Blog là gì? Tất cả những kiến thức về Blog bạn nên biết

Blog là gì? Tất cả những kiến thức về Blog bạn nên biết

Mục lục

Blog vốn không còn là một từ ngữ lạ lẫm, nhất là đối với đại đa số các bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng blog là gì? Blog dùng để làm gì thì không phải ai cũng biết. Trong phạm vi bài viết này, Unica xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết này một số thông tin cơ bản nhất về blog như blog là gì, sự khác biệt giữa các blog và website, khả năng tiềm tàng mà chỉ có Blog mới có thể làm được...

1. Blog là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất Blog là một trang website thông tin riêng biệt, một trang nhật ký trực tuyến riêng được trình bày theo cách đẩy những bài viết mới nhất lên hàng đầu của trang. Trang web blog có thể là cá nhân hoặc một tập thể, tổ chức nào đó, nhưng nhiều nhất vẫn là blog cá nhân, họ sẽ dùng trang web này để chia sẻ quan điểm, chia sẻ chủ đề nào đó họ quan tâm.

Blog-la-gi

Blog là gi?

Ngày nay website và blog đã bị xóa nhòa dần khoảng cách, nhất là khi có nhiều doanh nghiệp đồng thời sử dụng cả hai loại hình trên, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt giữa hai hình thức này.

>> Xem thêm: Top 5 web 2.0 mà seoer không thể không dùng

2. Các thuật ngữ liên quan đến Blog

Blogsport là gì?

Blogsport là một hệ thống Website được tạo ra bởi nền tảng Google, từ đó giúp người dùng có thể tự mình tạo ra được những trang Blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn có thể yên tâm sử dụng bởi Google sẽ hỗ trợ về tất cả các khía cạnh như: Hosting để chứa Web, dung lượng chứa Host...

Blogging là gì?

Blogging là thuật ngữ xuất hiện và phát triển mạnh mẽ trong những năm 2000. Blogging được dùng để thể hiện kỹ năng viết, vận hành và quản lý Blog. 

Blogger là ai?

Blogger là người thực hiện viết nội dung trên một Blog. Blogger có thể vận hàng Blog dựa theo sở thích, nhu cầu công việc của mình. 

3. Blog khác gì so với website?

Sự khác nhau lớn nhất giữa hai loại này đó là nội dung cập nhật. 

Blog-la-gi

Nội dung cập nhật giúp phân biệt Blog và website

Đối với blog là gì, chúng gần như phải được cập nhật thường xuyên và phải được tối ưu làm sao là người đọc có thể tương tác được trên đó với blogger, ví dụ như bình luận, share bài viết,... Ngoài ra bài viết của blog cũng có những điểm nhận dạng như ngày xuất bản, tag, người viết, categories. Những cái này website sẽ không bao giờ dùng.

Còn đối với website, khi bạn có một website bạn sẽ không cần phải thường xuyên cập nhật nhiều những nội dung mới, ít nhất là so với tính thường xuyên của blog. Còn trang web (web page) phân biệt với blog bằng yếu tố tĩnh. Khi bạn truy cập một trang web nào đó, gần như không có gì thay đổi, tuy nhiên blog mỗi lần truy cập thì lại luôn thay đổi, những bài mới luôn update được đẩy lên đầu. Chúng rất linh động so với website.

4. Blog dùng để làm gì?

Thứ nhất: Viết để chia sẻ những chủ đề, vấn đề mà bạn quan tâm bằng hình thức bài viết hoặc video/ảnh.... tới độc giả của bạn. Công việc này không hề dễ dàng. Việc viết ở đây không đơn thuần chỉ là viết một bài cho có. Bạn phải nhanh chóng học hỏi không ngừng, luôn trau dồi kỹ năng viết lách, kỹ năng khai thác thông tin và luôn thực hành, tốt nhất là nên tạo thành thói quen viết bài để có thể duy trì và đưa trang blog của bạn đến gần hơn với nhiều độc giả hơn.

Thứ hai: Điều hành. Nghĩa là quản lý và duy trì trang web blog của bạn. Công việc này thì đơn giản hơn nhiều, bạn hoàn toàn có thể tự vận hành.

Thứ ba - và cũng là được nhiều người quan tâm nhất: Kiếm tiền. Blog cũng là một trang website riêng trực tuyến, do đó chúng có những đặc điểm và tính năng không khác một trang web chuẩn. Bạn biết website có thể kiếm tiền chứ? Blog cũng làm được. Thông qua hình thức Affiliate Marketing - tiếp thị liên kết, quảng cáo PPC, hoặc dùng để trực tiếp bán các sản phẩm/dịch vụ riêng của bạn. Không chỉ có vậy, bạn hoàn toàn còn có thể nhận được những lời mời hợp tác hấp dẫn, họ sẵn sàng chi trả cho bạn một khoảng tiền kha khá chỉ để xuất hiện trên blog của bạn thôi.

5. Công việc cụ thể của một blogger là gì?

Blog-la-gi

Công việc chính của Blogger là Viết

Tương ứng với mục đích của Blog là gì, một Blogger sẽ có thực hiện các công việc đó là Viết và vận hành blog để chia sẻ tầm nhìn của bạn tới độc giả, từ đó sẽ đem về mức thu nhập lớn nhất định từ blog.

6. Kiếm tiền từ Blog như thế nào?

Như đã nói ở trên, Blog có thể kiếm tiền thông qua 3 hình thức chính là Affiliate Marketing - tiếp thị liên kết, quảng cáo PPC, hoặc dùng để trực tiếp bán các sản phẩm/dịch vụ riêng của bạn.

- Quảng cáo PPC: Là hình thức bạn cho phép đối tác chạy quảng cáo trên chính Blog của bạn. Những Blog liên quan đến Game, giải trí, review, edit truyện thường được trả phí rất cao.

- Quảng cáo trên Blog - Affiliate Marketing: AFF Marketing là hình thức dùng Blog của bạn để quảng bá cho sản phẩm của người khác và nhận về tiền hoa hồng. Blog của bạn có nội dung tốt, lượt tương tác cao thì bạn sẽ có nhiều đơn hàng có giá trị. 

- Bán sản phầm dịch vụ riêng: Bạn có thể kiếm tiền trên chính Blog của mình thông qua bán sản phẩm, dịch vụ. Khi Blog đã có lượng tương tác nhất định, bạn có thể tận dụng quảng cáo trên Blog và kiếm tiền từ việc kinh doanh. 

7. Nên bắt đầu viết blog từ đâu?

Blog có khả năng kiếm tiền tốt, điều này không thể thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn xác định kiếm tiền bằng blog thì bạn sẽ nhanh chóng phải bỏ blog thôi, đây không phải nơi mà bạn gặt hái thành công ngay từ đầu. Bạn sẽ cần phải đánh đổi thời gian, tiền bạc, nước mắt và đam mê của mình. Đây là một sân chơi có sàng lọc rất rõ ràng, ai cũng có thể trở thành một blogger, nhưng trở thành một blogger thành công thì không phải ai cũng làm được.

Vậy nên bắt đầu viết blog từ đâu? Giờ bắt đầu có phải là quá muộn?

Blog-la-gi

Blog là gì? Nên bắt đầu viết blog từ đâu

Không hề! Ngay thời điểm này mới chính là thời điểm vàng để bạn bắt tay vào viết blog. Dù bạn là ai, làm nghề gì thì đều cần đến internet gần như mọi lúc mọi nơi. Với thói quen luôn cầm điện thoại, máy tính và nhu cầu "khát" thông tin như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng trở thành một blogger với cộng đồng độc giả của riêng mình.

Hơn nữa thị trường Việt Nam vẫn còn rất non trẻ, blog vẫn là một lĩnh vực còn nhiều sự mới mẻ rất ít người biết, bạn có cơ hội thành công rất rất cao. Còn nếu bạn không thích, hãy vươn ra ngoài thị trường quốc tế, bạn sẽ có được cả một chân trời riêng khổng lồ.

8. Nên bắt đầu viết blog từ nền tảng nào?

Bạn đã được giải đáp Blog là gì rồi, cũng đã có thể mường tượng ra được công việc thực tế của một blogger, hiện tại bạn có thể bắt tay với 2 nền tảng lớn sau:

1. Wordpress

Blog-la-gi

Wordpress - Nền tảng viết Blog được ưa chuộng nhất

Theo một số liệu thống kê mới đây, có tới hơn 33% website toàn cầu được xây dựng từ nền tảng Wordpress. 

Điểm cộng lớn nhất của nền tảng này chính là khả năng kiếm tiền, bởi Wordpress đã được tối ưu SEO, có khả năng tùy biến giao diện theo mục đích, sở thích cá nhân, cùng với đó là nền tảng này luôn cập nhật mới từ giao diện, plugin, tính năng mới hỗ trợ không chỉ riêng cho người dùng mà còn cho cả các developer, SEO-er... đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên có ưu cũng có nhược, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học làm quen và sử dụng thành thạo nền tảng Wordpress này và sớm học cách kiểm soát chúng. Bạn cũng sẽ phải tự kiểm soát những vấn đề như bảo mật thông tin , sự cố dữ liệu, cài đặt, thiết kế, cập nhật nội dung, ... và cả tá việc có tên không tên. Nếu không kiên trì sẽ rất dễ từ bỏ.

2. Ứng dụng nền web

Ứng dụng nền web viết blog là gì, đó là các Saas như Wordpress.com, blogger.com... Chúng có thể miễn phí cho bạn đấy!

Khả năng bắt tay vào thực hiện ngay nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, chi phí rẻ... chính là những gì bạn sẽ không thể bỏ qua. Chỉ cần đăng ký tài khoản, lựa chọn gói thuê bao thích hợp và bắt đầu thôi!

Tuy nhiên nếu các Saas bị "sập" thì sao? Thì xin chia buồn với bạn, bạn sẽ mất hết tất cả những bài viết của mình. Tiếc đến mấy cũng phải chấp nhận thôi.

Vậy còn khả năng tiếp thị liên kết từ những Saas thì sao? Cái này không chắc lắm, nếu bạn xác định dùng ứng dụng của Saas để kiếm tiền thì cần nghiêm túc suy nghĩ về tiềm năng của chúng.

Các Saas có xây dựng website được không? Đa số chúng được xây dựng và tối ưu dành riêng cho blog, nếu bạn muốn xây dựng website từ đây bạn sẽ cần phải mua các add-on hoặc mua gói thuê bao khác để được bổ sung thêm các chức năng của một website.

>> Đọc ngay: 5 Cách làm tiếp thị liên kết không cần Website hiệu quả

9. Hướng dẫn cách tạo Blog cá nhân

Hiểu được Blog là gì, vậy làm thế nào để có thể tự mình xây dựng được một Blog cá nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước cơ bản như sau nhé: 

Bước 1: Chọn tên miền

Trước khi bắt đầu một Blog, bạn cần mua tên miền cho Blog của mình. Một số nhà cung cấp Hosting sẽ cho bạn được chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy vào gói dịch vụ của họ. 

Bạn có thể lựa chọn các nhà dịch vụ tên miền như: iNET, AZDIGI, P.A Việt Nam, mắt bão, nhân hòa, DIGISTAR...

Với những tên miền có đuôi .com hoặc .org sẽ có chi phí cao hơn so với .site. Nếu Blog của bạn chỉ đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm, thương hiệu cá nhân thì bạn có thể mua tên miền Tiếng Việt không dấu để khẳng định mình. 

Bước 2: Chọn Hosting

Khi chọn Hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề liên quan đến lượng truy cập, thời gian thiết lập, tính năng Blog, chi phí bao nhiêu.

Bước 3: Cài đặt CMS

Bạn có thể dùng WordPress để cài đặt CMS cho Blog của mình. 

Trước hết, bạn cần cài đặt Blog WordPress lên Hosting. Sau đó, điều chỉnh thiết lập lặc định WordPress. Bạn chọn WordPress theme phù hợp nhất và cài đặt một số Plugin quan trọng. 

Bước 4: Xây dựng cấu trúc, kế hoạch cho Blog

Ở giao diện chính, bạn có thể cấu trúc bài Blog thành các chuyên mục dưới dạng Manu. Ở giao diện viết bài, bạn có thể phân chia các danh mục để phân loại các bài viết theo từng danh mục đó.

Bước 5: Bắt đầu Blog

Để bắt đầu tạo nội dung bài mới cho Blog, bạn chỉ cần vào mục "Viết bài mới" trên thanh Menu là có thể tạo những bài viết đầu tiên. 

Như vậy Unica đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản cần thiết nhất về blog là gì, về sự khác biệt của blog với website và cả những tiềm năng khổng lồ mà blog đem lại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này trong thế giới internet vô tận.

Bên cạnh đó bạn đọc muốn biết thêm nhiều thông tin về marketing hãy nhanh tay đăng ký vào theo dõi khoá học marketing trên Unica được các giảng viên hướng dẫn bài bản chi tiết, đảm bảo sau khi kết thúc khoá học bạn sẽ nắm vững kiến thức và có thể áp dụng vào trong doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Content Marketing