Mô hình giá là gì? Các mô hình giá đặc biệt trong chứng khoán

Mô hình giá là gì? Các mô hình giá đặc biệt trong chứng khoán

Mục lục

Trong đầu tư chứng khoán thì bạn sẽ không thể bỏ qua các mô hình giá, chúng là một bức tranh tổng thể về mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường đầu tư. Nhờ có mô hình này mà các nhà đầu có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Mô hình giá là gì và hiện nay có những loại mô hình giá đặc biệt nào thì cùng Unica tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé!

1. Khái niệm mô hình giá là gì?

khai-niem-mo-hinh-gia-la-gi

Khái niệm mô hình giá là gì?

Mô hình giá (tên tiếng anh: Price Pattern) chính là một biểu đồ của giá có những hình dạng cụ thể và chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ, và các trader sẽ dựa vào đây để dự đoán những biến động của giá trong tương lai, khi chúng có những dấu hiệu lặp lại.

Giao dịch với những mô hình giá là phương pháp giao dịch rất phổ biến hiện nay. Chính vì vậy mà hiện nay nhiều nhà đầu tư cũng lựa chọn tìm hiểu và phân tích mô hình này trong đầu tư sinh lời.

2. Những mô hình giá đặc biệt trong chứng khoán

Các mô hình giá đảo chiều

Mô hình giá đảo chiều là những mô hình cho thấy tín hiệu của xu hướng giá hiện tại có thể sẽ thay đổi từ giảm sang tăng hoặc từ tăng về giảm. Nếu mô hình đảo chiều được hình thành trong một xu hướng tăng, nó gợi ý rằng giá có thể sẽ giảm. Còn ngược lại nếu mô hình đảo chiểu hình thành trong một xu hướng giảm, thì nó thể hiện là giá có thể đảo chiều đi lên ngay sau đó.

Ngoài ra việc đảo chiều xu hướng không diễn ra ngay lập tức mà nó sẽ có một khoảng thời gian trao đổi giữa 2 bên mua và bên bán. Dưới đây là một vài mô hình đảo chiều gợi ý cho bạn:

Mô hình vai đầu vai

Nó có tên tiếng anh: Head And Shoulders dùng để báo hiệu sự đảo chiều của giá trong tương lai. Mô hình vai đầu vai có một đỉnh gọi là vai phải. Tiếp theo là 1 đỉnh cao hơn gọi là điểm đầu. Cuối cùng mô hình này sẽ kết thúc bằng 1 đỉnh thấp hơn hay còn gọi là vai trái.

Mô hình vai đầu vai sẽ bao gồm 2 loại là:

– Mô hình vai đầu vai được dùng để báo hiệu giá trên thị trường có xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm 

– Ngoài ra mô hình này mà mang chiều ngược thì có nghĩa dự báo thị trường dự báo có xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng

Lưu ý rằng: Khi mô hình vai đầu vai này xuất hiện cũng là lúc giá cả của thị trường sẽ đảo chiều. Lúc này các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để có thể đầu tư sinh lợi nhuận tối đa.

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy với tên tiếng anh: Double Bottom, thường xuất hiện ở cuối mỗi xu hướng giảm và nó báo hiệu thị trường sẽ chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này có hai đáy với hình dạng gần giống với chữ "W". Nó có nghĩa là giá của thị trường sẽ dần bị giảm xuống đáy thứ nhất sau đó giá có xu hướng phục hồi cao hơn một chút trước khi giảm giá và tạo thành đáy thứ 2. Sau khi thị trường tạo thành đáy thì 2 giá sẽ không giảm xuống nữa mà tiếp tục xu hướng tăng dần.

Mô hình 3 đáy

Mô hình này có tên là: Triple Bottom, giúp thể hiện xu hướng đảo chiều của thị trường. Mô hình này gồm 3 đáy có hình dạng tương tự như 3 chữ V ghép lại với nhau và kèm với đó là 2 đỉnh có dạng hình chữ A. Đặc điểm của mô hình 3 đáy đó là một điểm breakout (hay điểm đột phá) nằm bên trên của đường kháng cự. 

Mô hình 3 đáy này thường sẽ xuất hiện ở cuối cùng của xu hướng giảm. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy rằng thị trường chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng. Tại thời điểm breakout khỏi đường kháng cự chính là thời điểm đẹp nhất để nhà đầu tư thực hiện lệnh Buy.

Các mô hình giá tiếp diễn

cac-mo-hinh-gia-tiep-dien

Các mô hình giá tiếp diễn

Mô hình giá tiếp diễn sẽ bao gồm những mô hình đưa ra các tín hiệu xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục. Duới đây là một vài mô hình giá tiếp diễn cụ thể:

Mô hình nêm

Mô hình này với tên: Wedge Pattern, nó thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình nêm báo hiệu giá có thể đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng trước đó. Cấu tạo của mô hình cái nêm này thường bao gồm hai đường hỗ trợ bên bên dưới và đường kháng cự ở bên trên. Cuối cùng là đường dốc lên hoặc dốc xuống hội tụ tại một điểm dể tạo thành hình cái nêm hoàn chỉnh.

Có hai loại mô hình nêm đó là: mô hình nêm tăng (Rising Wedge) và mô hình nêm giảm (Falling Wedge).

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác (hay Triangel) cho thấy cả 2 bên mua và bán đều không quyết liệt trong cuộc chiến giành quyền áp đảo giá cả thị trường. Đây chính là báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng.

Có ba loại mô hình tam giác chính là: Mô hình tam giác cân, mô hình tam giác tăng và mô hình tam giác giảm. Mỗi một mô hình sẽ có những ý nghĩa riêng giúp các trader có thể dễ dàng tham gia vào thị trường đầu tư.

Mô hình chữ nhật

Mô hình này có tên gọi là: Rectangle, nó thường xuất hiện khi giá bị kìm hãm giữa 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Đây là giai đoạn tạm dừng đấu đá của 2 phe mua và phe bán, ngoài ra còn thể hiện được sự tích luỹ về giá trước khi tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. 

Mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ hay Flag sẽ cho thấy dấu hiệu của giá tiếp tiếp diễn ra trong xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường. Mô hình này nhìn chung khá giống với mô hình chữ nhật là giá nằm ở giữa 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song nhau. Điểm khác biệt là mô hình này có thêm phần cán cờ có xu hướng ngược lại so với phần lá cờ.

Mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình có tên: Pennant được hình thành sau những xu hướng mạnh. Đây cũng chính là kết quả theo sau một đợt tích lũy ngắn, trước khi giá trên thị trường tiếp tục di chuyển xu theo hướng ban đầu. Mô hình cờ đuôi nheo này hiện nay được nhiều nhà giao dịch sử dụng để dự đoán xu hướng giá tiếp theo của thị trường. 

3. Những lợi ích của mô hình giá?

Có thể nói trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Xu hướng của giao dịch hiện nay đó là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn về hành động giá. Do đó việc sử dụng mô hình giá hiện đang đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Cụ thể những lợi ích của mô hình giá này là gì?

- Để xác định được giá đang ở những xu hướng nào

- Đồng thời dự đoán được biến động của giá đang tăng hay giảm

- Có thể dễ dàng giao dịch thông qua các mô hình giá bằng điện thoại di động

4. Lưu ý khi sử dụng mô hình giá là gì?

Sau khi nắm được các loại mô hình giá nổi bật thì cuối cùng bạn cũng nên biết những điểm quan trọng cần lưu ý khi sử dụng các mô hình giá là gì?

- Cần phải có một xu hướng được hình thành trước khi mô hình đảo chiều được tạo ra. Điều này hoàn toàn đúng, vì đây là các mô hình xác định sự đảo chiều của xu hướng nên nếu trước đó không có một xu hướng rõ ràng hay đang trong trạng thái đi ngang thì những mô hình này sẽ không hoạt động được hiệu quả, bởi vì nó sẽ không đúng với tên gọi của mình nữa

- Tín hiệu đảo chiều này được xác định khi nó phá vỡ đường trendline chính hay trong các mô hình đó là các đường viền cổ neckline

- Mô hình này sẽ được hình thành tại các khung càng lớn thì độ chính xác càng cao và giá trị khi phá vỡ cũng sẽ lớn theo

- Thông thường nó sẽ có 2 dạng mô hình đảo chiều được hình thành đó là: hình thành từ những đáy, hoặc hình thành từ các đỉnh. Theo đó với các mô hình ở đáy thì để hình thành được phải cần rất nhiều thời gian hơn so với các mô hình ở đỉnh. Điều này cũng dẫn đến việc là mô hình ở đỉnh thường dễ dàng bị phá vỡ hơn so với những mô hình ở vị trí đáy

- Thêm nữa thì các mô hình này thường được hình thành từ đỉnh giá có khuynh hướng tụt nhanh và mạnh hơn so với khi giá tăng, nghĩa là khi giá tăng thì chậm mà giá giảm thì nhanh ở những mô hình được tạo thành từ đỉnh. Do đó có thể thấy rằng nếu giá giảm ở các mô hình này được xác định việc đặt các lệnh Sell khống sẽ thu về lợi nhuận cao hơn so với lệnh Buy

5. Tổng kết

Unica hy vọng rằng tất cả thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho mọi người nắm chắc được khái niệm mô hình giá là gì, biết được những loại mô hình đang được phổ biến nhất hiện nay. Từ đó bổ sung những kiến thức cần thiết để có những phân tích về giá trong đầu tư chứng khoán một cách chính xác và hiệu quả hơn trong tương lai.

Đánh giá :

Tags: Chứng khoán