Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

2 cách làm khô gà cay không cần lò nướng cực dễ dành cho cả nhà

Nội dung được viết bởi Nguyễn Kim Ngân

Món ăn vặt khô gà cay đã trở thành món ăn vặt mà cả trẻ em cho đến người lớn đều yêu thích bởi độ dai mềm của thịt gà, mùi thơm ngậy cay nồng của ớt và chanh hòa quyện càng làm tăng thêm sức hấp dẫn khó cưỡng của khô gà cay. Tuy khô gà cay không còn là món ăn lạ với người Việt, nhất là khi ngày càng có nhiều bà mẹ nội trợ khéo tay đảm đang có thể làm được món ngon này mà không cần phải ra cửa hàng để mua, nhưng cũng rất còn rất nhiều người chưa biết cách làm khô gà cay, nhất là cách làm khô gà cay không cần lò nướng. Hiểu được nhu cầu của chị em, Unica xin gửi đến bạn đọc 2 cách làm khô gà cay không cần lò nướng cực ngon - bổ - rẻ để chiêu đãi cả nhà! 

Cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính (Khẩu phần ăn dành cho 2 - 3 người)

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ức gà (không xương): 450 g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ 
  • Lá chanh: 1-2 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt cay: 1 quả
  • Sả: 2 - 4 nhánh sả
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh 
  • Ớt bột cay: 1/2 muỗng, tùy thuộc vào bạn có ăn cay nhiều hay không
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

Các bước thực hiện cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Luộc gà

Rửa sạch thịt ức gà không xương với nước sạch và nước muối loãng.

Bỏ gà đã rửa sạch vào nồi, tiếp tục cho thêm lá chanh, sả, gừng (thái lát hoặc đập dập đều được) + nêm thêm một ít muối để gà ngấm vị đậm đà hơn.

Luộc gà - sơ chế nguyên liệu cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

Luộc gà - sơ chế nguyên liệu cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

Bỏ nước vào luộc gà trong vòng 15 - 20 phút, sau khi luộc thì tắt bếp, om gà trong nồi thêm 10 phút nữa

Trong khoảng thời gian luộc gà bạn đọc tiếp tục chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu khác.

Tỏi, hành: băm nhỏ

Lá chanh, sả: thái, cắt sợi.

Bước 2: Xé gà

Lưu ý xé thịt gà theo các thớ dài, cũng không nên xé thịt sợi quá nhỏ, quá mỏng tránh bị cháy hoặc khô trong quá trình xáo khô gà, vì chúng sẽ săn nhỏ co lại tạo độ dai chắc cho thịt gà.

Cách xé thịt gà không bị cháy nhỏ khi xáo khô

Cách xé thịt gà không bị cháy nhỏ khi xáo khô

Bước 3: Ướp thịt gà xé sợi

Các nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị trước đó gồm bột ớt, mắm, đường, ngũ vị hương, ... cho vào trộn đềo vói thịt gà và ướp trong vòng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị thơm ngon.

Ướp thịt gà xé sợi để làm thịt gà khô cay 

Ướp thịt gà xé sợi để làm thịt gà khô cay 

Bước 4: Xáo khô gà cay

Cho 1 muỗng canh dầu hào vào chảo nóng và cho ớt quả đã thái miếng vào xào cùng.

Hạ nhỏ lửa. Tiếp tục cho hỗn hợp thịt gà đã ướp trước đó vào chảo, xáo khô thịt gà đều tay cho đến khi kiệt nước, tránh không làm gà quá cháy hay gà còn ngậm quá nhiều nước.

Xáo khô gà cay - cách làm khô gà cay không cần lò nướng

Xáo khô gà cay - cách làm khô gà cay không cần lò nướng

Sau khi thịt gà khô, trước khi chuẩn bị mang ra thêm lá chanh vào đảo cùng, đảo đều cho đến khi lá chanh và gà khô thật sự, và dậy mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của thịt gà cay.

am-thuc

Bước 5: Thưởng thức món ngon thịt gà cay thôi!

Thịt gà cay sau khi được xáo khô bạn hãy đổ ra cho gà nguội bớt là đã có thể thưởng thức ngay rồi!.

Để bảo quản bạn bỏ thịt gà khô cay vào trong túi zip hoặc hộp kín, tránh nơi ẩm mốc hoặc nhiệt độ cao nhé, thời gian bảo quản có thể lên tới 3 tháng nếu bảo quản tốt.

Thành phẩm sau khi hoàn thành:

Thịt gà khô cay cần có màu vàng, mùi thơm ngậy béo của thịt gà và các gia vị được ướp kèm như ớt, sả, chanh... Thịt gà khô cay không được quá cháy hay quá mềm (do còn ngậm nhiều nước),các thớ thịt dai mềm và đậm vị.

Bảo quản thịt gà khô cay sau khi có thành phẩm

Bảo quản thịt gà khô cay sau khi có thành phẩm

Thành thạo nấu ăn ngay tại nhà với khóa học online của Unica. Khóa học giúp bạn biết cách đa dạng món ăn, đồng thời biết cách bày trí món ăn sao cho sang trọng và đẹp mắt nhất. Với những kiến thức được trang bị, bạn sẽ có ngay những công thức chế biến hấp dẫn và những mẹo trong nhà bếp giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Y học dinh dưỡng thực tiễn
Trần Thanh Toàn
299.000đ
1.000.000đ

Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo
Phạm Phương Mai
299.000đ
500.000đ

Mở quán chè thảo mộc, tàu hủ Đài Loan & các món ăn homemade
Đỗ Gia Trân
399.000đ
700.000đ

Cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Nguyên liệu chỉ cần chuẩn bị đầu đủ như cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính là được.

  • Thịt ức gà (không xương): 450 g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ 
  • Lá chanh: 1-2 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt cay: 1 quả
  • Sả: 2 - 4 nhánh sả
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh 
  • Ớt bột cay: 1/2 muỗng, tùy thuộc vào bạn có ăn cay nhiều hay không
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

Các bước thực hiện cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Quết một lớp dầu ăn mỏng xung quanh nồi cơm điện, vừa giúp thịt gà khô cay được ngậy mùi vừa tránh thịt gà bám dính vào thành nồi
  • Bước 2: Bạn cũng cần luộc gà, xé sợi thịt gà và ướp thịt gà với các nguyên liệu đã có sẵn giống như cách làm bên trên.

Sơ chế thịt gà - cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

Sơ chế thịt gà - cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

  • Bước 3: Thêm gà đã được ướp xử lý với một ít lá chanh + ớt quả thái miếng, tùy vào khẩu vị bạn ăn cay ít hay cay nhiều mà cho bằng đó và trộn đều. Lưu ý là trộn bên ngoài nồi nhé!
  • Bước 4: Bỏ gà đã được trộn đều trên vào nồi, dàn đều gà ra trong nồi. Nhấn nút "Nấu (cook)" để nấu chín gà và làm bay hơi nước trong thịt gà.
  • Bước 5: Khi nồi cơm nhảy chế độ "ủ chín (Warm)" thì đợi khoảng 5 - 7 phút, đảo nhẹ thịt gà ướp trong nồi, sau đó tếp tục nhấn Cook để sấy khô và nấu chín gà lần 2. Với cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng nồi cơm điện này, nếu bạn muốn gà bay hơi khô sạch nước hoàn toàn cần lặp lại bước 4 và bước 5 ít nhất khoảng 6 - 8 lần, trong vòng khoảng 40 phút hoặc hơn. Có như vậy thịt gà mới khô, thơm ngậy vào bảo quản được lâu hơn. 
  • Bước 6: Thịt gà khô cay sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng, thơm ngậy dậy mùi đặc trưng của thịt gà và gia vị ướp đi kèm. Thịt gà khô cay làm bằng nồi cơm điện cần lưu ý nước phải bay hơi hết, không nên để thịt khô gà còn ngậm nhiều nước trong thớ thịt. Đợi đến khi thịt gà khô cay nguội là có thể thưởng thức ngay.

Thịt gà khô cay sau khi thành phẩm

Thịt gà khô cay sau khi thành phẩm

Để bảo quản thịt gà khô cay bạn có thể để thịt gà nguội hẳn, sau đó bỏ vào túi Zip hoặc bỏ vào hộp đựng kín, tránh ánh sáng mặt trời và nơi ẩm ướt là được.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này Unica đã giới thiệu bạn đọc 2 cách làm khô gà cay không cần lò nướng: bằng chảo chống dính và bằng nồi cơm điện cực đơn giản mà ngon - bổ - rẻ ngay tại nhà rồi. Bạn đọc hãy nhanh chóng "lăn" xuống bếp và trổ tài bếp núc của mình ngay với món khô gà cay không cần lò nướng nhé!

Chúc bạn thành công!


Tags: Ăn vặt
Trở thành hội viên

Học nấu ăn từ những đầu bếp hàng đầu! Khóa học ẩm thực của chúng tôi mang đến cho bạn các kỹ thuật nấu ăn chuyên nghiệp, được giảng dạy bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm và thực tế cùng những mẹo hay hữu ích !

Đăng ký học thử để trải nghiệm ngay hôm nay!
course_relate
Tự tay làm 20 loại bánh bổ dưỡng cho con tại nhà
499.000đ 700.000đ
0/5 - (0 bình chọn)