Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

CFD là gì? Những thông tin cần biết về thị trường CFD

Trong đầu tư chứng khoán thì bạn cũng đã nghe về khái niệm CFD, tuy nhiên thì không phải cũng có thể nắm được rõ về thị trường này. Vậy cụ thể CFD là gì và ưu nhược điểm cũng như có nên lựa chọn thị trường này để đầu tư hay không thì mời các bạn và Unica tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tổng quan về CFD

Xoay quanh chủ đề CFD bao gồm rất nhiều các khái niệm, bạn hãy tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

Thị trường CFD là gì?

CFD là viết tắt của cụm từ Contract For Difference (nghĩa là hợp đồng chênh lệch). Cũng như tên gọi của nó, đây là một hợp đồng giữa hai bên (thường được thể hiện giữa 2 bên là "bên mua" và "bên bán"), đồng thời thỏa thuận về sự biến động giá của một loại tài sản nhất định.

Những đặc điểm chính của hợp đồng chênh lệch khiến cho CFD trở thành một trong những sản phẩm độc đáo và thú vị thu hút nhà đầu tư đó là:

 • CFD chính là một hàng hóa phái sinh.

 • Các nhà giao dịch có thể dùng đòn bẩy tài chính khi giao dịch CFD.

 • Ngoài ra bạn có thể nhận được lãi và bị chịu lỗ ngay cả khi giá tăng hay giá giảm.

Tổng quan về CFD

Tổng quan về CFD

Giao dịch CFD là gì?

CFD hoạt động dựa trên sự thay đổi về giá giữa các thời điểm mở và đóng hợp đồng. Khi bắt đầu và kết thúc, bên bán sẽ phải trả cho bạn mức chênh lệch tính theo giá trị của một hợp đồng. Còn nếu là khoản thua lỗ, thì bên mua sẽ phải thanh toán mức chênh lệch cho bên bán.

Cả hai nền tảng MTA và MT5 đều là những nền tảng sở hữu đồ thị và công cụ tiên tiến giúp giao dịch CFD đạt hiệu quả. Nó còn cho phép bạn tối ưu hóa các chiến thuật đầu tư của mình nên chắc chắn mọi người cần biết cách sử dụng. Sau khi lệnh được đặt, thông qua phần mềm sẽ gửi tới sàn giao dịch giúp người chơi nắm được thông tin chính xác nhất.

Ngoài ra, các trader cũng có thể giao dịch trên nhiều thị trường tài chính khác nhau, bao gồm đó là:

 • Cổ phiếu

 • Loại hàng hóa

 • Các chỉ số chứng khoán

 • Tiền điện tử

Do vậy cần phải biết cách giao dịch trên thị trường CFD một cách bài bản để tự xây dựng chiến lược cá nhân của mình một cách hoàn chỉnh. Đánh giá một cách khách quan thì so với thị trường truyền thống, thì giao dịch CFD mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhà đầu tư. Do đó hiện nay nó cũng trở nên phổ biến và được rất nhiều người quan tâm cũng như lựa chọn để đầu tư.

Đòn bẩy trong thị trường CFD là gì?

Đòn bẩy ở đây có nghĩa là bạn được phép giao dịch với khối lượng lớn cùng với số tiền vốn tương ứng ban đầu rất nhỏ. Nghĩa là lợi tức đầu tư của bạn sẽ lớn hơn đáng kể so với các hình thức giao dịch khác.

Ví dụ về Barclays: với 10.000 cổ phiếu Barclays đó có giá là 2,8 bảng Anh cho mỗi cổ phiếu, như vậy tiêu tốn của bạn tổng là 28.000 bảng, ngoài ra chưa bao gồm bất kỳ khoản phí hay hoa hồng bổ sung nào khác.

Tuy nhiên, tại giao dịch CFD, bạn chỉ cần một tỷ lệ vốn rất nhỏ so với tổng giá trị thực của giao dịch để thực hiện việc đặt lệnh và duy trì trạng thái của lệnh. Giả sử XTB cung cấp cho bạn đòn bẩy với tỷ lệ 1:5 (hoặc 20%) cho cổ phiếu Barclays, thì bạn chỉ cần đặt cọc một khoản vốn đó là 5.600 bảng để mở lệnh cho khối lượng giao dịch có trị giá 28.000 bảng.

Nếu giá của cổ phiếu Barclays tăng lên 10%, tức là 3,08 bảng Anh cho mỗi cổ phiếu, thì giá trị của lệnh này hiện sẽ là 30.800 bảng. Do đó với khoản ký quỹ ban đầu chỉ 5.600 bảng, giao dịch CFD này đã kiếm được lợi nhuận lên tới 2.800 bảng. Đây chính là một khoản lợi nhuận 50% so với khoản vốn ban đầu mà bạn bỏ ra. Nếu bạn mua cổ phiếu thực tế thì tỷ lệ lợi nhuận chỉ đạt 10%.

Ngoài ra điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ về đòn bẩy đó là công cụ này không chỉ có thể khuếch đại được lợi nhuận của bạn, mà còn nâng các khoản lỗ của bạn lên theo cách tương tự. Chín vì vậy, nếu giá di chuyển ngược lại với dự đoán của bạn, bạn có thể bị buộc phải đóng lệnh (Stop Out) hoặc phải nạp thêm tiền để giữ cho lệnh mở. Đây cũng là lý do tại sao việc quản lý rủi ro trong đầu tư là điều vô cùng quan trọng.

Ưu điểm của thị trường CFD là gì?

Thị trường CFD sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, dưới đây là một số ưu điểm nổi bật nhất, bạn hãy tham khảo nhé.

Không cần phải sở hữu tài sản cụ thể

Điều đặc biệt là nhà đầu tư không cần phải sở hữu bất kỳ một tài sản nào mà chỉ cần bỏ tiền ra giao dịch là có thể tìm kiếm được lợi nhuận. Ví dụ dễ hiểu nhất đó là khi đầu tư vàng, bạn không cần phải bỏ ra 100 nghìn USD để mua được 5 ounce vàng vật chất. Chỉ cần với 1 nghìn USD là bạn đã có thể giao dịch được với khối lượng tương ứng mà vẫn kiếm được chênh lệch sinh lời.

Mua bán được cả hai chiều

Ngược lại với xu hướng của giao dịch truyền thống, thì bạn sẽ không cần phải có kho bãi hay nhà xưởng. Mà chỉ cần mua với giá thấp rồi chờ cho giá tăng cao và thực hiện bán đi thu lại lợi nhuận. Bạn hoàn toàn có thể bán khống như các loại chứng khoán thông thường khi lựa chọn giao dịch CFD. Nghĩa là canh mức giá cao để bán nếu như sản phẩm đó theo suy nghĩ của bạn là sẽ có chiều hướng giảm.

Sử dụng đón bẩy tài chính

Không cần phải dựa vào việc sở hữu tài sản, mà nhờ vào đòn bẩy tài chính cùng sự phát triển của các sàn giao dịch. Thì các trader có thể kinh doanh và kiếm thu nhập từ số tiền gấp 100 đến 3.000 lần so với số vốn gốc bàn đầu mà họ bỏ ra.

Có thể giao dịch ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào

Khi bạn lựa chọn giao dịch trên thị trường CFD, thì bạn rất dễ dàng có thể tìm kiếm lợi nhuận thông qua tài khoản giao dịch mà không quan trọng hay phân biệt bạn là ai, kinh thế nào, thuộc tầng lớp nào. Thị trường hoạt động này được liên tục, không ngừng nghỉ với sự đa dạng về các loại sản phẩm, tính thanh khoản tiền cao. Điều này sẽ khiến cho nhiều người lựa chọn giao dịch ở đây mọi nơi, mọi lúc. Đây cũng chính là điều mà những công việc khác không thể nào làm được. Do đó nó đang trở thành xu hướng đầu tư phổ biến trong thời gian gần đây.

Trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán bằng cách đăng ký học video ngay. Khoá học cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng và lưu ý cần thiết để thực hiện giao dịch chứng khoán thành công. Và chia sẻ cho bạn các công thức, kỹ thuật đầu tư chứng khoán tuyệt vời.

Phân tích cơ bản thị trường chứng khoán chuyên sâu
TÂM HỢP PHÁT
2.000.000đ
2.600.000đ

Hành trình tự tin cùng chứng khoán
Đoàn Đình Khánh
499.000đ
600.000đ

Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Phạm Chánh Trực
349.000đ
500.000đ

Cách giao dịch trên thị trường CFD hiệu quả

Để có thể giao dịch đạt được hiệu quả cao trên thị trường CFD thì sau đây sẽ là một vài cách để giúp các bạn có thể tự tin đầu tư trên thị trường này trong tương lai.

Chọn công cụ

Đây là một trong những bước đầu tiên và rất quan trọng khi giao dịch chính là lựa chọn loại CFD. Có không ít người mới bắt đầu, họ không biết nên chọn loại nào là tốt nhất. Do đó bạn nên khám phá và tìm hiểu thật kỹ xem thị trường nào đang được quan tâm nhất cùng các loại tài sản mà bạn am hiểu và có thể lựa chọn đầu tư.

Lựa chọn vị thế

Sau khi chọn được loại CFD mà bạn muốn giao dịch, tiếp theo là cần chọn lựa vị thế. Hiểu một cách đơn giản là khi giá của tài sản này tăng lên thì bạn có thể mở vị thế mua. Còn nếu như giá giảm xuống thì bạn nên mở vị thế bán. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một vài công cụ như là:

 • Các loại đồ thị
 • Chỉ báo
 • Tín hiệu trong giao dịch
 •  
 • Cách giao dịch trên thị trường CFD hiệu quả

Cách giao dịch trên thị trường CFD hiệu quả

Để có thể quyết định nên mở vị thế nào giúp đạt được hiệu quả cao nhất. Thì bước tiếp theo là bạn phải lựa chọn kích thước vị thế muốn mở (hay khối lượng lệnh). Theo ước tính thì giá trị của 1 đơn vị CFD sẽ phụ thuộc vào tài sản mà bạn giao dịch. Do vậy để phù hợp với chiến thuật của mình thì bạn cũng cần tính toán số đơn vị CFD một cách phù hợp nhất.

Lựa chọn các nền tảng để giao dịch

Giao dịch CFD hiện nay đang được phổ biến trên những nền tảng cơ bản, cụ thể là:

 • MetaTrader 4 (MT4)
 • MetaTrader 5 (MT5)

Mọi công cụ cần thiết trên nền tảng đều được trang bị đầy đủ với 50 các loại chỉ báo kỹ thuật cùng các đồ thị. Trên các thiết bị di động thông minh, bạn cũng có thể giao dịch CFD trên các ứng dụng tiện ích này. Nó còn cho phép theo dõi các khoản lỗ và lãi ở bất kỳ đâu và bất kể là thời gian nào.

Rủi ro khi đầu tư giao dịch tại thị trường CFD

Giao dịch CFD, cũng giống như bất kỳ các phương pháp đầu tư khác, đó là ngoài việc đem lại nhiều cơ hội nâng cao thu nhập cho ban thân thì chúng đều có những rủi ro và lợi ích nhất định. CFD cũng là một trong những công cụ tài chính phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn. Do vậy các trader cần nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu giao dịch hợp đồng chênh lệch giá này.

Rủi ro đầu tiên của CFD đến từ thị trường nói chung. Nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng trader giao dịch, thì có thể tạo ra lợi nhuận lớn. Tuy nhiên nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng đối ngược thì trader sẽ bị thua lỗ. Điều này thì ngay cả các loại hình giao dịch và đầu tư khác cũng có rủi ro này.

Tuy nhiên, vì CFD có tỷ lệ đòn bẩy cao nên nếu thua lỗ, trader sẽ mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu. Như đã đề cập đến trước đó, thị trường CFD cho phép các trader sử dụng tỷ lệ đòn bẩy để thực hiện khối lượng giao dịch lớn với mức ký quỹ nhỏ. Nó có thể khuếch đại lợi nhuận thu về nhưng cũng có khả năng khuếch đại khả năng thua lỗ tăng lên. Với các khoản đầu tư là 5.000 euro, trader có thể thu về 50.000 euro nhưng cũng có thể đánh mất số tiền tương ứng.

Trong các thị trường biến động, thì tỷ lệ đòn bẩy có khả năng làm cho số dư tài khoản của trader xuống dưới mức 0 hay còn được gọi là số dư âm. Do vậy, để đạt giới hạn thua lỗ, các nhà giao dịch cần tìm được một sàn chứng khoán có chính sách bảo vệ số dư âm.

Tổng kết

Tất cả những thông tin trên về thị trường CFD là gì, ưu điểm cũng như cách giao dịch trên thị trường này được Unica tổng kết và chia sẻ cho mọi người mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Giúp bạn có một sự lựa chọn đầu tư mới đem lại hiệu quả đầu tư cao, nâng cao thu nhập cho bản thân mọi người khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán này.

[Tổng số: 2 Trung bình: 1]
Trở thành hội viên
Tác giả
Phạm Chánh Trực Giảng viên
Hơn 10 năm kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán và nghiên cứu quy luật của các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán, thị trường vàng, thị trường ngoại hồi. 7 năm làm việc...