định, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 

- Khi mua gà bạn chọn những con còn khỏe, mào đỏ, lông mượt. Tránh mua những con gà mào tím tái, lông xù, thân hình rũ rượi và mắt lờ đờ vì đó có thể là những con gà đang bị nhiễm bệnh.

- Với những con gà đã được mổ sẵn, bạn nên chọn những con có ức căng, màu vàng đều đẹp, phần da trên thân còn tươi và không xuất hiện những vết đốm đỏ hoặc thâm đen. 

- Gà ngon phần thịt phải chắc, có độ đàn hồi, không xuất hiện mùi hôi hoặc mùi thuốc kháng sinh.

- Ấn nhẹ tay vào miếng thịt gà, nếu thấy miếng gà ra nước, vết tay ấn bị lõm thì có nghĩa gà đã để lâu hoặc được tiêm chất bảo quản. 

- So với gà công nghiệp thì gà ta tự nuôi sẽ ngon và chắc thịt hơn vì thức ăn chủ yếu là: ngô, khoai, sắn, rau đã được nghiền nát và nấu chín. Còn gà công nghiệp được nuôi lớn bằng cám cò và thức ăn đã đóng gói sẵn. 

Công dụng của thịt gà

- Sau những chia sẻ của Unica về cách làm gà hấp bia, cánh gà chiên mắm thì gà còn có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Với những công dụng tuyệt vời mà gà mang lại thì gà chính là món ăn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. 

- Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, cứ 100g thịt gà sẽ chứa khoảng 20,3g đạm, 12mg canxi, 13g chất béo. Ngoài ra còn có một số khoáng chất khác như sắt, nước, photpho và một số loại Vitamin như A,C,B1,B2….

- Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ kiểm soát hàm lượng homocysteine làm giảm nguy cơ đau tim.

- Lượng kẽm có trong thịt gà rất tốt cho tốt cho sức khỏe nội tiết tố của nam giới. 

Cách làm gà hấp bia thơm ngon chuẩn vị

Thịt gà có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

- Vitamin A có trong thịt gà rất tốt cho thị lực. Ăn thịt gà sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh, hạn chế hiện tượng lão hóa sớm ở mắt. 

- Thịt gà giúp các phản ứng trao đổi chất của tế bào trong cơ thể diễn ra ổn định. 

- Hàm lượng photpho có trong thịt gà sẽ hỗ trợ sự phát triển của các mô trong xương, răng, tóc hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh hơn. 

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo

>> Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết

Gợi ý một số món gà ngon ở Hà Nội

Gà Tươi Mạnh Hoạch

Gà tươi Mạnh Hoạch không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà nó còn có rất nhiều cơ sở ở các tỉnh thành khác. Nhắc đến gà tươi Mạnh Hoạch là chúng ta nghĩ ngay đến những món gà tươi với hương vị mang đậm bản sắc riêng. Thịt gà thấm vị, da vàng giòn cùng với cách chế biến đa dạng luôn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. 

King Dakgalbi

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức món gà còn nóng nguyên trong chảo cùng với phô mai béo ngậy. Đây là một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng lại được các bạn trẻ Việt Nam vô cùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Phô mai vừa thơm vừa béokết hợp với sự ngọt thanh của gà sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho một buổi tối cuối tuần phải không nào. 

Cách làm gà hấp bia thơm ngon chuẩn vị

King Dakgalbi hay còn gọi là gà xào pho mai

Gà mẹt 7 món

Sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ điển được quy tụ trong gà mẹt 7 món. Một mẹt gà đầy đủ thường bao gồm: gà chiên, gà luộc, nem, chân gà ngâm, nộm dưa chua, cánh gà rang muối và xôi chiên. Sự bày trí đẹp mắt cùng với cách chế biến vô cùng đa dạng chính là điểm cộng rất lớn cho món gà mẹt 7 món này. Dưa góp chua ngọt và xôi giòn tan, bên trong có vị bùi của mộc nhĩ khiến bất cứ ai đã từng thưởng thức nó cũng không thể quên được hương vị đậm đà và thơm ngon này. 

Với những chia sẻ của Unica về hướng dẫn cách làm gà hấp bia thơm ngon, lạ miệng. Hi vọng các bạn có thể vào bếp và thực hiện ngay món ăn vô cùng dễ làm này cho cả nhà cùng thưởng thức.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những khoá học nấu ăn online hấp dẫn khác tại Unica để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công ! 


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn