Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi (phần 2) 

Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi (phần 2) 

Mục lục

Việc tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những mẹ mới mang thai lần đầu. Vậy, quá trình đó diễn ra như thế nào? Trong bài viết trước, UNICA đã chia sẻ với bạn 2 giai đoạn phát triển của thai nhi. Bạn có thể tham khảo tại “Cùng tìm hiểm về quá trình phát triển của thai nhi (phần 1)”. 

Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ với bạn 2 giai đoạn cuối của thai nhi trước khi bé chào đời, mẹ bầu hãy cùng tham khảo thêm nhé!

>> Các cách tính tuổi thai chuẩn không cần chỉnh

Giai đoạn thứ ba 

Đây được xem là giai đoạn trăng mật trong quá trình phát triển của thai nhi, bởi đây là thời kỳ bé bắt đầu làm quen với lớp học sinh nở và mẹ cần thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe cho bé yêu. 

Tuần thứ 28 

Trong tuần này, thị lực của bé đang dần phát triển mạnh mẽ, vì vậy bé có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài môi trường thông qua màng lọc. Cùng với đó, bé có thể chớp mắt và lông mi đã mọc lên đều. Kích thước của bé cũng đang dần lớn lên nhanh chóng. 

quá trình phát triển của thai nhi là gì

Khi ở tuần 28, thị lực của bé phát triển mạnh mẽ hơn so với trước 

Tuần thứ 29 

Phổi và cơ bắp của bé hoạt động mạnh mẽ hơn trước, điều này nhằm giúp cho quá trình tiếp xúc với thế giới bên ngoài được tốt hơn. Bên cạnh đó, não bộ của bé cũng đang phát triển một cách toàn diện. 

Tuần thứ 30 

Đến tuần thứ 30, quá trình phát triển của thai nhi sẽ được bao quanh bởi một lít nước ối. Tuy lượng nước ối cung cấp không nhiều như những giai đoạn trước tuy nhiên, bé vẫn lớn lên và nhiều không gian trong tử cung của mẹ.  

Tuần thứ 31 và tuần thứ 32 

Lúc này, một lớp mỡ bảo vệ dưới da đã được hình thành để giúp cho cánh tay và đôi chân của bé được đầy đặn và chắc khỏe hơn. Đến tuần thứ 32, mẹ có thể tăng 0,5kg mỗi tuần và lượng cân nặng này sẽ được chuyển vào bé yêu giúp cho bé tăng ⅓ trọng lượng. 

>> Thai nhi 32 tuần nặng bao nhiêu? Thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu

Tuần thứ 33 

Đến giai đoạn này, các mảnh xương sọ của bé yêu vẫn chưa được hợp nhất nên bé có thể dễ dàng ra ngoài thông qua đường sinh. Và cho đến khi trưởng thành các mảnh xương này mới được hợp nhất với nhau. 

Tuần thứ 34 

Đây là thời kỳ mà phổi và thần kinh trung ương của bé yêu đang hoàn thành rõ rệt hơn. Chính điều này giúp cho bé sinh ra không gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe như ốm yếu, dị tật. 

Tuần thứ 35 

Khi đến tuần thứ 35, quá trình phát triển của thai nhi sẽ rõ rệt hơn với kích thước tăng lên tăng lên từng ngày, khiến mẹ cảm thấy bụng hơi căng tức. Lúc này, thận và gan của bé đã có thể tham gia vào quá trình xử lý các sản phẩm thải. 

quá trình phát triển của thai nhi như thế nào

Ở tuần thứ 35, thận và gan của bé yêu đã có thể tham gia xử lý chất thải 

Tuần thứ 36 

Đến tuần thứ 36 của thai kỳ, bé yêu của bạn sẽ tăng khoảng 30gr mỗi ngày. Đây cũng là thời kỳ mà cơ thể mẹ mất đi lớp màng mịn và chất sáp, chất gây bao bọc bé yêu trong suốt những tuần trước của thai kỳ. 

Tuần thứ 37 

Lúc này, ngày dự sinh của mẹ đang đến rất gần, nếu đi khám thai, mẹ có thể thấy bé với hình thù một em bé sơ sinh hoàn chỉnh. Và đến 2 tuần tới thì não bộ và phổi của bé sẽ phát triển hoàn toàn. 

Tuần thứ 38

Đây là giai đoạn mà mẹ chuẩn bị chào đón bé yêu đến với thế giới mới. Đây cũng chính là thời điểm mà bé yêu có sự thay đổi về màu mắt nhưng tròng đen của bé vẫn chưa có sắc tố. Trong trường hợp bé yêu của bạn khi sinh ra có đôi mắt xanh thì khi bé được 1 tuổi sẽ có sự thay đổi thành màu tối hơn. 

Giai đoạn thai nhi đủ tháng 

Tuần thứ 39 

Khi mẹ mang thai đến tuần thứ 39 có nghĩa là mẹ đã mang thai đủ tháng. Đây cũng chính là thời điểm cuối đối với quá trình phát triển của thai nhi. Và mẹ sẽ cảm thấy nút nhầy niêm phong tử cung và nội tạng của mẹ bị chèn ép nhiều hơn trước.

tìm hiểu cụ thể về quá trình phát triển của thai nhi

Khi mẹ mang thai đến tuần 39, có nghĩa là bé đã được đủ tháng

Còn đối với bé yêu thì vẫn đang được tích mỡ cần thiết để có thể điều chỉnh được nhiệt độ của cơ thể khi ra bên ngoài môi trường. 

Tuần thứ 40 

Đến thời điểm này, có thể là ngày dự sinh của mẹ, tuy nhiên nhiều mẹ cũng sẽ bị trễ hơn ngày dự sinh một vài ngày. Nhưng nếu mẹ có một số dấu hiệu chuyển dạ chứng tỏ sắp sinh thì nên đến gặp bác sĩ để được siêu âm và xét nghiệm, để giúp cho “mẹ tròn con vuông”. 

Tuần thứ 41 

Nếu đến tuần thứ 41 mà mẹ vẫn chưa sinh thì được gọi là thời kỳ già tháng. Điều này sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cho việc áp dụng phương pháp giục sinh. 

>> Điểm mặt 10 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần ghi nhớ

Như vậy, bé yêu của bạn đã được chào đời rồi! Qua 2 phần của bài viết về quá trình phát triển của thai nhi, chắc chắn bạn đã nắm được toàn bộ phát triển của bé yêu từ khi phôi thai đến khi chào đời. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho những mẹ lần đầu mang tai tự tin và thuận lợi hơn. Mẹ cũng nên tìm hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt đúng chuẩn để đảm bảo tuyệt đối sức khỏe của mẹ và thai nhi với khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuệ và cảm xúc cho con trong bụng mẹ.

Đánh giá :

Tags: Mang Thai