Học cách đánh đàn Ukulele đơn giản dành cho “gà mờ” 

Học cách đánh đàn Ukulele đơn giản dành cho “gà mờ” 

Mục lục

Như các bạn đã biết, đàn Ukulele là một loại nhạc cụ Hawaii với âm thanh vui nhộn, vô tư. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể chơi đàn Ukulele một cách thành thạo để tự tin thể hiện năng khiếu bản thân trước mặt mọi người. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ cho các bạn cách đánh đàn Ukulele chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản. 

Tại sao bạn nên học cách đánh đàn Ukulele

- Ukulele là loại nhạc cụ dễ học và phù hợp với mọi lứa tuổi: Không thể phủ nhận một điều rằng, Ukulele là một loại nhạc cụ mà khi chơi bạn sẽ cảm thấy chúng vô cùng vui nhộn và dễ thương.  Kích thước di động của nó giúp người chơi nhỏ tuổi và những người có bàn tay nhỏ hơn học chơi dễ dàng hơn. Tuyệt vời hơn, ukulele có nhiều kích cỡ, từ ukulele soprano nhỏ đến ukulele tenor lớn hơn một chút, giúp người chơi có nhiều lựa chọn hơn để tìm được chiếc đàn phù hợp.

Cách đánh đàn Ukulele

Đàn Ukulele có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng khi di chuyển

- Học Ukulele sẽ giúp bạn học Guitar đơn giản hơn: Mặc dù các dây đàn của ukulele có cấu trúc hơi khác, Nhưng nhiều hợp âm và kỹ năng bạn học được trên ukulele sau này có thể được áp dụng cho guitar.

- Giá thành hợp lý: Bạn có tin không, chỉ với 100 đô la, thậm chí ít hơn là bạn đã có thể sở hữu một cây đàn Ukulele vô cùng dễ thương rồi. Tùy thuộc vào giai đoạn bạn đang ở trong hành trình chơi ukulele của mình, có rất nhiều loại đàn ukulele để đáp ứng ngân sách của bạn trong khi vẫn mang đến cho bạn một nhạc cụ mà bạn yêu thích trong nhiều năm tới.

Học cách đánh đàn Ukulele

Sử dụng một hợp âm duy nhất để thực hành 4 kiểu gảy chính

Khi nói đến nhịp điệu, có 4 kiểu gảy chính. Vì bạn có thể chơi hợp âm bằng cách kéo ngón tay xuống từ G (4) đến A (1) (trên xuống dưới) hoặc sao lưu từ A (1) sang G (4), bạn có thể tạo ra các tâm trạng khác nhau bằng cách gảy dây trong các mẫu khác nhau. Thực hành các mẫu để ghi nhớ chúng vào bộ nhớ. 

- Xuống, xuống, xuống, xuống - Chỉ đánh đàn từ trên xuống dưới tạo ra một loại cảm giác du dương, thiên lương.

- Xuống lên, lên xuống, lên xuống, lên xuống - Liên tục gảy xuống và lên cao tạo ra một loại nhịp độ tích cực, mê hoặc. Bài hát nổi tiếng "Somewhere Over the Rainbow" dựa trên mô hình gảy đàn này.

- Xuống, lên, xuống, xuống lên - Với mẫu này, các thanh chống lên chuyển nhịp 4 thành nhịp 2. Điều này tạo ra một loại mô hình buồn hơn, chậm hơn trong hầu hết các bài hát.

- Xuống, xuống, lên, xuống lên - Điều này ngược lại với mô hình trước đó. Vị trí này ngắt ở nhịp 1 và 3, tạo ra một loại âm thanh tuyệt vời, thanh tao.

cách đánh đàn Ukulele

Chơi đàn Ukulele vô cùng đơn giản

Đọc các mẫu đánh gảy bằng cách làm theo Ds và Us khi bạn chơi

Trong các bài hướng dẫn chơi ukulele, mô hình gảy đàn được liệt kê dưới các hợp âm. Chữ “D” cho biết giảm, trong khi chữ “U” cho biết tăng. “DU” là một nhịp lên xuống trên một nhịp. Nếu bạn nhìn thấy dấu “/”, điều đó có nghĩa là bạn phải tạm dừng. 

Trên bản nhạc truyền thống, đường xuống được thể hiện bằng một hình vuông thiếu cạnh dưới và thanh chống lên được biểu thị bằng hình chữ “V”. Trừ khi bạn đã biết cách đọc bản nhạc, nếu không, bạn sẽ dễ dàng học hơn với các ký hiệu hướng dẫn mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy khi tìm bài hát để chơi.

Căn chỉnh thời gian phù hợp

Khi bạn đang học các bài hát, hãy luôn căn thời gian gảy đàn sao cho bạn đang gảy đàn theo nhịp. Nói cách khác, nếu bạn thấy một DU dưới hợp âm C7, hãy căn thời gian chơi của bạn để bạn đang gảy xuống nhịp trước khi gảy lại. Trong khi bạn đang kéo các ngón tay của mình trên các dây, hãy giữ hợp âm C7 trong suốt thời gian. 

Đánh đàn đúng kiểu là phần khó nhất khi chơi đàn ukulele đối với hầu hết mọi người. Cố gắng không cảm thấy thất vọng khi bạn đang đặt các vị trí gảy đàn, thời gian và hợp âm cùng nhau.

Cách đánh đàn Ukulele

Bấm hợp âm trên đàn Ukulele

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu cách đánh đàn Ukulele vô cùng đơn giản. Nếu bạn muốn tìm cho mình một lộ trình học đàn Ukulele một cách bài bản, chuyên nghiệp thì có thể tham khảo khóa học “5 Phút mỗi ngày chinh phục Ukulele” của giảng viên Đặng Trần Lê Vũ có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "5 Phút mỗi ngày chinh phục Ukulele" 

Lộ trình khóa học có 77 bài giảng bao gồm các nội dung chính như sau: giới thiệu về đàn Ukulele, khởi động, chơi bài nhạc đầu tiên, học từ đôi tai, đệm hát cơ bản (Đệm quạt), Fingering (rải ngón), tiết điệu căn bản và ứng dụng. Với lộ trình gồm 77 bài giảng, chỉ cần bạn kiên trì luyện tập mỗi ngày thì bạn sẽ có thể chinh phục bộ môn Ukulele này một cách dễ dàng. 

Ngoài ra thêm một điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần sở hữu trọn đời, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi không giới hạn số lần và thời gian học cho đến khi thành thạo. Ưu đãi này không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong việc học mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký khóa học để có thể chinh phục được Ukulele ngay hôm nay bạn nhé. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Ukulele