Bật mí 3 bước giúp đầu tư chứng khoán có hiệu quả

Bật mí 3 bước giúp đầu tư chứng khoán có hiệu quả

Mục lục

Có rất nhiều người trở nên giàu có, cũng có người tay trắng chỉ qua một đêm do đầu tư chứng khoán. Đây là một hình thức kinh doanh không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, nếu biết cách nó sẽ khiến bạn trở thành những tỷ phú. Vậy các bước giúp đầu tư chứng khoán có hiệu quả? Cùng Unica đi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

3 bước giúp đầu tư chứng khoán có hiệu quả

Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. 
Những người tham gia trên thị trường chứng khoán có thể là cá nhân hay doanh nghiệp, chỉ cần có số vốn trong tay vài trăm nghìn, bạn đã có thể sở hữu được một số cổ phiếu với mức giá tương ứng.

Bật mí 3 bước đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả cao

Tiến hành mở tài khoản chứng khoán

Ở thời điểm bắt đầu kinh doanh chứng khoán bạn nên chọn tài khoản càng rẻ càng tốt, và tìm hiểu mức tối thiểu mà mỗi môi giới đòi hỏi bạn phải có trong tài khoản là bao nhiêu. Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận trả mức phí cao hơn cho một tài khoản chứng khoán, bởi khi đó tài khoản này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Tiến hành mở tài khoản để bắt đầu ra nhập thị trường chứng khoán

Tiến hành mở tài khoản để bắt đầu ra nhập thị trường chứng khoán

Tìm hiểu kiến thức cơ bản

Để giúp cho việc đầu tư chứng khoán đầu tiên bạn cần phải biết và hiểu những kiến thức cơ bản từ đây bạn sẽ hiểu và vận hành thị  trường chứng khoán. 

Khung giờ giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9:00 – 11:30 và 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định nhà nước.
Đơn vị giao dịch:

Khung gio giao dich chung khoan

Các đọc bảng chứng khoán

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản: 

- Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu.

- Màu tím: màu của mức giá trần.

- Màu xanh lam: màu của mức giá sàn.

- Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu.

- Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu.

 Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

- Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch.

- Đặt lệnh thông qua môi giới.

Để có thể đặt lệnh, bạn phải có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng: tài khoản ngân hàng chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán). 

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Tìm hiểu về công ty mà mình dự định đầu tư cổ phiếu

Mục đích tìm hiểu về công ty mà bạn đầu tư giúp bạn xác định được giá trị mà công ty ấy đang có, và khả năng phát triển của công ty ấy trong tương lai. Nếu công ty có tiềm năng và ngày càng phát triển lớn mạnh, bạn sẽ nâng cao giá cổ phiếu mà mình đang có và ngược lại. Bạn nên tiến hành tìm hiểu về lịch sử hình thành công ty, giá trị mà công ty ấy mang lại đối với cộng đồng, nếu có thể đo được lợi nhuận của công ty ấy tăng giảm như thế nào là một điều tuyệt vời.

Tìm hiểu về công ty mà mình dự định đầu tư cổ phiếu giúp xác định giá trị công ty

Tìm hiểu về công ty mà mình dự định đầu tư cổ phiếu giúp xác định giá trị công ty

Xác định giá trị của công ty mà bạn đang muốn đầu tư

Trước tiên bạn cần phân biệt rằng giá cả và giá trị là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau đối với lĩnh vực đầu tư cổ phiếu. Bởi cổ phiếu là môi trường có mức giá cả thay đổi thất thường theo giờ, nó có thể sẽ tăng giá vượt lên giá trị mà công ty có, hoặc nó cũng có thể nhỏ hơn giá trị của công ty ấy.

Chính vì vậy, bạn nên nghiên cứu giá trị của công ty, không phải mức giá cả mà nó đang có ở thời điểm hiện tại. Warren Buffett từng chia sẻ: “Nếu bạn không muốn sở hữu cổ phiếu trong 10 năm, thì bạn đừng nên sở hữu nó thậm chí chỉ trong 10 phút” Đừng nên xem giá trị của nó ở mức giá hiện tại. Bạn nên tính toán và sở hữu nó với thời gian dài. Hãy kiên nhẫn khi bạn đầu tư chứng khoán và đặt niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư. 

Giá trị của công ty xác định giá trị cổ phiếu

Giá trị của công ty xác định giá trị cổ phiếu

Một số lưu ý để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả, thu về lợi nhuận cho mình, mỗi người cần có sự chuẩn bị về kiến thức về luật chơi, cách chơi hay các kỹ năng giao dịch cần thiết. 

1. Không đầu tư theo cảm tính

Đa số các nhà đầu tư thường có xu hướng bán cổ phiếu theo cảm tính và theo hiệu ứng đám đông. Nhưng bạn có biết rằng đa số những người có quyết định giao dịch này thường là sai lầm và dẫn tới những thất bại rất lớn trong đầu tư. 

Như vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay không bạn cần tìm heieur về tiềm năng cổ phiếu đó, phân tích báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu, phân tích những biến động giá trong quá khứ của mã chứng khoán này. 

2. Luôn có kỷ luật

Trong đầu tư bạn cũng cần thiết lập cho mình những kỷ luật riêng trong giao dịch chứng khoán, cần xác định rõ mục tiêu đầu tư, khoảng giá cắt lỗ, chốt lời và nghiêm túc thực hiện theo những nguyên tắc đó. Có như vậy bạn mới thu về những nguồn lợi khổng lồ từ đầu tư chứng khoán. 

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với lưu ý này, nghĩa là bạn "không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ" đây được coi là nguyên tắc vào trong đầu tư tài chính, chứng khoán. Nếu bạn quyết định đầu tư hết số vốn vào trong một mục đầu tư nào đó thì nguy cơ bạn bị thất bại là rất cao, thay vào đó bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro thị trường. 

4. Học phân tích biểu đồ chứng khoán

Luu y khi dau tu chung khoan

Để đầu tư chứng khoán thành công và hiệu quả bạn cần nắm bắt và hiểu rõ những kiến thức cơ bản cũng như đọc được các biểu đồ, biểu đồ chứng khoán được xem là công cụ hỗ trợ hữu ích. Thông qua các số liệu trên biểu đồ giao dịch bạn sẽ xác định được xu hướng giá, ngưỡng giá an toàn... từ đó đưa ra được các lựa chọn đầu tư cùng thời điểm giao dịch hiệu quả.

5. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp

Đầu tư chứng khoán không phải là cuộc chơi dễ dàng đối với bất kỳ ai, vậy nên bạn luôn cần những người có năng lực và thật sự hiểu về lĩnh vực này, khi đó họ sẽ tư vấn cho bạn về phương án đầu tư tối ưu nhất. Hãy tìm hiểu và chọn lựa những người thực sự có năng lực, có uy tín cao và đặc biệt tận tâm với khách hàng.

Trên đây là bước giúp đầu tư chứng khoán có hiệu quả cơ bản dưới đây giúp bạn biết cách ra nhập lĩnh vực này. Tuy nhiên bạn cần học hỏi rất nhiều điều bởi đây là một sự đầu tư mang tính rủi ro cao. Túi tiền là của bạn nhưng nó cũng có thể chuyển sang người khác nếu bạn không đi đúng hướng.

Tham gia khóa học  về đào tạo kinh doanh chứng khoán Nhập môn chứng khoán là một cách thức thông minh giúp bạn lĩnh hội được kiến thức một cách đầy đủ nhất, cũng như được học chứng khoán với nhiều những kinh nghiệm và lời khuyên từ các chuyên gia. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

>> Top 5 ưu điểm nổi trội của khóa học “Bí quyết đầu tư chứng khoán từ vài chục triệu lên vài tỷ”

>> Khóa học “Bí quyết kinh nghiệm đầu tư chứng khoán” có tốt không

Đánh giá :

Tags: Chứng khoán