3 câu trả lời chiên khoai lang bằng bột gì “đi vào lòng người” nhất 2020!

3 câu trả lời chiên khoai lang bằng bột gì “đi vào lòng người” nhất 2020!

Mục lục

“Chiên khoai lang bằng bột gì mà ngon thế nhỉ!” Chắc chắn với những ai đã từng ăn khoai lang chiên đều ít nhất một lần từng thắc mắc như vậy mỗi khi ăn được khoai lang chiên ngon ngon thơm giòn. Vậy trong bài viết xin mời bạn đọc cùng Unica đi tìm 3 câu trả lời hay nhất chiên khoai lang bằng bột gì để có được những đĩa khoai lang chiên hấp dẫn chiêu đãi bạn bè nhé!

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Trong khoai lang chứa rất giàu các vitamin và khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe, trong đó phải nói đến những vitamin và khoáng chất sau: 

- Beta-carotene: cung cấp tiền vitamin A tự nhiên cho sự phát triển cơ thể và thị giác, ngoài ra nó cũng rất có tác dụng với hệ tiêu hóa.

- Vitamin C và vitamin A 

- Kali và Mangan 

- Chất béo, chất xơ

- Vitamin B6, B5

- Vitamin E

- Protein

-...

củ khoai lang vàng

Vậy phải chiên khoai lang bằng bột gì, chế biến khoai lang làm sao để không bị mất đi những khoáng chất đó mà vẫn thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi bạn bè? Dưới đây là 3 công thức chế biến khoai lang đã ăn là “quên lối về” dành cho bạn đọc!

Công thức 1: Khoai lang tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khoai lang vàng: 350g ~ 3 - 4 củ khoai lang 

Bột gạo hoặc bột khoai: 100g

Bột mì: 50g

Bột nếp hoặc bột năng: 20g

Bột nghệ: 1 thìa cafe

Sữa tươi: 150ml

Muối

Đường

Chanh

Nước sạch

Cách thực hiện chiên khoai lang bằng bột gì

Bước 1: Sơ chế khoai lang và chuẩn bị bột

Khoai lang:

Để có thể đẩy sạch nhựa còn sót lại trong khoai và cho khoai trắng hơn bạn hòa một chậu/âu nước muối lớn loãng.

Khoai lang gọt vỏ bên ngoài và thái sợi chỉ khoai thành các miếng khoai lang dày 1 - 2 cm sao cho vừa miệng ăn.

sơ chế khoai lang

Sau đó đem ngâm với nước muối loãng đã được pha trước đó trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Chuẩn bị bột chiên:

Trộn đều bột mì, bột chiên giòn, bột khoai và bột nghệ vào một cái bát lớn. Bạn có thể cho thêm một ít muối và đường để tạo vị cho lớp vỏ của khoai

bột chiên cho khoai lang kén

Cho từ từ nước lạnh vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột có độ sánh sệt, khi nhấc lên có thể kéo thành sợi mỏng là được.

Bước 2: Trộn khoai với bột chiên

Đổ tất cả khoai lang đã được ráo nước vào âu bát đựng bột và đảo đều để bột bám đều vào từng miếng khoai.

Bước 3: Chiên giòn khoai

Bắc chảo lên bếp và đun nóng một lượng lớn dầu để khi chiên dầu ngập hết khoai lang.

Thả từng miếng khoai đã trộn bột kỹ vào chảo dầu.

khoai lang chiên giòn

Chiên giòn cho đến khi vỏ bên ngoài vàng giòn chín thơm thì vớt ra để ráo mỡ hoặc để khoai vào giấy thấm dầu.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng nhé, khi ăn có thể ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt miễn là hợp với khẩu vị của bạn.

Yêu cầu thành phẩm

Khoai lang tẩm bột chiên giòn bên ngoài cần có lớp vỏ vàng đều, giòn và thơm, không bị cháy hay chưa chín kỹ. Lớp bột cũng được dàn đều các mặt không một bên bột quá hay hay một bên bột quá mỏng.

khoai lang chiên giòn

Bên trong khoai lang đã chín cần mềm, thơm ngọt. Vỏ ngoài có thể có vị hoặc không cũng không quá ảnh hưởng. 

Một mẹo khác bật mí cho bạn để có thể hô biến khoai lang của bạn thành một hình dáng mới đó là bạn luộc chín khoai trước rồi xay nhuyễn, sau đó trộn ít bột mì cho bột khoai thêm dẻo. Từ đây bạn có thể vo tròn thành viên hoặc tạo hình sáng tạo cho khoai lang của bạn, bước cuối cùng là chiên lên như cách hướng dẫn trên là được!

khoai lang kén chiên giòn

Chiên khoai lang bằng bột gì, như vậy bạn đã có câu trả lời đầu tiên rồi bạn thấy hấp dẫn, đơn giản và có thuyết phục được bạn không? Unica tiếp tục mời bạn đọc tìm hiểu 2 câu trả lời còn lại nhé!

Công thức 2: Khoai lang chiên bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoai lang vàng: 350g (tương đương với 3 - 4 củ khoai)

Đường

Nước lọc

Nước mắm hoặc hạt nêm

Đối với công thức khoai lang chiên bơ sẽ không cần dùng đến bột để trộn cùng khoai lang, thế nhưng hai công thức dưới đây đảm bảo sẽ còn ngon và hấp dẫn hơn công thức đầu tiên mà bạn biết.

Các bước thực hiện khoai lang chiên bơ

Bước 1: Sơ chế khoai 

Tương tự như cách trên bạn cạo sạch vỏ ngoài khoai lang rồi rửa sạch với nước. 

Chuẩn bị một âu nước/bát nước lớn muối loãng để ngâm khoai lang trong vòng 10 phút để khoai lang đẩy hết nhựa còn sót bên trong và làm trắng thịt.

Sau đó vớt ra để ráo nước chờ chiên.

Bước 2: Chiên khoai

Cách chiên cũng tương tự như trên, bạn đun nóng chảo dầu làm sao để khi thả khoai lang dầu ngập hết.

chiên khoai lang

Chiên vàng đều các mặt cho đến khi chín thì vớt ra giấy thấm dầu hoặc để ráo mỡ.

Bước 3: Tạo nước sốt bơ cho khoai lang chiên

Đây là bước làm quyết định sự mới lạ trong món ăn này. Tuy vậy lại rất đơn giản và dễ làm.

Bạn chỉ cần tiếp tục dùng một chảo khác đun chảy bơ và thêm mắm muối sao cho vừa miệng. Cho thêm một chút nước lọc tránh để bơ bị cháy khét là được. 

Cuối cùng đổ khoai lang chiên vào chảo bơ và đảo đều, đảo cho đến khi lớp bơ đã bám đều lên các miếng khoai, nước sốt hơi sệt đặc lại (không có mùi cháy khét) thì tắt bếp, trình bày ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Bên ngoài khoai lang chiên bơ cần có một lớp áo vàng giòn bên ngoài, các mặt khoai lang cần được phủ đều nước sốt bơ. Khoai lang chiên bơ thơm ngậy mùi khoai và bơ hòa quyện cùng với vị mặn mặn của nước mắm.

khoai lang chiên bơ

Khi ăn cần có độ giòn, mềm dẻo của khoai, vị ngọt của khoai và bơ và vị mặn của nước mắm. Trong quá trình thưởng thức có thể dùng với tương cà hoặc tương ớt để tăng khẩu vị ăn ngon hơn.

Cách làm khoai lang chiên bơ này cũng có thể áp dụng cho khoai lang đã được xay nhuyễn, bạn chỉ cần lưu ý khi tạo viên cho khoai lang cần cho bột năng nhiều chút để có thể kết dính khoai lang với nhau, khi chiên bơ sẽ không bị bở vỡ.

Công thức 3: Khoai lang chiên giòn ngào đường

Một cách chế biến sáng tạo khác gần giống với công thức làm khoai lang chiên bơ, lúc này thay vì là trộn khoai lang với bơ bạn chỉ cần đổi là đường là được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoai lang vàng: 350g

Đường: 500g

Muối, mè rang vàng

Cách làm khoai lang chiên giòn ngào đường

Bắt đầu từ bước thứ 3 chế biến đường để ngào với khoai lang đã được chiên chín trước đó;

Dùng chảo đun nóng hỗn hợp đường với nước cho đến khi đường hòa tan và sệt lại.

Đổ khoai lang đã được chiên chín vào đảo cùng với đường sệt, đảo cho đường bám đều các mặt của khoai lang thì tắt bếp mang ra đĩa rắc thêm mè lên trên. Lưu ý khi đảo khoai tránh để đường bị cháy và dùng lửa vừa để đảo nhé! 

khoang lang ngào đường

Cuối cùng chỉ cần đợi lớp đường bên ngoài khô lại là bạn đã có thể thưởng thức được khoai lang chiên giòn ngào đường rồi.

Yêu cầu thành phẩm 

Lớp đường bên ngoài của khoai lang chiên giòn ngào đường cần phủ đều lên các mặt của khoai lang, có màu nâu cánh gián thơm mùi ngọt của đường, không bị cháy khét.

Khi ăn cần có vị ngọt của đường và của khoai, khoai lang giòn mềm hấp dẫn.

khoai lang chiên ngào đường

Chiên khoai lang bằng bột gì qua bài viết này bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi trên rồi đấy. Thực tế chiên khoai lang bằng bột gì không quan trọng lắm bằng chiên khoai lang như thế nào là ngon, bột chỉ là một nguyên liệu mà thôi. Bạn hãy sáng tạo và trổ tài bếp núc của mình với mọi người và bạn bè để mùa hè này không còn nhàm chán nữa nhé!

Ngoài ra bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu các khóa học làm bánh sau của Unica và lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp nhất nha.

Chúc bạn thành công!


Tags: Ẩm Thực