Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

Mục lục

Tại sao chúng ta cần dạy kỹ năng sống cho trẻ? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều phụ huynh. Hôm nay Unica sẽ giải đáp cho bạn lý do khiến kỹ năng sống là yếu tố quan trọng nhất trong các khóa học nuôi dạy con và tại sao chúng ta cần dạy kỹ năng sống cho trẻ nhé!

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các kỹ năng cơ bản có được thông qua học tập và hoặc kinh nghiệm sống trực tiếp cho phép các cá nhân xử lý hiệu quả các vấn đề và vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng bao gồm: Sáng tạo, tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, ra quyết định, khả năng giao tiếp và cộng tác. Cùng với trách nhiệm cá nhân và xã hội góp phần mang lại quyền công dân tốt.

Kỹ năng sống cần thiết để thành công trong thế kỷ 21, cho cả xã hội lành mạnh và cho cá nhân thành công và có việc làm.

Kỹ năng sống dựa trên các vấn đề thực tế: Chúng thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người, đôi khi nhạy cảm: chúng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở cấp độ cá nhân, đặc biệt là khi gia đình hoặc bạn bè có liên quan hường gây tranh cãi. Chúng liên quan đến những gì mọi người nghĩ là đúng hay sai, tốt hay xấu, quan trọng hay không quan trọng trong xã hội.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì?

2. Tại sao chúng ta cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

Đối với một đứa trẻ, khả năng nhận biết lớn nhất bắt đầu từ năm 3 tuổi trở lên, với mỗi độ tuổi, tâm lý sẽ khác nhau. Chúng ta cũng cần dạy những kỹ năng phù hợp với độ tuổi phát triển của bé. Hiện nay xã hội ngày càng phát triển và phức tạp. Nếu không có những kỹ năng thế hệ trẻ sẽ dễ bị tụt hậu. 

Ví dụ: Một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc từ bé, không biết nấu cơm, rửa bát và làm những công việc nhà, chỉ biết cắm đầu vào học, và học rất giỏi. Bạn ấy lên cấp 1; cấp 2; cấp 3 đều được học sinh giỏi. Khi đi thi đại học đỗ vào một trường đại học uy tín, và lại tiếp tục lao đầu vào học, kết quả là 4 năm học bổng và ra trường với tấm bằng xuất sắc.
Tuy nhiên, bạn ấy ra trường với tấm bằng đại học nhưng không xin được việc. Tại sao vậy? Bởi bạn ấy không có những kỹ năng sống. Không tự mình phát triển và hoàn thiện kỹ năng. Đi theo một lối mòn nhưng cuối cùng không tới đích. 

Tại sao chúng ta cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

Tại sao chúng ta cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

Kỹ năng sống giúp : 
- Nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của họ với tư cách là công dân
- Thông báo về các vấn đề chính trị xã hội
- Quan tâm đến phúc lợi của người khác
- Có thể nói rõ ý kiến ​​và lập luận của họ
- Có khả năng ảnh hưởng đến thế giới
- Hoạt động trong cộng đồng của họ
- Chịu trách nhiệm trong cách họ hành động như công dân
Kỹ năng sống không thể thực hiện ngày một ngày hai, mà phải được phát triển từ khi còn là một đứa trẻ. Có kỹ năng, giúp bạn tự tin trong tất cả các vấn đề của cuộc sống.

Trên đây là khái niệm và lý do tại sao chúng ta nên học kỹ năng và dạy kỹ năng sớm cho trẻ. Để cho con trẻ của bạn có sự phát triển toàn diện, bạn nên dành thời gian chăm sóc và có tạo hướng đi đúng đắn cho bé. Mẹ cũng có thể tham khảo Phương pháp dạy con của người Do Thái bởi đây được xem như một cuốn cẩm nang giúp mẹ dạy con tự lập, thông minh và phát triển toàn diện một cách hiệu quả.
Chúc bạn thành công! 

>> Dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non

>> 3 kỹ năng sống mà tất cả trẻ em tiểu học đều cần

>> “Đập tan” chứng biến ăn của trẻ chỉ với 3 khóa học nuôi con trên UNICA

>> Tại sao cần phải phát triển ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn 3 - 6 tuổi

 

Đánh giá :

Tags: nuôi dạy con Kỹ năng sống cho trẻ