Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách làm cóc dầm bò khô ngon đúng vị

Cóc dầm bò khô là một món ăn được giới trẻ vô cùng yêu thích. Vị chua của cóc kết hợp với vị cay của bò khô chỉ cần nghĩ đến thôi cũng khiến bạn chảy nước miếng. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm cóc dầm bò khô vô cùng đơn giản. 

Tìm hiểu chung về quả cóc

Hình thái

Trái cóc là một cây ăn quả nhiệt đới, dạng thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây không thẳng và mọc thành các nhánh cành nhỏ. 

Lá thuộc dạng lá kép, mọc ở ngọn cành, bề mặt lá có đường gân lớn ở giữa, hình thuôn tròn.

Hoa màu trắng. mọc thành chùm, lớn hơn lá, dài khoảng 10-15cm.

Quả cóc chưa chín có màu xanh lục, mọc thành từng chùm, hình dáng gần giống hình quả trứng, phần thịt quả cứng và giòn. Khi chín có màu xanh pha màu vàng nhạt, mùi thơm giòn, ăn có vị chua hơi ngọt.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi là quả “cóc” bởi sau khi bổ hết phần thịt ở quả, hạt trên trong sần sùi, có những nhánh nhọn gần giống da con cóc. 

Điều kiện sinh trưởng

Cây cóc được trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Lượng mưa phân bố đều giúp đất tơi xốp, cây cóc phát triển nhanh hơn. Vào các thời điểm nắng nóng và rét đậm, sau khi ươm cây trồng phải cung cấp đủ nước thì cây mới có thể sinh trưởng tốt.

Đối với giống cóc Thái, cây sẽ ra hoa quả sau 3-5 tháng nếu được chăm sóc tốt. Sau khi thu hoạch, người chăm sóc sẽ tỉa cành để loại bỏ cành đã yếu từ vụ trước và tập trung bón phân để cây cóc ra hoa cho vụ sau. 

Quả cóc mọc thành chùm, vỏ xanh, có vị chua

Quả cóc mọc thành chùm, vỏ xanh, có vị chua

Thành phần của quả cóc

Quả cóc nhìn bằng mặt có vẻ rất “xấu xí” nhưng lại chứa chất nhiều chất dinh dưỡng. Trong một quả cóc có chứa các thành phần chính như: glucid, protein, lipid, acd... và một số dưỡng chất quan trọng khác như canxi, đạm, sắt, Vitamin C.

Hướng dẫn cách làm cóc dầm bò khô

Nguyên liệu

  • 5 quả cóc bao tử
  • 50gr bò khô
  • 3 thìa đường
  • 3 thìa nước mắm

Thực hiện cách làm cóc dầm bò khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc bao tử chọn quả còn xanh, bề mặt nhẵn, phần cuống còn tươi. Dùng dao hoặc nạo gọt sạch phần vỏ và rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn sau đó ngâm vào âu nước bỏ đá để cóc được giòn hơn, bớt chua và loại bỏ phần nhựa có trên bề mặt miếng cóc.
  • Ngâm cóc khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Sơ chế cóc với nước

Sơ chế cóc với nước

Bước 2: Tiến hành ướp cóc với gia vị

  • Bật bếp và đun sôi đường và nước mắm theo tỉ lên 1:1 để làm nước trộn cóc.
  • Sau đó để hỗn hợp nước mắm đường nguội rồi đỏ cóc đã sơ chế ở bước vào rồi để 15 phút để cóc được ngấm gia vị
  • Cuối cùng bạn trộn thêm thịt bò khô xé sợi vào, dùng găng tay trộn đều là đã hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Món cóc dầm bò khô có vị cay từ bò khô kết hợp với vị chua ngọt từ cóc đã ngấm gia vị. Đây là một món ăn vặt mà chỉ nhắc đến tên thôi cũng khiến người ta muốn chảy nước miếng. 

Cóc dầm bò khô chua cay

Cóc dầm bò khô chua cay

Một số lưu ý trong cách làm cóc dầm bò khô

Cóc được lựa chọn phải là cóc còn xanh để tạo độ giòn và chua. Ngon nhất là sử dụng cóc bao tử.  Không dùng cóc còn ương hoặc đã chín. Vì trong quá trình trộn nếu dùng cóc chín sẽ bị nát, hành phẩm sẽ không được ngon và đẹp mắt.

  • Bò khô phải được sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, không dùng bò khô không rõ xuất xứ và giá thành rẻ. Nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng vệ sinh.
  • Lượng gia vị sử dụng tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của người thưởng thức. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị để được thành phẩm như mong muốn.  
  • Với những người có bụng dạ kém, hay bị đi ngoài thì không nên ăn món này vì sự kết hợp của axit có trong cóc và protein trong thịt bò sẽ dễ bị tiêu chảy.
  • Món cóc dầm bò khô có tính nóng nên những người có bệnh lý liên quan đến dạ dày, đại tràng không nên ăn.
  • Bạn có thể bảo quản món cóc dầm bò khô trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ngay để có thể thưởng thức hết được hương vị chua cay đúng vị của nó.

Đăng ký khoá học làm món ăn vặt online ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn. Khóa học bật mí những công thức và những mẹo hay trong nhà bếp giúp công việc nấu ăn của bạn trở nên dễ dàng hơn. Khóa học cũng tập trung vào công thức chế biến các món ăn và bài tập thực hành giúp học viên có thể vừa học vừa ứng dụng hiệu quả vào việc kinh doanh của mình.

Tự làm các món ăn vặt mùa hè ngay tại nhà
Nguyễn Thu Hương (Choé)
299.000đ
600.000đ

Hướng dẫn làm các món ăn vặt hot nhất thị trường
Nguyễn Thu Hương (Choé)
399.000đ
600.000đ

Trà trái cây và trà sữa hiện đại
Nguyễn Tấn Trung
549.000đ
700.000đ

Hướng dẫn cách làm mứt cóc

Sau khi hướng dẫn các bạn cách làm cóc dầm bò khô, Unica sẽ hướng dẫn bạn làm món mứt cóc. Một món không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Nam Bộ.

Nguyên liệu

  • 500gr cóc bao tử
  • 400gr đường
  • 1 nhánh gừng
  • 2 quả chanh

Hướng dẫn cách làm mứt cóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc bao tử mua về rửa sạch, dùng dao gọt sạch vỏ, bỏ hạt và cắt miếng. 
  • Chanh bạn vắt lấy nước, bỏ hạt. Pha nước cốt chanh với nước rồi cho cóc vào ngâm khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch lại một lần nữa bằng nước lọc rồi để cho ráo nước. 
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi

Bước 2: Chế biến mứt cóc

  • Muốn có món mứt cóc ngấm gia vị, bạn phải ướp cóc, gừng và đường qua đêm để đường tan hết.
  • Bật bếp, làm nóng chảo và cho cóc vào sên đều. Lưu ý đảo nhỏ lửa và đều tay cho đến khi đường cạn, đảo thấy hơi nặng tay, cóc chuyển sang màu nâu cánh dán do được phủ đường thì tắt bếp.
  • Xếp cóc ra khay cho thật ráo, hong khô cóc bằng cách dùng lò nướng hoặc hong dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 tiếng là bạn đã hoàn thành xong món mứt cóc.

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

  • Bạn cho mứt cóc vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở nhiệt độ thường.
  • Vị chua ngọt đậm đà từ miếng mứt cóc dẻo khiến ai cũng phải thích mê trong những ngày Tết.
  • Thưởng thức mứt cóc cùng một ấm trà xanh nóng là một lựa chọn tuyệt vời giúp cả nhà ban chống ngán bởi những thực phẩm nhiều dầu mỡ khi Tết đến. 

Mứt cóc ngày Tết

Mứt cóc ngày Tết

 Tác dụng của quả cóc đối với sức khỏe

  • Cóc là một loại quả giàu hàm lượng chất dinh dưỡng. Nó không chỉ là một bài thuốc Đông y chữa được rất nhiều bệnh mà còn có tác dụng đối với quá trình làm đẹp của các chị em.
  • Cóc là một loại quả hay được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thực đơn của người giảm cân. Bởi lượng đường có trong quả cóc chiếm tỉ lệ thấp, hàm lượng chất xơ và protein cao giúp giảm cân hiệu quả. 
  • Vitamin có trong cóc hỗ rất nhiều trong quá trình làm đẹp của các chị em. Uống nước ép cóc không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể mà Vitamin A,C còn giúp trẻ hóa làn da, hạn chế lão hóa sớm, giúp da luôn hào hào săn chắc. 
  • Nếu bạn thường xuyên bị táo bón thì nên ăn cóc bởi chất xơ có trong cóc sẽ hỗ trợ tốt cho đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. 
  • Cóc bạn thái nhỏ, bỏ hạt rồi phơi khô. Sắc lên và uống chung với nước sẽ là một bài thuốc vô cùng hiệu quả đối với những người bị bệnh tiểu đường. 
  • Lượng canxi có trong quả cóc sẽ giúp hạn chế bệnh loãng xương, lão hóa xương sớm. Vì vậy, bạn nên ăn cóc để có một hệ xương khỏe mạnh. 
  • Phụ nữ có bầu được khuyên nên ăn quả cóc bởi vị chua của cóc không chỉ hạn chế được bệnh lý ốm, nghén trong giai đoạn mang thai kỳ mà hàm lượng sắt có trong cóc còn hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai. 

Uống nước ép cóc thường xuyên để thấy hiệu quả rõ rệt

Uống nước ép cóc thường xuyên để thấy hiệu quả rõ rệt

Kết luận

Với những chia sẻ của Unica về cách làm xoài dầm bò khô vô cùng đơn giản, hi vọng các bạn đã có thể “bỏ túi “ cho mình những mẹo nhỏ để có thể triển khai ngay món cóc dầm chua cay, thơm ngon đúng vị này. 

[Tổng số: 1 Trung bình: 3]

Tags: Ăn vặt
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Thu Hương (Choé) Blogger ẩm thực
Hương Choé có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc với lĩnh vực ẩm thực. Là food blogger được giải thưởng Influence-asia bình chọn trong top 15 người có ảnh hưởng trên cộng đồng mạng trong lĩnh vực food. &n...