Thai giáo - Hành trình yêu thương giúp thai nhi phát triển toàn diện

Thai giáo - Hành trình yêu thương giúp thai nhi phát triển toàn diện

Mục lục

Thai giáo và các phương pháp thai giáo hiện đang là “từ khóa” được các mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn những năm trở lại đây. Vậy, thai giáo là gì? 
Thai giáo có những phương pháp nào? Hãy cùng Unica đi tìm câu trả lời trong khóa học Thai giáo yêu thương - thai giáo từ trái tim nhé.

Thai giáo là gì?

Thai giáo theo nghĩa rộng là việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh về tâm sinh lí của trẻ trong suốt thai kỳ thông qua chế độ dinh dưỡng, môi trường và tinh thần. Ở nghĩa hẹp thai giáo có nghĩa là căn cứ vào tình hình phát triển của trẻ để áp dụng các biện pháp như mát xa, tắm nắng, nói chuyện, cho bé nghe nhạc… kích thích não bộ phát triển, tăng cường vận động cơ thể, tăng cường chức năng cảm giác và hệ thần kinh cho bé.
Thai giáo là sự kết hợp hài hòa của 3 yếu tố: sinh tốt, chăm sóc tốt và giáo dục tốt. Vì vậy, nắm bắt được vai trò và tầm quan trọng của thai giáo Unica đã cho ra mắt khóa học Thai giáo yêu thương - thai giáo từ trái tim để bật mí tới các bạn những niềm vui, niềm hạnh phúc và những cảm xúc mẹ bầu sẽ phải trải qua trong suốt một hành trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Từ đó, giúp các bạn có được phương pháp thai giáo đúng cách ngay từ trong bụng mẹ.

thai-giao-1.png

Thai giao cho bé ngay từ khi thai nhi còn nhỏ

Phương pháp của thai giáo?

Đến với khóa học "Thai giáo yêu thương - thai giáo từ trái tim" bạn sẽ được giảng viên Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau, trong đó có:

1. Phương pháp thai giáo gián tiếp

Thai giáo gián tiếp là các hoạt động gián tiếp thông qua cơ thể của mẹ để gây những ảnh hưởng tốt đến thai nhi. Thai giáo gián tiếp thông qua các hình thức:

- Thai giáo về mặt dinh dưỡng:

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải. Các thai phụ không nên ăn quá no, ăn ít, chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt một cách hợp lý.

>>> Xem thêm: Lần đầu làm mẹ: Cẩm nang kỹ năng vô cùng bổ ích

- Thai giáo về mặt tinh thần

Trong quá trình mang thai, thai phụ cần hết sức chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy củ.
Ngoài ra thai phụ nên thưởng thức những giai điệu âm nhạc du dương, cảnh đẹp của thiên nhiên, cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã, nên đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơ cùng những cuốn sách nói về giáo dục trẻ em…
Nói tóm lại, thai phụ cần giữ cho mình cảm giác ngập tràn hạnh phúc, bởi cảm giác hạnh phúc ấy sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

thai-giao-2.jpg

Cho bé nghe nhạc là một trong những hình thức thai giao phổ biến

2.  Phương pháp thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động

- Thai giáo thông qua âm thanh 

Khi được 5, 6 tháng tuổi, thai nhi đã có thể tập trung và yên lặng lắng nghe nhịp đập trái tim của mẹ. Sau một thời gian đã quen lắng nghe tiếng tim đập, thai nhi lúc này sẽ nghe được những âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu, mượt mà, có tiết tấu và có âm luật. Trong thế giới vô thức của thai nhi sẽ sản sinh ra biết bao điều mới lạ và thú vị, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trí tuệ và tính cách linh hoạt sau này của thai nhi.

>>> Xem thêm: 4 Bản nhạc mozart cho thai nhi khỏe mạnh, thông minh

- Thai giáo thông qua ngôn ngữ

Ngôn ngữ cũng là một hình thức thai giáo thông qua âm thanh khác. Để thai nhi lắng nghe tiếng nói của cha mẹ sẽ khiến đại não của thai nhi có những ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ. Tuy thai nhi hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó, song nó có thể làm quen với ngữ âm, ngữ điệu, từ đó kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này. Thai nhi trong những tháng sau cùng còn có thể phản ứng lại với lời nói.

Đánh giá :

Tags: Thai giáo Mang Thai