Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Mục lục

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên? là câu hỏi chung của những người làm quản lý, lãnh đạo. Thực tế, quản lý không có nghĩa là biết hết tất cả mọi thứ, do đó, cần có chiến lược cụ thể để nhân viên làm việc hiệu quả và gia tăng năng suất. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn cách tăng năng suất làm việc của nhân viên mà không cần tạo quá nhiều áp lực cho cấp dưới của mình.

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Không ngại giao việc ủy quyền

Nhiều nhà quản lý thường lưỡng lự khi giao việc, bởi họ có thể chưa yên tâm về khả năng hoàn thành công việc của nhân viên, hoặc muốn trực tiếp quản lý để kiểm soát chất lượng. Tất nhiên, điều này không sai, nhưng nếu việc gì cũng ôm dồn thì bạn không chỉ làm lãng phí thời gian, mà còn kìm nén cơ hội phát triển năng lực của nhân viên.

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Không ngại giao việc ủy quyền để phát triển năng lực của nhân viên

Do đó, nếu có thể hãy giao trách nhiệm cho nhân viên có trình độ và đặt niềm tin vào họ. Như vậy nhân viên mới có thể trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm đóng góp cho công ty và nâng cao hiệu suất công việc.

Đúng người đúng việc

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên? Bạn nên quan sát, tìm hiểu thế mạnh của từng người để giao việc sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

- Giao việc đúng với năng lực: Phát huy tối đa năng lực là cách mang lại năng suất làm hiệu nhất.

- Cho nhân viên thử sức với công việc: Phương pháp này sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng phát hiện đâu là thế mạnh và năng lực của nhân viên. Khi được trọng dụng họ sẽ phấn đấu hơn trong công việc.

- Giao việc theo lũy tiến: Phân công công việc theo lũy tiến có nghĩa là những ngày đầu sẽ ít và tăng dần vào những ngày sau đó. Với phương pháp này bạn cần đảm bảo rằng công việc đó vừa sức với nhân viên, đừng khiến họ cảm thấy bị “quá tải”.

>> 5 sai lầm trong việc đánh giá nhân viên của nhà quản lý

Quan tâm đến chế độ lương

Lương không phải là điều duy nhất có thể thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt với những cửa hàng bán lẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các nhà bán lẻ trả lương cao cho nhân viên có năng suất làm việc tốt hơn so với những nơi không đầu tư đủ vào nhân viên.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ lương, bạn cần đảm bảo nhân viên đã được tham gia vào những khóa đào tạo, khuyến khích họ học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Đây chính là một trong những cách cải thiện hiệu suất làm việc cho nhân viên hiệu quả.

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Bạn cần quan tâm đến chế độ lương của nhân viên

Cho phép làm việc từ xa

Khi nhân viên được tạo cơ hội làm việc từ xa, họ dành nhiều thời gian hơn cho công việc, hoàn thành cũng tốt hơn. Trong năm 2012 đến năm 2016, Gallup báo cáo số lượng nhân viên làm việc từ xa tăng lên từ 39% - 43%. Một cuộc khảo sát về Global Workplace Analytics còn cho thấy, tổng số công việc được hoàn thành từ xa đã tăng 103% chỉ riêng đối với những nhân viên có hợp đồng chính thức với doanh nghiệp.

Xem nhân viên là người thân thiết

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên? Cách gia tăng hiệu suất công việc chính là đặt mình vào góc nhìn của họ. Bạn hãy xem nhân viên và những người đồng cấp với bạn là một gia đình. Đồng thời quan tâm, hỏi han công việc của họ. Không chỉ nhà quản lý là người duy nhất làm việc này, bạn hãy khuyến khích tất cả nhân viên hành xử với đồng nghiệp như người trong gia đình. 

Điều bạn cần làm là giúp nhân viên hiểu rằng dù công việc của họ như thế nào đi chăng nữa thì bạn và các đồng nghiệp vẫn luôn “sát cánh” để tương trợ, giúp đỡ họ không chỉ trong công việc và trong cuộc sống.

Không nên cấm truy cập vào mạng xã hội

Có nhiều lý do khiến nhân viên sử dụng mạng xã hội. Đây là cách để họ xả stress hoặc sử dụng nó làm phương tiện giao tiếp chuyên nghiệp với các đối tượng mục tiêu. Cho nên, dù nhân viên sử dụng mạng xã hội với mục đích gì đi chăng nữa, thì việc chặn các kết nối cũng là một hành vi làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần của họ.

Việc này còn cho thấy bạn đang thiếu sự tin tưởng vào nhân viên. Một nghiên cứu của Evolv đã cho thấy các trang mạng xã hội chính là cách giúp người sử dụng trở nên đa nhiệm hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp nâng cao năng suất và hạnh phúc hơn trong công việc. Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên rồi đúng không!

Làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên?

Không nên cấm nhân viên truy cập vào mạng xã hội

Cách cải thiện hiệu suất làm việc

Nhà quản lý cũng giống như làm một người thợ rèn, bạn cần phải biết cách rèn dũa nhân viên đi đúng hướng thì mới có thể gia tăng năng suất công việc. Thế nhưng việc này lại không hề đơn giản chút nào. Với mong muốn giúp các bạn giảm bớt “gánh nặng” này, UNICA đã kết hợp với giảng viên Nguyễn Minh Tuấn xây dựng khóa học “Bí quyết nâng cao hiệu suất cá nhân”.

Tham gia khóa học này bạn sẽ biết cách loại bỏ những điều không cần thiết trong công việc để giảm căng thẳng chỉ với 10 phút mỗi tuần, cách phân loại công việc nhanh chóng và hiệu quả, để phá bỏ tình trạng quá tải với hệ thống 4 bước phân tách công việc khoa học…

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên? Với những thông tin quý báu này, chắc hẳn các bạn đã có thể lựa chọn được phương án cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả rồi đúng không!

>> 21 bí quyết nâng cao hiệu suất công việc

>> 5 sai lầm trong việc đánh giá nhân viên của nhà quản lý

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân